Bất chấp thị trường xe điện bùng nổ, Ford vẫn thu về doanh số khủng cho xe xăng

Nguyễn Thị Đào

Ford Motor vẫn đang tập trung cho mảng sản xuất ô tô sử dụng động cơ chạy xăng của họ trước bối cảnh các nhà sản xuất nổi tiếng khác đang có sự phát triển mạnh trên thị trường ô tô điện.

Đầu năm 2022, Jim Farley - CEO của Ford đã chia sẻ hoạt động kinh doanh xe chở khách của Ford thành 2 bộ phận, gồm: Một bộ phận cho xe điện; Một bộ phận cho xe chạy bằng xăng (Ford Blue). Jim Farley cũng đang phụ trách mảng ô tô điện có tên Model e.

Theo thông tin từ Ford Motor, Ford Model e và Ford Blue sẽ hoạt động như các doanh nghiệp riêng biệt và có sự hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, Ford Blue được sử dụng phần mềm do Ford Model e phát triển.

Ford Model e sẽ phát triển xoay quanh những công nghệ tương lai, trên nền tảng pin, động cơ điện tử, khả năng tái chế cho các thế hệ tiếp theo của Ford Motor. Ngoài ra, bộ phận này sẽ phải tập trung vào phần mềm và kiến trúc của các sản phẩm tương lai. Trong khi Ford Blue lại nhận nhiệm vụ củng cố những chiếc Ford mang tính biểu tượng của họ thông qua việc đầu tư vào những mẫu xe mới, trải nghiệm và các dịch vụ hỗ trợ.

Với quyết định tách bộ phận trên, không ít chuyên gia trong ngành đã dự đoán, có thể mảng kinh doanh xe xăng của Ford sẽ không còn tốt như trước. Tuy nhiên, Chủ tịch của Ford Blue - Kumar Galhotra cho biết, bộ phận này của tập đoàn không những không lụi tàn mà còn bùng nổ mạnh mẽ.

ford-van-duy-tri-doanh-so-ban-xe-xang-1663904816.jpg
Ford vẫn có cơ hội hưởng lợi từ nhóm người dùng yêu thích loại xe chạy xăng

“Chúng tôi dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đầu tư mở rộng sản xuất tất cả các dòng xe dùng động cơ xăng. Ford Blue chính là câu chuyện tăng trưởng ấn tượng đối với tôi” - ông Kumar chia sẻ với CNN.

Về cơ bản, về việc vẫn đang duy trì vị thế của xe chạy bằng động cơ đốt trong thì Ford vẫn đang hưởng lợi lớn từ các khách hàng không có khả năng tiếp cận phương tiện chạy xăng của những hãng xe khác. Điều này trở nên đáng chú ý hơn khi chính Ford cũng đang tung ra những mẫu xe điện để tăng tính cạnh tranh với các đối thủ.

Mới đây, Ford giới thiệu một chiếc Mustang mới chạy hoàn toàn bằng khí đốt. Một giám đốc cấp cao cho biết, tập đoàn vẫn tiếp tục đáp ứng đủ những quy định về khí thải nhờ những dòng xe điện của mình.

Vì vẫn có nhu cầu về ô tô chạy bằng xăng nên Ford vẫn quyết định phục vụ nhóm khách hàng này. Theo ông Galhotra: “Dù một số phân khúc khác có thể hẹp hơn nhưng có nhiều suy đoán rằng, những đối thủ của Ford sẽ rời bỏ phân khúc đó. Đây chính là cơ hội để chúng tôi bắt lấy cơ hội và phát triển”.

GM - hãng này đã tuyên bố công khai kế hoạch bán các loại xe không phát thải trong năm 2035. Còn Ford hiện vẫn chưa ấn định thời điểm sẽ kết thúc việc sản xuất và bán những loại xe chạy bằng khí đốt. 

CNN đưa tin, Ford đã đạt những thành công nhất định với các dòng xe điện như Mach-E và F-150 Lightning. Cùng với đó, họ doanh số bán xe chạy bằng khí đốt trong cùng phân khúc vẫn khá tốt.

Để tiếp tục tăng doanh số bán hàng, theo ông Galhotra, Ford có thể tiếp tục mở rộng những dòng xe khác nhau. Galhotra thừa nhận có thể đến một thời điểm nào đó, phương tiện chạy xăng sẽ dần bị loại bỏ. Tuy nhiên, ông Galhotra cho biết, khi các nhà sản xuất xe hơi khác chỉ kinh doanh xe điện thì Ford vẫn có cơ hội hưởng lợi từ nhóm người dùng yêu thích loại xe chạy xăng.