Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ

0
2422
Như đã biết sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cũng như quyền sở hữu các tài sản liên quan đến đất. Đây cũng là chứng từ pháp lý được nhà nước công nhận về Quyền sử dụng đất.

Các thủ tục làm sổ đỏ không còn là những vấn đề xa lạ. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu làm sổ đỏ có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến việc nộp hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để biết thêm những thông tin hữu ích và nắm được các quy trình cần thiết, hãy cùng theo dõi hướng dẫn làm sổ đỏ dưới đây của chúng tôi.

Cap nhap moi nhat cac thong tin lien quan den thu tuc lam so do - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Cập nhập mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ (Nguồn: Internet)

Tư vấn thủ tục làm sổ đỏ – Tại sao sổ đỏ lại quan trọng?

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến thủ tục làm sổ đỏ và những thông tin liên quan? Đặc biệt là các thông tin xoay quanh câu hỏi sổ đỏ là gì và tầm quan trọng của chúng. 

Như đã biết sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cũng như quyền sở hữu các tài sản liên quan đến đất. Đây cũng là chứng từ pháp lý được nhà nước công nhận về Quyền sử dụng đất. 

Có thể thấy rằng, sổ đỏ rất quan trọng và là chứng từ hợp pháp liên quan đến tài sản cá nhân cũng như của các doanh nghiệp. Vậy nên để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ, bạn cần nắm rõ cách đăng ký và thủ tục cấp sổ đỏ. 

NHUDAB1 - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Như đã biết sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cũng như quyền sở hữu các tài sản liên quan đến đất. Đây cũng là chứng từ pháp lý được nhà nước công nhận về Quyền sử dụng đất. (Nguồn: Internet)

Cách làm sổ đỏ nhà đất – điều kiện kèm theo 

Đối với quy trình làm sổ đỏ, bạn cần nắm rõ các điều kiện cũng như thủ tục liên quan. Đặc biệt là trong trường hợp có giấy tờ về Quyền sử dụng đất cũng như  không có giấy tờ về Quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Điều kiện làm sổ đỏ nhà đất khi có giấy tờ về Quyền sử dụng đất 

Trường hợp 1: Giấy tờ liên quan đến Quyền sử dụng đất chính chủ dựa theo Luật đất đai năm 2013

 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất được cung cấp và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (trước ngày 15/10/1993). Hoặc những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền (hoặc trong trường hợp nằm trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính, tất cả đều trước thời gian 15/10/1993)
 • Việc kế thừa, tặng Quyền sử dụng đất hoặc các tài sản liên quan được pháp luật chứng nhận là hợp pháp. Cùng với đó là các giấy tờ gắn liền với đất, liên quan đến nhà tình nghĩa, nhà tình thương.  
VIECKE1 - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Việc kế thừa, tặng Quyền sử dụng đất hoặc các tài sản liên quan được pháp luật chứng nhận là hợp pháp. Cùng với đó là các giấy tờ gắn liền với đất, liên quan đến nhà tình nghĩa, nhà tình thương. (Nguồn: Internet)
 • Việc mua bán hoặc chuyển nhượng giấy tờ Quyền sử dụng đất (trước ngày 15/10/1993) được xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc được cấp bởi Uỷ Ban Nhân dân. 
 • Các giấy tờ liên quan đến việc thanh lý hoặc giá hóa nhà đất. Cùng với đó là các giấy tờ liên quan đến việc mua nhà ở dưới quyền sở hữu của nhà nước. 
 • Các giấy tờ như Bằng khoán điền thổ; Văn tự mua bán nhà ở…đã được cơ quan có thẩm quyền ở chế độ cũ cấp.

Trường hợp 2: Có giấy tờ nhưng được đăng ký dưới tên của người khác theo Luật đất đai năm 2013

 • Đang sử dụng đất được ghi dưới tên của người khác kèm theo đó là giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng Quyền sử dụng đất với chữ ký hợp lệ của các bên liên quan trong các trường hợp như mua bán, tặng, trao đổi,… mà chưa sang tên.
 • Chưa thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (trước ngày 01/7/2014) 
 • Không có bất cứ tranh chấp nào xảy ra

Thủ tục làm sổ đỏ nhà đất khi không có giấy tờ về Quyền sử dụng đất 

Dựa theo Luật đất đai năm 2013 

Trường hợp 1

Đối tượng là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

Những đối tượng này nếu được UBND cấp xã nơi đó xác nhận về việc sử dụng đất ổn định, không tranh chấp thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà và các tài sản khác liên quan đến khu đất đó. Dĩ nhiên, không phải nộp tiền sử dụng đất. 

Lam so do nha dat khi khong co giay to ve Quyen su dung dat - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Làm sổ đỏ nhà đất khi không có giấy tờ về Quyền sử dụng đất (Nguồn: Internet)

Trường hợp 2

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. 

Nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch (quy hoạch từ chi tiết đến tổng thể trong quy định) thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan 

Việc làm sổ đỏ là một công việc cần thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để biết được chính xác cách làm sổ đỏ bạn cần tìm hiểu các quy định cũng như thông tin pháp luật liên quan. Nhờ đó có được những thông tin chính xác cũng như hoàn thiện thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh chóng và đúng quy trình cấp sổ đỏ.

Địa chỉ làm sổ đỏ 

TRONGT1 - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 5: Làm sổ đỏ ở đâu? Đối với người cần làm giấy tờ nhà đất thì lưu ý là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. (Nguồn: Internet)
Làm sổ đỏ ở đâu? Đối với người cần làm giấy tờ nhà đất thì lưu ý là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại khu vực nông thôn thì có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách nộp hồ sơ liên quan tại Uỷ ban nhân dân xã. Sau đó chúng sẽ được nộp lại cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 

Các giấy tờ cần thiết liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ nhà đất

Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Hồ sơ làm sổ đỏ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định như sau: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất

Ho so lam so do gom don xin cap giay chung nhan quyen su dung dat giay to ve quyen su dung dat quy dinh - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 6: Hồ sơ làm sổ đỏ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định (Nguồn: Internet)
 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất;
 • Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”; (nếu có), văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Mất bao lâu để xin cấp được sổ đỏ?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ tức là trong khoảng thời gian theo quy định (không quá 15 ngày) . Hồ sơ sẽ được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền, nhờ đó sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, người làm sổ đỏ nhà đất cần thực hiện các thủ tục cần thiết có liên quan đến đến thủ tục làm giấy tờ nhà đất

Trường hợp có nghĩa vụ tài chính thì cần được xác định theo số liệu địa chính của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và người nộp hồ sơ phải thực hiện. Số liệu địa chính sẽ được gửi đến đến cơ quan thuế và nghĩa vụ tài chính có thể được xác định theo quy định của pháp luật. Sau đó, sẽ thông báo cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nguoi duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat se hoan tat cac thu tuc lam so do bang cach den noi da nop ho so de nhan giay chung nhan quyen su dung dat - Cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 7: Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ hoàn tất các thủ tục làm sổ đỏ bằng cách đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Nguồn: Internet)
Trường hợp không đủ điều kiện theo yêu cầu của pháp luật thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do liên quan để người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nắm rõ.

Kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính tức là không quá năm ngày làm việc. Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ hoàn tất các thủ tục làm sổ đỏ bằng cách đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã có được những thông tin hữu ích cũng như nắm được thủ tục làm sổ đỏ cần thiết. Nhờ đó, có thể chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ và hạn chế tối đa các rủi ro liên quan. Chúc bạn thành công. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here