Cổ nhân dạy “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ”: Tại sao khẳng định như thế?

Nguyễn Thị Thùy
Trong số những câu nói nổi tiếng của người xưa được truyền lại đến ngày hôm nay chắc chắn không thể bỏ qua câu “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ”. Câu này hiểu đơn giản rằng, đã là cha mẹ thì trước bữa ăn không nên khuyên răn, dạy dỗ con cái; còn làm một người chồng thì trước khi ngủ không nên quở trách và mắng mỏ vợ. 

Câu nói nghe có vẻ đơn giản thế nhưng nội hàm và ý nghĩa đằng sau đó chính là trí huệ to lớn về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Vậy ý nghĩa đằng sau của câu “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ” là gì?

Tại sao nói “Trước khi ăn không dạy con”?

Câu này nghĩa trên bề mặt chữ vô cùng dễ hiểu, có ý nghĩa là: Trước khi ăn cha mẹ nên hạn chế trách móc con cái, vì sao lại nói như thế?

vo-chong-1-1668480530.png
Câu nói “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ” nghe có vẻ đơn giản thế nhưng nội hàm và ý nghĩa đằng sau đó chính là trí huệ to lớn về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Ảnh minh họa

Thiên tính của trẻ con vốn nghịch ngợm và hiếu động. Trẻ mắc lỗi là chuyện hết sức bình thường và đôi khi chúng còn làm những việc khiến cha mẹ cảm thấy vô cùng đau đầu. Nếu như cha mẹ cứ tức giận, quát mắng con cái ngay trước bữa ăn sẽ khiến chúng ấm ức và tủi thân, từ đó khiến trẻ không thiết tha ăn uống nữa. Bữa cơm cũng vì thế mà trở nên căng thẳng, không được trọn vẹn đủ đầy.

Những lời trách móc của cha mẹ thông thường sẽ khiến cho tâm trạng của trẻ ngày càng tồi tệ, u ám, đặc biệt xảy ra trước bữa ăn khiến chúng ngày càng chán ăn. Về lâu dài, trẻ sẽ hình thành nên những loại tính cách tiêu cực. Đặc biệt, nếu như trẻ đang trong giai đoạn phát triển về thể chất, trước khi ăn mang một tâm trạng cực đoan, không tốt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chiều cao và cân nặng của trẻ.

Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, tâm lý của đứa trẻ sẽ ngày một trở nên u ám, đặc biệt đối với việc ăn uống quả là một thảm kịch. Đồng coi việc ăn uống trở thành một việc tồi tệ trong ngày, từ đó sẽ nảy sinh tâm lý kháng cự và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tâm.

vo-chong-2-1668480642.jpg
Việc dạy dỗ và giáo dục con cái chính là điều mà mỗi phụ huynh cần phải làm tốt trong cuộc đời của mình. Ảnh minh họa

Tất nhiên, việc dạy dỗ và giáo dục con cái chính là điều mà mỗi phụ huynh cần phải làm tốt trong cuộc đời của mình. Mỗi khi con phạm lỗi, cha mẹ cần phải chỉ ra lỗi sai cho con từ sớm. Tuy nhiên, cha mẹ cần lựa chọn thời điểm và thời gian thích hợp. Đặc biệt nếu như con cái đang trong giai đoạn phát triển thể chất, dinh dưỡng cùng với ăn uống là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bỏ bê ăn uống, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ, điều này không tốt một chút nào.

“Trước khi đi ngủ không mắng vợ” có nghĩa là gì?

Thực tế có thể thấy được, vợ chồng trước khi đi ngủ thường dễ dàng xảy ra cãi vã và xích mích. Trong bối cảnh phiền não của một ngày kết thúc, hai vợ chồng thường sẽ ngồi ngẫm lại về những sự việc đã diễn ra trong cả một ngày. Trong quá trình này có thể xuất hiện một số quan điểm bất động, thậm chí còn có thể diễn ra cãi vã và tranh luận.

Đối với mỗi con người, giấc ngủ là một điều vô cùng quan trọng. Trước khi đi ngủ mà hai vợ chồng cãi nhau, xảy ra tranh luận cãi vã, người chồng sau mỗi cuộc tranh luận thường dễ quên cũng như chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, đối với tâm lý mong manh dễ vỡ của người phụ nữ mà nói, họ thường sẽ để bụng và giận dỗi rất lâu, những câu nói khó nghe và lỗi lầm của người chồng sẽ bị họ để ở trong lòng. Vì thế, phụ nữ sau mỗi lần như thế thường rất khó đi vào giấc ngủ, tâm trạng luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người, càng tích lũy khiến tâm trạng càng thêm bực bội.
Trong cuộc sống vợ chồng, những mâu thuẫn và hiểu lầm là điều khó có thể tránh khỏi. Điều này giống như gia vị nêm nếm giúp cuộc sống thêm màu sắc, vợ chồng từ đó cũng sẽ thấu hiểu nhau hơn. Nếu như hai vợ chồng xảy ra cãi vã trước khi đi ngủ, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng cũng như chất lượng của giấc ngủ, thậm chí nó còn ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất của công việc cũng như học tập của ngày hôm sau. Chính vì thế, người xưa mới đúc rút ra câu nói rằng: “Trước khi ngủ không mắng vợ”.

vo-chong-3-1668480642.jpg
Đối với tâm lý mong manh dễ vỡ của người phụ nữ mà nói, họ thường sẽ để bụng và giận dỗi rất lâu, những câu nói khó nghe và lỗi lầm của người chồng sẽ bị họ để ở trong lòng. Ảnh minh họa

Giữa vợ chồng với nhau, nhiều khi lời nói qua lại vài câu là một điều khó có thể tránh khỏi, thậm chí là điều dễ hiểu trong cuộc sống hôn nhân. Ai có thể đảm bảo cuộc sống này sẽ mãi suôn sẻ êm ấm, mãi mãi vui vẻ và hạnh phúc? Sẽ có những khó khăn hay biến cố xảy ra, đó là thử thách giúp vợ chồng thêm yêu thương và thấu hiểu nhau hơn. Những lời nói khó nghe lúc giận dỗi có thể chấp nhận được, thế nhưng việc gì cũng phải có giới hạn của nó. Nếu như đi quá giới hạn sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, các mối quan hệ trong gia đình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển nên nhiều cặp vợ chồng trẻ hễ xảy ra xích mích hay mâu thuẫn là cãi nhau to, thậm chí muốn đưa nhau ra tòa để ly hôn. Thế nhưng, người xưa có câu rằng: “Tu trăm năm mới chung thuyền, tu nghìn năm mới chung chăn gối”. Trở thành vợ chồng là kết quả của duyên phận, vì thế giữa hai người cần hiểu và lượng thứ cho nhau. Bởi vậy, là vợ chồng, hãy biết trân quý mối lương duyên tốt đẹp hiếm có đó!