Chuyên gia chỉ ra lý do nhà đầu tư nên ở lại khi chứng khoán toàn cầu “lao dốc không phanh”

Phạm Thị Lý

Trong cuộc phỏng vấn của CNBC, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng thị trường chứng khoán vẫn tương đối hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn. Thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó phải kể đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, mặc dù thị trường chứng khoán toàn cầu đang trải qua khủng hoảng lớn trong thời gian gần đây, nhưng một số chuyên gia tin rằng cuộc bán tháo mới đây khó có thể khiến nhà đầu tư từ bỏ cuộc chơi này hoàn toàn. 

So với đầu năm, chỉ số S&P 500 kết phiên 9/5 thấp hơn 16%, trong quý II, thị phần này đã mất gần 12%. Tính từ đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của châu Âu Stoxx 600 giảm hơn 13% đến chiều ngày 10/5, và chỉ số MSCI Asia Ex-Jan đóng cửa với số điểm kém hơn đầu năm 16%.

chuyen-gia-chi-ra-ly-do-nha-dau-tu-nen-o-lai-khi-chung-khoan-toan-cau-lao-doc-khong-phanh-1-1652368249.jpg
Tại sao nhà đầu tư nên ở lại thị trường?

Do ảnh hưởng của hàng loạt yếu tố khách quan đan xen nhau, bao gồm lạm phát cao dai dẳng, nguồn cung đến từ thị trường tỷ dân Trung Quốc đóng cửa, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, xung đột chiến sự giữa hai nước Nga-Ukraine. Điều này làm tăng nguy cơ các ngân hàng trung ương tăng lãi suất cao để kiểm soát giá tiêu dùng khiến nhiều nhà đầu tư đang bỏ chạy khỏi tài sản rủi ro này.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn của CNBC  nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội để kiếm lời từ thị trường chứng khoán khi biết chọn lọc kỹ hơn. Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros Ông Fahad Kamal nói rằng khi thị trường biến động mạnh mẽ, các nhà đầu tư trợ hãi nhưng không hề bỏ cuộc hoàn toàn. Theo ông thì thị trường vẫn không hẳn đang ở sâu trong trạng thái quá bán.

Ông Kamal đã chỉ ra các tín hiệu trái chiều hiện nay, lợi nhuận doanh nghiệp tương đối ổn định nhưng lãi suất lại tăng và áp lực lạm phát xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động hiện nay. Ông cho rằng, những yếu tố khách quan sẽ khiến nhà đầu tư khó có thể đánh giá chính xác liệu thị trường gấu có đang nổi lên hay không.

chuyen-gia-chi-ra-ly-do-nha-dau-tu-nen-o-lai-khi-chung-khoan-toan-cau-lao-doc-khong-phanh-2-1652368327.jpg
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, so với 18 tháng trước thị trường chạm đáy do đại dịch covid 19, thì thời điểm hiện tại, chứng khoán toàn cầu vẫn phục hồi đáng kể. Ông Kamal vẫn duy trì quan điểm trung lập với chứng khoán và khẳng định rằng thị trường chứng khoán “đã chậm trễ trong việc điều chỉnh”.  

Theo mô hình của Kleinwort, ông Kamal lập luận rằng tình hình kinh tế tế vẫn tương đối hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn, hầu hết các chuyên gia vẫn chưa dự báo suy thoái bởi vẫn còn nền kinh tế mạnh mẽ. Và tình hình thực tế cũng không tồi tệ như những gì thị trường thể hiện trong vài ngày qua và từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng định giá chứng khoán vẫn chưa rẻ và động lực thị trường vẫn đang chơi vơi.

Theo ông phân tích, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa chùng xuống đến mức bỏ cuộc hoàn toàn. Chúng ta vẫn chưa đến thời điểm mà mọi người muốn chạy bán tháo với bất cứ giá nào khi hiện tại còn khá nhiều người muốn 'bắt đáy' thị trường. Một trong những lý do Kleinwort Hambros vẫn chưa cắt giảm rủi ro và không đứng ngoài thị trường do thực sự nghĩ rằng nền kinh tế vẫn đang được nhận nhiều sự trợ giúp từ các nhà hoạch định chính sách khi chứng khoán vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là bởi lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương có tác động đáng kể lên hướng đi của thị trường chứng khoán. Gần đây, ngân hàng trung ương Mỹ và Anh bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán để đối phó với lạm phát cao hàng thập kỷ bằng cách tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương châu  u vẫn chưa bắt đầu cho chu kỳ tăng lãi suất, nhưng cũng đã xác nhận kết thúc chương trình mua tài sản trong quý ba, chuẩn bị mở đường tăng chi phí đi vay.

Cổ phiếu “ngon” ở đâu?

Trong cuộc trao đổi với CNBC , Bà Monica Defend, Giám đốc nghiên cứu của Viện Amundi nói rằng đến khi nào lãi suất thực – lãi suất thị trường điều chỉnh theo lạm phát – còn đi lên, thì tài sản rủi ro vẫn sẽ trải qua những đợt xuống dốc nặng nề như từ đầu năm đến nay. Cùng quan điểm với ông Kamal, bà cho rằng điều này không đủ để làm cho các nhà đầu tư từ bỏ thị trường mà ngược lại nhiều nhà đầu tư sẽ muốn quay trở lại thị trường một khi biến động qua đi.

chuyen-gia-chi-ra-ly-do-nha-dau-tu-nen-o-lai-khi-chung-khoan-toan-cau-lao-doc-khong-phanh-3-1652368327.jpg
Ảnh minh họa

Bà Monica Defend giải thích rằng để thấy được biến động dịu bớt thì thị trường phải phản ánh hoàn toàn vào giá lộ trình thắt chặt chính sách từ các ngân hàng trung ương đưa ra, mà điều này vẫn chưa xảy ra. Khi đó, lợi nhuận doanh nghiệp có thể trở thành cái “neo vững chắc” cho nhà đầu tư. Ngoài ra, Bà Monica Defend cũng đưa ra lời cảnh báo rủi ro biên lợi nhuận thu hẹp lại trong các báo cáo tài chính sắp tới do sự chênh lệch giữa giá tiêu dùng và giá sản xuất nới rộng.

Khi đó, phương pháp đầu tư từ trên xuống (top down) không dễ dàng nhưng trong môi trường lãi suất tăng  thì cổ phiếu tài chính vẫn giúp nhà đầu tư vẫn còn cơ hội trong số nhóm cổ phiếu chất lượng và giá trị.

Phục hồi ngắn hạn

Ngoài thị trường chứng khoán khủng hoảng gần đây, thị trường tín dụng và lãi suất cũng bị bán tháo ra ồ ạt. Trong khi đó, đồng USD – tài sản trú ẩn kinh điển – lại tăng lên rõ rệt. Điều này chứng minh tâm lý tiêu cực đang bao trùm hầu hết các thị trường.

Các chuyên gia HSBC phân tích rằng khả năng tài sản rủi ro và trái phiếu thị trường phát triển sẽ phục hồi mạnh vì kỳ vọng nhà đầu tư đang rất thấp nên nếu tâm lý được cải thiện sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, HSBC đưa ra các chỉ báo của ngân hàng này cho thấy ngoài một cuộc phục hồi ngắn hạn như trong tháng 3, thị trường này rất khó để lội ngược dòng nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài nền kinh tế. Dự báo đều thể hiện “ trong 6 tháng tới, xác suất xảy ra một cú sốc tăng trưởng rất cao”. Nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc “ưu tiên an toàn là trên hết”.