Ăn theo quy hoạch, giá đất ven sông Hồng lại "sốt"

Nguyễn Tho

Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống phê duyệt được đánh giá là đòn bẩy giúp cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển nhưng việc đầu tư hiện nay cũng đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Giá đất liên tục "nóng"

Theo Dân Trí, đồ án chính thức đã được thông qua không chỉ mở ra cơ hội tốt cho quá trình kiến thiết Thủ đô giai đoạn mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội mà còn tạo thêm động lực to lớn cho thị trường bất động sản dọc hai bên bờ sông Hồng. Tuy vậy, việc tăng giá bất động sản ở nhiều nơi "ăn theo" đồ án này đang khiến cho thị trường địa ốc khu vực này có hiện tượng "ảo", vượt xa giá trị thực.

Theo khảo sát cho thấy, một số địa điểm ven sông Hồng như Tây Hồ, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì... đã trải qua nhiều đợt "sốt" đất. Hiện nay, giá đất tại các địa điểm nêu trên đã tăng cao hơn nhiều so với cách đây khoảng một năm.

song-hong-1651803790.jpg
Đất ven sông Hồng đã có nhiều đợt tăng giá theo thông tin quy hoạch. Ảnh: Hà Phong

Đơn cử như tại xã Đông Dư thuộc huyện Gia Lâm, giá đất ở trong khu vực dân cư giáp tuyến đường làng rộng chừng 2-3m đang được chào bán ở ngưỡng 40 triệu đồng/m2, tăng 25% so với giá năm ngoái. Khu vực giáp đê sông Hồng, xã Tứ Hiệp huyện Thanh Trì được rao bán với giá 50 triệu đồng/m2, trong khi cách đây một năm có giá khoảng 35-40 triệu đồng/m2.

Tương tự đó, các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Xuân Canh... thuộc huyện Đông Anh có mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 30 triệu đồng/m2 đến 50 triệu đồng/m2 tùy vào từng vị trí.

Theo anh Nguyễn Văn Nam, một môi giới nhà đất ở Hà Nội chia sẻ, thời gian qua, giới đầu cơ bất động sản liên tục săn đón thông tin các khu vực ven sông Hồng. Lợi dụng nhu cầu lớn này, một lượng lớn "cò đất" cũng sẵn sàng "nổ" thông tin rao bán từ đất thổ cư, đất nông nghiệp cho đến đất bãi bồi ven sông.

"Một số mảnh đất gần bãi bồi ven sông thuộc địa bàn xã Xuân Canh, huyện Đông Anh liên tục tăng giá. Có khu vực từ trước và sau khi công bố đồ án quy hoạch đã có giá rao bán chênh lên từ 10% đến 25%", anh Nam cho hay.

Cũng theo anh Nam cho biết, điều đáng nói là có rất nhiều người đầu tư đất ở khắp các địa phương cũng đang đổ về khu vực này. Hình thức đầu tư chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng...

Chỉ là lời đồn thổi?

Bất động sản ở các khu vực ven sông Hồng tăng cao so với thời điểm cách đây 1-2 năm, hiện nay cũng được đồn thổi làm giá tăng mạnh. Nhưng theo cơ quan quản lý địa phương sau khi TP Hà Nội công bố Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng thì giá đất ở địa bàn thông qua hồ sơ chuyển nhượng vẫn ổn định, chưa ghi nhận thấy có sự tăng giá mạnh.

"Trước khi đồ án được công bố, đất ở một số khu vực ven sông thuộc địa bàn huyện đã được đẩy lên mức khá cao. Thông qua hồ sơ chuyển nhượng, chúng tôi thấy giá đất vẫn ngang bằng so với thời điểm cuối năm ngoái, đầu năm nay, chưa ghi nhận địa điểm nào tăng giá mạnh như đồn thổi", ông Hoàng Anh Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho hay.

Ở một khía cạnh khác, Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống đã được phê duyệt nhưng đây mới chỉ là phê duyệt tỷ lệ 1/5000, còn để đi vào triển khai thì cần tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cho từng khu vực để phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ rằng, đầu tư "lướt sóng", xuống tiền theo thông tin quy hoạch hay cơn sốt sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Bởi đối với Đồ án quy hoạch ven sông Hồng vẫn đang tiếp tục chờ quy hoạch chi tiết và xây dựng hạ tầng giao thông, kỹ thuật khác nên bất động sản vẫn chưa thể sinh lời ngay được.

"Việc đầu tư vào bất động sản ven sông Hồng phục vụ nhu cầu thực và dài hạn rất ít, do vậy giá sẽ chỉ tăng một thời gian rồi sẽ nhanh chóng trở về mức cũ. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những thông tin về quy hoạch, sốt ảo, bởi từng có rất nhiều nhà đầu tư bị nhấn chìm trong các cơn "sốt đất ảo" hay bởi thông tin ăn theo quy hoạch", Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cảnh báo.