Chính quyền Joe Biden triển khai kế hoạch nạp dầu dự trữ cấp tốc sau khi “xả kho”

Phạm Thị Lý

Nhằm giải quyết vấn đề giá khí đốt tăng cao, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo sẽ bổ sung 60 triệu thùng cho kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược.

Theo Trí thức trẻ, một quan chức Bộ Năng lượng cho biến chính quyền Joe Biden đã có kế hoạch mua vào 60 triệu thùng dầu thô vào mùa thu tới đây. Đây được xem là bước đầu trong quá trình nhiều năm để bổ sung nguồn dự trữ khẩn cấp của Mỹ. Kể từ những năm 2000, thì đây sẽ lần đầu tiên mà Bộ Năng lượng mua được sản lượng lớn dầu cho kho Dự trữ SPR - nguồn cung dầu khẩn cấp lớn nhất thế giới.

Từ dự kiến công bố kế hoạch mua lại dài hạn vào 5/5 của Bộ Năng lượng, có thể thấy các quan chức đang bổ sung cho SPR một cách nghiêm túc. Theo nguồn tin cho biết, do căng thẳng Nga và Ukraine cũng như việc Quốc hội yêu cầu bán hàng để tăng doanh thu, kho dự trữ này vốn đã cạn kiệt.

chinh-quyen-joe-biden-trien-khai-ke-hoach-nap-dau-du-tru-cap-toc-sau-khi-xa-kho-1-1651896790.jpg
Các bể chứa dầu thô tại trung tâm dầu khí Cushing ở Oklahoma (Mỹ)

Thế nhưng, điều này sẽ mất thời gian vì Bộ Năng lượng cho biết, 60 triệu thùng vẫn chưa xác định thời gian giao hàng trong tương lai. Bên cạnh đó, quan chức của Bộ cho biết khoản này sẽ được trả bằng doanh thu nhận được từ việc bán khẩn cấp đang diễn ra.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết SPR giữ vai trò là công cụ kinh tế và an ninh quốc gia quan trọng nhằm giúp Mỹ thoát khỏi tình trạng giá nhiên liệu leo thang. 

Trong vòng 20 năm qua, lượng dầu dự trữ đã ở mức thấp nhất, đa số do việc bán SPR của Quốc hội ủy quyền. Điều này diễn ra trước khi ông Biden hứa xả kho kỷ lục 180 triệu thùng dầu trong vòng nửa năm nhằm mục đích giảm sức ép lên thị trường năng lượng vào cuối tháng 3. Ở lần xả kho mới nhất, ⅓ lượng dầu còn lại trong SPR đã mất.
 
Ở đợt mua đầu tiên, trong số 180 triệu thùng dầu thì chỉ có ⅓ thùng đã xuất kho. Một quan chức cho biết thời điểm cụ thể sẽ được xác định từ điều kiện thị trường, tập trung vào thời điểm giá dầu và nhu cầu được dự báo thấp hơn.

Xung đột tại Ukraine cho thấy thị trường năng lượng có thể chịu tác động lớn từ những sự kiện bất ngờ. Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Jennifer Granholm, "sau khi lường trước tình hình và có biện pháp quyết định rút ớt nguồn dự trữ khẩn cấp, chúng tôi cần phải có chiến lược tương tự trong việc bổ sung nguồn cung để sẵn sàng phục vụ sứ mệnh cứu trợ nếu cần thiết”.
 
Chính quyền Biden hy vọng kế hoạch mua lại sẽ khuyến khích sản xuất dầu nội địa để đảm bảo cung ứng đủ cho tương lai. Mùa thu này, Bộ Năng lượng có kế hoạch gọi thầu nhằm xác định khối lượng và loại dầu thô sẽ được bổ sung cho SPR. Theo nguồn tin, Bộ sẽ nới lỏng các quy định mua lại nhằm cho phép quy trình đấu thầu giá cạnh tranh hơn.

Bob McNally, người đã giám sát Bộ Năng lượng trong việc bổ sung SPR dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush vào đầu những năm 2000, nhận định rằng việc bổ sung nguồn dự trữ là cần thiết. Họ đang thực hiện nghiêm túc và đó là điều đáng tuyên dương. Thế nhưng, ông cảnh báo việc cố gắng mua lại dầu chỉ đảo ngược một phần của sự sụt giảm sản lượng của SPR trong vài năm gần đây.

Việc bán SPR nhằm tăng doanh thu do ủy nhiệm từ Quốc hội sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch mua lại này. Theo dự đoán của Bộ Năng lượng, tổng doanh số bán ra sẽ lên tới 265 triệu thùng từ năm 2023 đến 2031. “Quốc hội đã bán SPR trong cách vô trách nhiệm. Đất nước và thế giới sẽ yếu hơn trước các cú sốc địa chính trị do nguồn dự trữ thiếu hụt nghiêm trọng”, theo ông McNally.