Chính phủ Anh chuẩn bị ban hành dự luật quản lý chặt chẽ tiền điện tử

Phạm Thị Lý

Nhằm kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền điện tử, bitcoin, chính quyền Anh đang chuẩn bị ban hành các dự luật liên quan đến sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, Bitcoin News đưa tin rằng Nữ hoàng, Thái tử Charles đã có bài phát biểu nhằm vạch ra các kế hoạch của chính phủ Anh để hỗ trợ việc triển khai các quy định về tiền điện tử tạo ra quyền hạn giúp nắm bắt và khôi phục tài sản tiền điện tử nhanh chóng và an toàn hơn.

Chính phủ Vương quốc Anh triển khai hỗ trợ việc thanh toán bằng tiền điện tử.

Ngày 10/5, Chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra chương trình lập pháp của mình cho năm quốc hội tiếp theo. Bài phát biểu của Nữ hoàng được viết bởi chính phủ và được Thái tử Charles - con trai Nữ hoàng phát biểu như một phần của lễ khai mạc trong kỳ họp quốc hội chính thức của nhà nước.

chinh-phu-anh-chuan-bi-ban-hanh-du-luat-quan-ly-chat-che-tien-dien-tu-1-1652367881.jpg
Thái tử Charles đọc Bài phát biểu của Nữ hoàng, đề cập đến các dự luật liên quan tới tiền điện tử

Trước Hạ viện và Thượng viện, Thái tử Charles đã đưa ra đầy đủ cam kết mà chính phủ của Nữ hoàng sẽ thực hiện sắp tới. Trước mặt Quốc hội, Thái tử Charles đề cập rằng 22 dự luật sẽ được đưa ra. Chính phủ ưu tiên sẽ phát triển và củng cố nền kinh tế cũng như giúp giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho các gia đình.

Theo bài đăng trên trang web của chính phủ Anh, một trong những dự luật là “Dự luật về thị trường và dịch vụ tài chính”. Với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu về dịch vụ tài chính” thông qua dự luật này để nâng cao vị thế của Vương quốc Anh và nắm bắt những lợi ích của Brexit.

Trong số những lợi ích của dự luật này, đáng chú ý nhất phải kể đến phần liên quan đến tài sản tiền điện tử. Theo đó, dự luật chỉ ra rằng việc khai thác các cơ hội của công nghệ sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, bao gồm hỗ trợ gia công phần mềm linh hoạt cho các nhà cung cấp công nghệ và việc triển khai tiền điện tử một cách an toàn hơn.

Mục đích đưa ra của dự luật về tiền điện tử và tài chính này nhằm để xác định quyền và trách nhiệm của các cơ quan chính phủ Anh trong việc nắm giữ và thu hồi tài sản tiền điện tử.

Ngoài ra, Thái tử Charles nhấn mạnh về một dự luật khác mà có đề cập đến tiền điện tử là “Dự luật về tội phạm kinh tế và tính minh bạch doanh nghiệp”. Dự luật được đưa ra nhằm mục đích dọn sạch bọn tham nhũng, tội phạm và khủng bố lạm dụng nền kinh tế mở của Anh, đảm bảo chặt chẽ giúp loại bỏ tiền bẩn khỏi Vương quốc Anh.

Phương tiện chính được sử dụng cho các hành động tin tặc gửi mã độc tống tiền (ransomware) là dự luật về tội phạm kinh tế. Dự luật này sẽ tạo quyền hạn để nắm giữ và thu hồi tài sản tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng hơn. Việc tạo ra một quyền lực dân sự bị tịch thu sẽ giảm thiểu rủi ro gây ra bởi những kẻ xấu lợi dụng kẽ hở của luật pháp để không thể bị truy tố hình sự nhưng vẫn thường sử dụng tiền ảo để phạm tội.