Cựu CEO Microsoft Bill Gates hoài nghi về tiền điện tử: Đầu tư tiền ảo không tạo ra giá trị như đầu tư vào các doanh nghiệp

Trần Ngọc Đức

Theo tạp chí Forbes, nhà sáng lập gã khổng lồ Microsoft tỷ phú Bill Gates, nhiều lần bày tỏ lo lắng về tầm ảnh hưởng về tiền ảo. Trước làn sóng đầu tư tiền mã hóa, Bill Gates là người đứng ngoài cuộc chơi.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, hiện tại, với khối tài sản ròng trị giá 125 tỷ USD, tỷ phú Bill Gates đang là người giàu thứ 4 trên thế giới. Mới đây, trên nền tảng mạng xã hội Reddit, cựu CEO Microsoft trong cuộc thảo luận Ask Me Anything đã một lần nữa khẳng định bản thân ông không sở hữu bất kỳ đồng tiền số nào. Tỷ phú Bill Gate chia sẻ rằng giá trị của công ty dựa vào cách họ tạo ra sản phẩm trong khi tiền điện tử có sự khác biệt thay vì những khoản đầu tư ảo thì ông thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 với Bloomberg, tỷ phú này đã bày tỏ sự hoài nghi của mình về đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, bitcoin, ông cảm thấy lo lắng về việc nhiều người đang bị cuốn vào cơn điên cuồng của bitcoin mỗi ngày.

cuu-ceo-microsoft-bill-gates-hoai-nghi-ve-tien-dien-tu-dau-tu-tien-ao-khong-tao-ra-gia-tri-nhu-dau-tu-vao-cac-doanh-nghiep-1-1653053590.jpg
Bill Gates từng nhiều lần bày tỏ sự lo lắng về Bitcoin

Theo tạp chí Forbes, suy nghĩ của tỷ phú Bill Gates là có căn cứ. Sau sự sụp đổ của stablecoin Terra USD vào tuần trước, kéo theo sự lao dốc của hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác thì nay thị trường tiền điện tử đang ở trong tình trạng lao dốc không phanh. Cụ thể trong tháng này, hai đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới là bitcoin là ethereum đều giảm giá trị lần lượt là 27% và 36%.

Trong tháng 2, tỷ phú Bill Gates từng đưa ra lời cảnh báo với các nhà đầu tư:“ Bạn nên đề phòng khi đầu tư tiền điện tử nếu bạn có ít tiền mặt hơn Elon Musk.” Người giàu thứ 4 thế cũng đề cập đến tiền mã hóa nhiều chủ đề trong Ask Me Anything.
Về việc liên quan đến chuyện nộp thuế của các tỷ phú, Bill Gates từng nói rằng ông sẽ nộp thuế nhiều hơn, qua đó cảnh báo rằng việc tăng thuế quá cao có thể dẫn đến tình trạng trốn thuế gia tăng.

“Nếu hệ thống không hoạt động trơn tru khi tỷ lệ cận biên trên 60% thường sẽ dẫn đến rất nhiều rủi rỏ. Tỷ suất lợi nhuận vốn thấp hơn tỷ lệ thu nhập thông thường là điều không bình thường”, ông nói.

Không quá bất ngờ khi có nhiều người hỏi về GameStop kể từ khi phần “Q&A” diễn ra trên Reddit. Theo đó, cổ phiếu được các nhà đầu tư bán lẻ lựa chọn trên mạng xã hội. Khi nói về “cơn lốc” cổ phiếu GameStop, Bill Gates nói rằng ông chưa bao giờ quan tâm tới cổ phiếu GameStop.

Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates cũng đã từ chối trả lời các câu hỏi về việc có dự định bán khống cổ phiếu Tesla điều này khiến cho Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện tại) tức giận đến mức từ chối tham gia từ thiện cùng ông.

Hồi đầu tháng này,  Bill Gates đã khẳng định việc bán khống cổ phiếu Tesla "không liên quan gì đến biến đổi khí hậu" khi đứng trước những chỉ trích của Elon Musk. Ngoài ra Bill Gates cũng nhấn mạnh thêm có sự khác biệt giữa đặt cược vào một nhà sản xuất ô tô điện và đặt cược vào thị trường xe điện nói chung.