3 điểm cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất

0
603

Luật tạm trú tạm vắng mới nhất có nhiều điểm mới mà nhiều người chưa kịp cập nhật. Đặc biệt là 3 vấn đề: là thời gian bắt buộc phải đăng ký tạm trú, tạm vắng; thủ tục đăng ký và mức xử phạt hành chính cụ thể.

Khi nào cần đăng ký tạm trú tạm vắng

Hiểu đơn giản việc đăng ký tạm vắng là khai báo với cơ quan có thẩm quyền về việc vắng mặt tại địa phương sinh sống (nơi đăng ký thường trú). Còn việc đăng ký tạm trú là việc xin cấp phép tạm trú (ở) nơi bạn mới chuyển đến sinh sống, nhưng tính chất sinh sống là tạm thời. Vậy khi nào cần đăng ký tạm vắng, tạm trú?

Những người bắt buộc phải đăng ký tạm vắng

Những trường hợp phải bắt buộc đăng ký tạm vắng theo luật tạm trú tạm vắng mới nhất bao gồm:

  • Bị can, bị cáo đang tại ngoại hoặc người bị kết án tù nhưng chưa thi hành án, người bị kết án tù treo, hay bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Người đang chấp hành các biện pháp giáo dục tại xã phường thị trấn hoặc có quyết định phải vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành và có việc cần đi khỏi nơi cư trú
  • Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên có việc đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
1 anh 1 khi nao can dang ky tam vang nguon internet - 3 điểm cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất - tu-van-luat
Ảnh 1: Khi nào cần đăng ký tạm vắng (Nguồn: Internet)

Do vậy nếu bạn cần đi học xa, đi kinh doanh, làm ăn, công tác ở nơi khác nhưng không thuộc các trường hợp trên sẽ không cần phải khai báo.

Những trường hợp bắt buộc đăng ký tạm trú

Những người chuyển đến sinh sống, học tập, làm việc ở địa phương khác mang tính chất tạm thời, hoặc không đủ điều kiện đăng ký thường trú bắt buộc phải đăng ký tạm trú.

3 điều cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất

Trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất có 3 điều bắt buộc người dân cần phải lưu ý để đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng

Theo quy định của luật tạm trú tạm vắng mới nhất. Trong khoảng thời gian kể từ 30 ngày kể từ khi chuyển đến nơi mới sinh sống bạn bắt buộc phải khai báo tạm trú. Hãy nhớ kỹ mốc 30 ngày này. Bởi mốc thời gian này sẽ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định có xử phạt hay không khi bạn chưa thực hiện đăng ký. Nếu thời gian chưa vượt quá 30 ngày bạn sẽ không phải nộp phạt. Nhưng nếu đã quá 30 ngày bạn chắc chắn sẽ phải nộp phạt theo quy định pháp luật.

2 anh 2 trong vong 30 ngay ke tu khi den dia phuong khac phai dang ky tam tru nguon internet - 3 điểm cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất - tu-van-luat
Ảnh 2: Trong vòng 30 ngày kể từ khi đến địa phương khác phải đăng ký tạm trú (Nguồn: Internet)

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng như thế nào?

Thủ tục đăng ký tạm vắng: Trường hợp phải khai báo tạm vắng, bạn chỉ cần đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Khi đi phải mang theo giấy tờ tùy thân là chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Cơ quan công an sẽ hướng dẫn bạn ghi các nội dung trong phiếu khai báo tạm vắng.

3 anh 3 phieu khai bao tam vang nguon internet - 3 điểm cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất - tu-van-luat
Ảnh 3: Phiếu khai báo tạm vắng (Nguồn: Internet)

Thủ tục đăng ký tạm trú: Khi đến cơ quan công an xã, phường đăng ký tạm trú bạn phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Chứng minh thư nhân dân còn hạn sử dụng hoặc thẻ căn cước công dân
  • Bản khai nhân khẩu theo mẫu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Nếu trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại địa phương đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở. Nếu chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
4 anh 4 thu tuc dang ky tam tru theo luat tam tru tam vang moi nhat nguon internet - 3 điểm cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất - tu-van-luat
Ảnh 4: thủ tục đăng ký tạm trú theo luật tạm trú tạm vắng mới nhất (Nguồn: Internet)

Mức xử phạt khi không khai báo tạm trú tạm vắng

Nếu không khai báo tạm vắng tạm trú không chỉ bản thân cá nhân người đó phải nộp phạt mà những đơn vị kinh doanh như người cho thuê trọ cũng sẽ phải nộp phạt. Mức xử phạt hành chính đối với những trường hợp này được quy định trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất (Nghị định số 167/2013/NĐ-CP) như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các nhân, hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, không khai báo tạm trú, tạm vắng, không xuất trình sổ tạm trú khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với các cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú.

Trên đây là 3 điều cần lưu ý trong luật tạm trú tạm vắng mới nhất các cá nhân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh lưu trú cần biết để tránh không bị phạt. Nếu các bạn muốn đọc nhiều bài viết liên quan đến pháp luật để phục vụ trong đời sống có thể cập nhật thêm nhiều bài viết tại chuyên mục tư vấn luật của chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here