Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào?

0
479

Trước khi thực hiện những bước nền tảng của việc xây dựng nhà ở, bao giờ chủ đầu tư cũng phải xin cấp phép xây dựng trước tiên. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở phải chính xác thì thời gian phê duyệt để được cấp phép mới nhanh chóng. Vậy thủ tục xin cấp phép như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

1 don xin cap giay phep xay dung nha o - Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở Nguồn: Internet

Giấy phép xây dựng

Theo quy định mới năm 2020 của pháp luật về xây dựng nhà ở thì giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình

Nhà ở riêng lẻ

Công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật. Có thể hiểu rằng nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập (Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014).

Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

2 xay dung nha o rieng le tai do thi - Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị Nguồn: Internet
  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ.
  • Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa.
  • Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

Căn cứ vào quy định mới năm 2020 của pháp luật về xây dựng nhà ở thì khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Khi nào người dân được tự ý thiết kế xây dựng nhà ở?

Nhà ở không cần thẩm định thiết kế

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD, đối với nhà ở dưới 07 tầng việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện, trừ trường hợp nhà ở mà tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 03 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét.

Nhà ở phải được thẩm định thiết kế

Theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD, nhà ở từ 07 tầng trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện và phải được thẩm định, cụ thể:

Sở quản lý xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật (trường hợp thiết kế ba bước), thiết kế bản vẽ thi công (trường hợp thiết kế hai bước) đối với:

  • Công trình nhà ở có quy mô dưới 25 tầng chiều cao không quá 75 mét.
  • Công trình công cộng, công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn cộng đồng đối với công trình cấp II, III được xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

3 khi nao nguoi dan duoc tu y thiet ke nha o - Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Khi nào người dân được tự ý thiết kế nhà ở Nguồn: Internet
Qua những điều được đề cập trên đây, có thể giải đáp câu hỏi khi nào người dân được tự ý thiết kế xây dựng nhà ở như sau: Người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 03 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét; nhà ở không đáp ứng được tiêu chí trên phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thiết kế.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở được đề cập trong những nội dung dưới đây:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Trình tự nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở được tiến hành theo ba bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và xử lý yêu cầu

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

4 tiep nhan ho so xin cap giay phep xay dung - Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng Nguồn: Internet

Bước 3: Nhận hồ sơ và nộp lệ phí

Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Thời gian cấp giấy phép xây dựng

  • Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới: 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
  • Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở chỉ tóm gọn trong những nội dung đã đề cập trên đây. Mong rằng các bạn sẽ ứng dụng được những điều bài viết trên đã chia sẻ để nắm rõ hơn những thông tin về xây dựng nhà ở hiện nay và sớm được tiến hành xây dựng được những công trình mà bạn mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here