Bitcoin là gì? Tìm hiểu lợi ích & vai trò của Bitcoins

Nguyễn Thị Huyền Trang

Bitcoin là một đồng tiền điện tử khá phổ biến trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giải thích đến bạn kỹ hơn về đồng tiền Bitcoin là gì? Nó được vận hành như thế nào và lợi ích của Bitcoin là gì.

Bitcoin là gì?

bitcoin-la-gi-1-1651073459.jpg
Bitcoin là gì?

Bitcoin ( BTC ) là một loại tiền điện tử, được sử dụng và luân chuyển qua kênh điện tử.

Bitcoin cũng như một hệ thống Blockchain phi tập trung và ngang hàng (P2P). Tức là không có một tổ chức hay cá nhân nào nắm quyền kiểm soát.

Bitcoin chỉ có một số lượng giới hạn nhất định – chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống. 

Bitcoin vận hành như thế nào?

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trong ví của mình cùng với các kết quả giao dịch.

Về phần nền tảng công nghệ, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái là Blockchain. Sổ cái này lưu giữ mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các khối block. 

Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hay là số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh làm hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo gian lận cũng có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bằng một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật tuyệt đối, có thể mất khoảng vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế để mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Lợi ích của Bitcoin là gì?

bitcoin-la-gi-2-1651073459.jpg
Một góc xưởng đào Bitcoin ở Iceland

Sự tự do

BTC được thiết kế theo một tư duy tự do. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự ràng buộc và kiểm soát tập quyền của bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua một món hàng gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên thuận lợi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu bạn đang mua hàng từ một số thị trường deep web thì BTC chính là hình thức thanh toán hoàn toàn lý tưởng so với các đồng tiền tệ khác.

Tính tiện lợi cao

Một trong những đặc thù của tiền Bitcoin là tính tiện lợi, nghĩa là dễ mang theo và sử dụng. Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được lưu giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do luân chuyển tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc là thông qua vài thao tác truy cập ví online. Hầu như không tốn bao nhiêu thời gian, phí giao dịch thấp và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kì trung gian  nào. Tất cả yêu cầu bạn cần chỉ là kết nối với Internet.

Được chọn mức phí giao dịch

Một lợi ích trong mạng lưới Bitcoin là việc được tự do chọn mức phí giao dịch hoặc thậm chí có thể không cần trả gì. Phí giao dịch được trả cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thông thường người gửi sẽ trả toàn bộ phí, nếu khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn thành.

Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực chính để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính ở trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nhiều thu nhập hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Các hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại trong tương lai khi toàn bộ lượng Bitcoin đã được đào lên.

Vì vậy, thị trường tiền điện tử sẽ có một sự đánh đổi giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa việc thời gian giao dịch nhanh, trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm chi phí.

Không có trong PCI

PCI nghĩa là Ngành công nghiệp thẻ thanh toán. Các sản phẩm của ngành công nghiệp thẻ thanh toán này là ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và một số dịch vụ liên quan. Nó bao gồm tất cả tổ chức lưu trữ và phát hành thẻ dữ liệu thanh toán. Hiện tại có nhiều quy định bảo mật nghiêm ngặt và hầu như tất cả các hãng thẻ thanh toán đều tham gia.

Khi những quy định thống nhất có thể sẽ tốt đối với các công ty lớn, nhưng  hệ thống lại không xem xét cụ thể từng nhu cầu của các cá nhân. Khi sử dụng Bitcoin, bạn không cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn của PCI. Việc này giúp  người dùng có thể tham gia vào các thị trường nơi mà thẻ tín dụng không cần.

Vì thế, người dùng giảm chi phí giao dịch, cơ hội mở rộng thị trường và giảm chi phí vận hành sẽ được mở ra.

Tính bảo mật và  kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát được các giao dịch của mình, không ai có thể rút tiền trong tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Với trường hợp thanh toán, sẽ không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán của doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

Người dùng BTC cũng có thể bảo mật tiền của mình bằng cách sao lưu khóa bảo mật private key. Ngoài ra, các thông tin về cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ trong quá trình giao dịch.

Minh bạch và trung lập

Mỗi giao dịch cũng như thông tin về BTC sẽ được công khai trên Blockchain. Bạn có thể kiểm tra hay sử dụng chúng tính theo thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, vì vậy con người hoặc tổ chức không thể can thiệp, kiểm soát hay chi phối. Mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung, không có ai hoàn toàn kiểm soát. Vì vậy Bitcoin được coi là một trong những công nghệ trung lập, rõ ràng minh bạch nhất từ trước đến nay.

Bitcoin không thể làm giả

Một trong những cách phổ biến để làm giả trong thế giới kỹ thuật số là việc sử dụng một đồng tiền hai lần, khiến cả hai giao dịch đều mang tính lừa đảo. Vấn đề này thường được gọi là “double spend” – lặp chi. Để giải quyết vấn nạn này, khác với những đồng tiền điện tử khác, Bitcoin sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain cùng với nhiều cơ chế đồng thuận khác để tạo nên một giao thức hoàn chỉnh.

Bất lợi của Bitcoin là gì

Nghi vấn pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin ở nhiều quốc gia khác nhau vẫn chưa thực sự rõ ràng. Một số chính phủ thì ủng hộ sử dụng và giao dịch BTC trong khi một số nước thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật vì các đặc điểm trên.

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc Bitcoin bị các tổ chức tội phạm lợi dụng. Một số tờ báo cho rằng, tính phổ biến của đồng Bitcoin nằm ở các giao dịch phi pháp. Thực tế thì khi trang web chợ đen Silk Road bị sập, giá trị của Bitcoin lập tức giảm.

Mức độ công nhận

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp ở nhiều nước, tuy nhiên một vài chính phủ vẫn chưa đưa ra khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản này, trong khi số khác thì đã chọn cách đưa ra lệnh cấm trong khi xem xét các dự luật cần thiết liên quan.

Đa số các doanh nghiệp đều quen với BTC. Dường như không thể cấm tất cả các đồng tiền điện tử.

Rủi ro mất khóa (key)

Key là một mật khẩu gồm số và chữ dùng để truy cập vào ví Bitcoin. Mất key này đồng nghĩa với việc sẽ mất luôn cả ví tiền. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện tại đều có cơ chế sao lưu dự phòng, và tất nhiên người dùng nên làm như vậy trước khi sử dụng ví.

Tính biến động

Giá trị của Bitcoin liên tục thay đổi tăng và giảm, trải qua nhiều vòng tuần hoàn và nhiều lần mất giá kinh điển. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất ngưỡng thì giá trị vốn hóa của Bitcoin cũng lại bị thổi bay rất nhanh. Giá trị của Bitcoin dường như không thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm một cách chóng mặt. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Phát triển liên tục

Tương lai của Bitcoin hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Hiện tại, chính phủ hay ngân hàng không thể kiểm soát BTC vì vậy hầu như là không thể quản lý. Tuy nhiên, càng phát triển thì chính phủ cũng cố gắng đưa nó vào quỹ đạo pháp lý. Khi đó một đồng Bitcoin sẽ mất đi bản sắc phi tập trung vốn có của nó và sẽ trở thành một đồng tiền tệ thông thường.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn về Bitcoin là gì? và những nội dung liên quan. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này!