Đăng bộ nhà đất là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất bao gồm những gì?

0
299
dang bo nha dat

Đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ nhà đất còn được hiểu, được gọi là đăng bạ hoặc đăng ký nhà đất. Đăng bộ nhà đất là công đoạn cuối cùng  để hoàn tất việc chuyển nhượng nhà đất. Đây là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng với mục đích nhằm hợp pháp hóa tài sản đất và nhà theo như đúng quy định của pháp luật và nhà nước.

Dang bo nha dat la gi Thu tuc dang bo nha dat nam 2020 768x584 1 - Đăng bộ nhà đất là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất bao gồm những gì? - trinh-tu-thu-tuc

Theo như tại khoản 15 Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013: “Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”.

Từ đây có thể  hiểu đăng bộ nhà đất chính là đăng ký nhà đất bao gồm nhà ở, đất , tài sản liên quan đến nhà đất. Và đăng ký những biến động, những thay đổi liên quan đến quyền sử dụng đất đai, sang tên, nhượng quyền đất từ người này sang người khác.

Thủ tục đăng bộ nhà đất

Vậy khi nào thì thực hiện thủ tục đăng bộ? Và thủ tục đăng bộ bao gồm những bước cụ thể nào?

Dang bo nha dat la gi Thu tuc dang bo nha dat moi nhat 768x512 1 - Đăng bộ nhà đất là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất bao gồm những gì? - trinh-tu-thu-tuc

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất 

Bắt buộc phải thực hiện đăng bộ nhà đất với những trường hợp cụ thể sau:

– Khi có bất kỳ sự biến động nào về quyền sử dụng đất: khi thực hiện sang tên, nhượng quyền sử dụng thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất.

– Đăng bộ để cập nhật thông tin thửa đất: Đăng bộ để cập nhật những thông tin về sự thay đổi về mục đích sử dụng đất, về hình dạng, kích thước, diện tích, thời gian sử dụng đất ….

– Khi nhà đất cần phải đăng bộ lại: Khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đăng ký trước đây như việc xây thêm tài sản trên đất, chuyển đổi đất sử dụng thì phải thực hiện làm thủ tục đăng bộ.

Các bước thực hiện thủ tục đăng bộ 

Dang bo nha dat la gi Thu tuc dang bo nha dat 768x454 1 - Đăng bộ nhà đất là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất bao gồm những gì? - trinh-tu-thu-tuc

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng bộ bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Đơn đăng ký biến động đất đai, kèm theo một số loại giấy tờ khác liên quan

Tất cả những người liên quan đến đăng bộ nhà đất, bao gồm: người chuyển nhượng nhà đất, người có quyền nhận chuyển nhượng đều phải đến tại cơ quan công chứng để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng.  

Các loại hồ sơ cần có để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng bao gồm: 

  • Phiếu yêu cầu công chứng;
  • Dự thảo Hợp đồng chuyển nhượng;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
  • CMND hoặc Căn cước công dân của 2 bên.
  • Sổ hộ khẩu 2 bên.
  • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên.

Sau khi hợp đồng đã được thành lập thì trong vòng 10 ngày các bên phải thực hiện kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đầy đủ. 

Bước 2: Nộp toàn bộ hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng địa chính  của UBND quận/huyện nơi có quyền sở hữu đất bao gồm các giấy tờ: 

  • 02 bản tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký của bên nhận quyền chuyển nhượng
  • 02 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của bên chuyển nhượng. Riêng trường hợp cho tặng là 04 bản.
  • 01 bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
  • CMND/Căn cước công dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán –  01 bản sao công chứng.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Cơ quan thuế: Sau khi hoàn tất các thủ tục thì thực hiện nghĩa vụ hoàn thành các loại thuế liên quan tại cơ quan thuế.

Bước 4: Nhận kết quả, hoàn tất thủ tục đăng bộ nhà đất

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết này bạn đã hiểu và nắm bắt được những thông tin về đăng bộ nhà đất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here