Chủ tịch Nguyễn Đức Tài trở lại top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán, bám đuổi quyết liệt với nhiều tên tuổi "sừng sỏ"

Thân Ngọc Quý

Bất chấp VN-Index giảm sâu trong tháng 4, tài sản của Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài vẫn tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng, trở thành cái tên giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán.

Theo Nhịp sống kinh tế, thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy đã có sự rượt đuổi quyết liệt trong thời gian gần đây. Hiện tại, trên sàn chứng khoán gia nhận 13 người có khối tài sản trên 10.000 tỷ đồng, điển hình như những cái tên như: Nguyễn Đức Thụy, Vũ Thị Hiền, Hồ Xuân Năng, Nguyễn Đức Tài và Phạm Thu Hương. 

Sau những ngày tháng bị “out” khỏi Top 10, ông Nguyễn Đức Tài trong những ngày gần đây đã vươn lên vị trí thứ 9 với khối tài sản hơn 14.600 tỷ đồng nhờ cổ phiếu tăng ngược thị trường. Cụ thể, trong tháng 4 này, giá cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động đã tăng khoảng 7%, ngược với xu hướng giảm của thị trường chung.

the-gioi-di-dong-1-1650444372.png
Sau những ngày tháng bị “out” khỏi Top 10, ông Nguyễn Đức Tài trong những ngày gần đây đã vươn lên vị trí thứ 9 với khối tài sản hơn 14.600 tỷ đồng nhờ cổ phiếu tăng ngược thị trường

Trái lại, ông Nguyễn Đức Thụy từ vị trí thứ 9 tụt xuống vị trí số 12 - vị trí cũ của ông Nguyễn Đức Tài. Vốn dĩ xảy ra sự hoán đổi vị trí này là do tài sản của bầu Thụy đã “bốc hơi” 1.700 tỷ đồng trong tháng 4 do giá cổ phiếu Thái Holdings đang giảm hơn 5%. 

Tiếp tục đà giảm, vợ tỷ phú ngành thép Trần Đình Long là bà Vũ Thị Hiền cũng từ vị trí thứ 10 lùi xuống vị trí số 11, giảm 1 bậc để đổi vị trí cho ông Hồ Xuân Năng. Với tài sản lên tới 13.400 tỷ đồng, bà Phạm Thu Hương vẫn duy trì vị trí số 13 trong Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. 

the-gioi-di-dong-2-1650444371.png
Như vậy, trên sàn chứng khoán tháng 4 thì bên cạnh Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài, chỉ có 3 cái tên khác ghi nhận tài sản tăng là ông Bùi Thành Nhơn, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Đỗ Anh Tuấn

Như vậy, trên sàn chứng khoán tháng 4 thì bên cạnh Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài, chỉ có 3 cái tên khác ghi nhận tài sản tăng là ông Bùi Thành Nhơn, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Đỗ Anh Tuấn. Trong khi đó, hầu hết tài sản của các tỷ phú khác đều nằm trong xu hướng giảm. Trong đó, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang chịu ảnh hưởng nặng nhất khi mỗi người cùng mất tới hơn 5.300 tỷ đồng.

Thời khắc đen tối nhất của Thế Giới Di Động đã qua

Ông Nguyễn Đức Tài (sinh ngày 30/5/1969), quê gốc ở Nam Định. Trước kia, Chủ tịch Thế Giới Di Động từng tốt nghiệp ngành Tài chính – Kế toán trường Đại học Kinh Tế TP. HCM và Thạc sĩ ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Học viện Quản Trị Pháp Việt CFVG. Ông Nguyễn Đức Tài là một trong những nhà sáng lập Công ty CP đầu tư Thế Giới Di Động.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động được thành lập năm 2004. Đến năm 2007 thì công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Ngày 22/3/2019, tại Đại hội cổ đông ông Nguyễn Đức Tài chính thức rời ghế Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, chỉ còn giữ vai trò là Chủ tịch công ty. Thế Giới Di Động có được thành công như ngày hôm nay phần lớn nhờ quan điểm lãnh đạo của vị lãnh đạo tài ba này.

Tại Đại hội cổ đông mới được tổ chức thời gian gần đây, Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài khẳng định, thời khắc đen tối nhất đã qua, tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Năm 2022, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu là 140.000 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế là 6.350 tỷ đồng. Nếu đạt được mục tiêu, công ty sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 14% và 30% so với kết quả 2021.

the-gioi-di-dong-3-1650444276.jpg
Tại Đại hội cổ đông mới được tổ chức thời gian gần đây, Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài khẳng định, thời khắc đen tối nhất đã qua, tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Trong năm nay, chuỗi Thegioididong.com và Điện Máy Xanh vẫn là trụ cột mang lại dòng tiền cho công ty. Để gia tăng doanh số trên mỗi cửa hàng hiện hữu, doanh nghiệp sẽ tiến hành khai thác thêm sản phẩm và dịch vụ mới. Đồng thời, Điện Máy Xanh Supermini cũng sẽ tiếp tục được mở mới, tiến tới mục tiêu vận hành 1.000 cửa hàng vào cuối năm). Ngoài ra, Topzone cũng vận hành 200 cửa hàng vào cuối năm và phát triển mạng lưới cộng tác viên đại lý.

Ngoài ra, Thế Giới Di Động cũng tiếp tục triển khai chuỗi điện máy tại thị trường nước ngoài, tiến hành thử nghiệm kinh doanh thêm các ngành hàng mới. Riêng đối với Bách Hóa Xanh, chuỗi này sẽ ngừng mở mới nhằm tập trung hoàn thiện nền tảng vận hành sẵn có, tối ưu năng lực mua hàng và phát triển chương trình chăm sóc khách hàng. Đồng thời, Bách Hóa Xanh cũng sẽ tích cực tăng doanh thu từng điểm bán, tăng thị phần và xây dựng đội ngũ kế thừa để mở rộng ra toàn quốc từ 2023.

Còn với An Khang, trong năm nay chuỗi cửa hàng này sẽ được đầu tư cả về nguồn lực tài chính và đội ngũ lãnh đạo chuyên trách để phát triển. Được biết, sau khi đạt 178 cửa hàng cuối năm 2021 và chính thức hợp nhất vào kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động, An Khang đã chính thức về chung một nhà với “gã khổng lồ” bán lẻ này. Đáng chú ý, tháng 1/2022 đã có thêm các chuỗi mới được ra mắt như AVAKids, AVASport, AVAFashion, AVAJi và AVACycle. Dù mới được ra mắt nhưng những cửa hàng này đang có bước khởi đầu thuận lợi. Sau khi thử nghiệm thành công, những cửa hàng trên được kỳ vọng có thể đóng góp doanh thu và lợi nhuận từ năm 2023.

Cũng trong năm nay, Thế Giới Di Động cũng sẽ tiếp tục đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng mới. Điển hình như như dịch vụ sửa chữa - bảo hành Tận Tâm, dịch vụ logistics Toàn Tín cùng với mảng nông nghiệp 4KFarm.