Công ty mẹ “đứng sau” TikTok - Startup 250 tỷ đô, nhà sáng lập “đầy hứa hẹn” vượt cả ông chủ Facebook

Phạm Thị Lý

Đứng đằng sau nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng Tiktok là công ty mẹ quyền lực - một startup bí ẩn với tổng giá trị 250 tỷ USD.

Theo Nhịp sống kinh tế, startup giá trị nhất thế giới thời điểm này là Bytedance - sở hữu Tiktok đã ghi nhận cổ phiếu được giao dịch với mức định giá công ty lên tới hơn 250 tỷ USD tại thị trường thứ cấp.

Bloomberg cho biết mức định giá của công ty đã tăng cao vào những tuần qua. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư có niềm tin vào nền tảng chia sẻ video TikTok. Nhà sáng lập Zhang Yiming đang xem xét lựa chọn để bắt đầu IPO. ByteDance được định giá 140 tỷ USD ở vòng gọi vốn trước đó. Gần đây nhất, con số đã đạt gần 200 tỷ USD.

Người lập nên ByteDance năm 2012, Zhang đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc tạo ra những sản phẩm thành công vang dội dù phải cạnh tranh với các gã khổng lồ như Tencent và Alibaba. Toutiao là thành công đầu tiên của Zhang. Đây là ứng dụng tin tức siêu “hot” thế nhưng, giờ đây cũng bị Tiktok vượt mặt. Doanh thu của ByteDance đạt 35 tỷ USD năm 2020, đã tăng hơn gấp đôi.

cong-ty-me-dung-sau-tiktok-startup-250-ty-do-nha-sang-lap-day-hua-hen-vuot-ca-ong-chu-facebook-1-1650350516.jpg
 

ByteDance có lợi nhuận ròng cao kỷ lục, đạt hơn 3 tỷ USD năm 2019. Doanh thu tăng từ 7,4 tỷ USD năm 2018 lên 17 tỷ USD. Theo giới thạo tin, công ty hiện có 6 tỷ USD tiền mặt trong tay.

Bên cạnh TikTok và bản Douyin Trung Quốc, họ còn điều hành ứng dụng khác như Toutiao và Feishu. Hàng tháng, ByteDance có 1m5 tỷ người dùng hoạt động cho tất cả các ứng dụng.

Công ty có trên 60.000 nhân viên và phục vụ trên 150 thị trường tính đến tháng 11/2019. Họ có văn phòng ở tổng 126 thành phố trên thế giới như Thượng Hải, London, New York, Paris, Singapore, Seoul, Tokyo,...

Bytedance được sáng lập bởi Zhang Yiming (35 tuổi). Ban đầu, nó như một đơn vị phát triển ứng dụng chia sẻ truyện cười ngắn, sau đó là dịch vụ Toutiao. ByteDance đã mất nhiều năm để xây dựng cơ sở người dùng và cải thiện toàn bộ hệ thống.

Sau đó, công ty tham gia vào mở rộng TikTok và một số ứng dụng khác có liên quan đến người nổi tiếng.

Riêng TikTok đã trở thành “con cưng” hái ra tiền cho ByteDane. Cùng với Douyin, TikTok ghi nhận số tiền hơn 78 triệu USD được tiêu từ người dùng trong tháng 4/2019. Với con số khổng lồ này, TikTok đã vượt mặt cả Youtube và trở thành ứng dụng phi trò chơi kiếm tiền cao nhất toàn cầu.

Trên TikTok, người dùng có thể xem và tạo video ngắn có kết hợp của âm nhạc, nhãn dán và hiệu ứng. Vào năm 2016, nó lọt vào top những ứng dụng được tải nhiều nhất trên toàn cầu kể từ khi được ra mắt.

Sự trỗi dậy của TikTok khiến Facebook, Instagram, Youtube lo ngại

TikTok đã có hơn 700 triệu lượt tải tính cả trên iOS và Android vào năm 2019, theo dữ liệu từ Sensor Tower. Theo đó, nó trở thành ứng dụng có số lượt tải nhiều thứ 2 thế giới. Hơn nữa, số lượt tải này còn vượt qua cả những ông lớn như Facebook, Messenger, Instagram, YouTube…

TikTok đã tiết lộ rằng họ có 1 tỷ người dùng trên thế giới hàng tháng. Con số là minh chứng cho thấy sự tăng trưởng ổn định của ứng dụng này.

Trong vài năm qua, TikTok cũng đã báo cáo về lượng người dùng tăng đột biến. Trong số đó, có cả lượng người Mỹ hoạt động khi đại dịch bùng phát.

cong-ty-me-dung-sau-tiktok-startup-250-ty-do-nha-sang-lap-day-hua-hen-vuot-ca-ong-chu-facebook-2-1650350544.jpg
 

TikTok có khoảng 55 triệu người dùng toàn cầu tháng 1/2018. Đến cuối năm 2018, con số đó đã đạt 271 triệu và tháng 12/2019 là 507 triệu người dùng. Sang mùa hè năm 2020, con số là gần 700 triệu người dùng.

So với quý đầu tiên năm 2021, thì quý 2 của năm, TikTok có 3,51 tỷ người dùng hàng tháng tăng từ 3,45 tỷ trên tất cả các ứng dụng.

Các công ty công nghệ lớn đang không ngừng chạy đua để tạo ra phiên bản tương tự TikTok. Cụ thể, Facebook đã tung bản sao TikTok, hay Reels trên Instagram cũng bắt đầu phổ biến vào tháng 8 2021. Vào năm ngoái, Snap cũng có một tính năng tương tự là Spotlight.

TikTok trở thành “gà đẻ trứng vàng” của ByteDance

Tháng 9 năm 2021, YouTube đã ra mắt YouTube Shorts. Đây cũng là công cụ tạo video ngắn mới, để người dùng trải nghiệm như trên điện thoại di động. Họ đang mở rộng tính năng này tới 100 nước trên thế giới.

YouTube cho biết: “Đây là lần đầu tiên người dùng có thể truy cập tính năng sáng tạo của Shorts, có cả việc dùng camera quay nhiều phân khúc để kết nối, hay cùng nhạc, điều khiển tốc độ và hơn thế nữa”.

TikTok rõ ràng giữ vị trí bá chủ trong lĩnh vực giải trí video và trở nên phổ biến khắp nơi trên toàn cầu với số lượng người dùng ngày càng tăng lên. Tất nhiên, YouTube - vốn đã có 2 tỷ người dùng hàng tháng không muốn bỏ qua lĩnh vực “màu mỡ” này.

cong-ty-me-dung-sau-tiktok-startup-250-ty-do-nha-sang-lap-day-hua-hen-vuot-ca-ong-chu-facebook-11-1651728335.jpg
Ảnh: minh họa

Công nghệ vượt trội

TikTok đã cho thấy họ có thể đối đầu với các nhà quảng cáo lớn nhất. Họ đã không ngừng đổi mới hệ thống marketing để làm được điều đó. Tờ Financial Times cho biết chiến dịch ấy gồm khả năng nhắm đến mục tiêu chỉnh quảng cáo, tự động hóa hiệu quả, xây dựng giám sát và xác minh với bên trung gian về số liệu quảng cáo. TikTok đang xây dựng công nghệ quảng cáo đạt tầm cỡ ngang bằng hoạt động quảng cáo, tương tự mô hình nhị quyền của Google và Facebook.

Khi tiến hành chiến lược marketing nhất định, các công ty thường tìm kiếm sự thành công nhưng rồi ngủ quên mất. Thế nhưng, TikTok cho thấy họ ở thế sẵn sàng thử nghiệm công nghệ mới. Người đứng đầu bộ phận giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, Blake Chandlee chia sẻ hồi tháng 12 rằng: “Chúng tôi nghĩ mình có thể làm nên nền tảng quảng cáo theo cách phù hợp với nơi mà thế giới đang hướng tới thay vì điều mà thế giới đang có”.

Bất kỳ nhóm marketing nào cũng có thể thực hiện chiến lược lâu dài này. Hãy nhìn vào tương lai bạn muốn thay vì hiện tại. Đặt câu tương lai sẽ dẫn bạn đến đâu trong 1, 2 hay 5 năm nữa? Như TikTok đang cho thấy, rõ ràng việc trả lời những câu hỏi đó là rất quan trọng để đến với thành công.