Quy Định Về Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Năm 2020

0
173
Ảnh 2: Nội dung chính của giấy phép xây dựng Nguồn: Internet

Quy định về cấp phép xây dựng được nhà nước ban hành nhằm giúp xác định diện tích đất trong sổ đỏ, quyền sở hữu chính chủ và quy hoạch đô thị: chiều cao nhà, ban công đua ra, móng nhà có ảnh hưởng đến các hộ gia đình khách hay không,…Giấy phép xây dựng được ban hành và cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định chủ hộ xây dựng đúng với quy hoạch hay không. 

Đối tượng cần cấp phép xây dựng

Quy dinh ve cap phep xay dung nha o moi nhat 681x1024 - Quy Định Về Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Năm 2020 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1 : Đối tượng cần cấp phép xây dựng Nguồn: Internet

Tại Việt Nam, quy định về cấp phép xây dựng nhà ở tuân theo quy định tại Điều 62 Luật Xây dựng. Các công trình xây dựng bao gồm cả nhà nhở cần phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Tuy nhiên, cũng có một số công trình xây dựng không cần phải xin cấp phép xây dựng. 

 • Công trình dự án thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính. 
 • Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa
 • Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt
 • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình. 
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư trừ công trình chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật. 

Nội dung chính của giấy phép xây dựng

Quy dinh ve cap phep xay dung nha o nam 2020 681x1024 - Quy Định Về Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Năm 2020 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Nội dung chính của giấy phép xây dựng Nguồn: Internet

Quy định về cấp phép xây dựng của pháp luật yêu cầu giấy phép xây dựng trước khi nộp tới cơ quan thẩm quyền cần có đầy đủ các nội dung sau:

 1. Địa điểm, vị trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình
 2. Loại, cấp công trình
 3. Cốt xây dựng công trình
 4. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng
 5. Bảo vệ môi trường và an toàn công trình
 6. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp trong đô thị ngoài các nội dung trên cần cung cấp thêm diện tích xây dựng công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình. 
 7. Những nội dung khác quy định với từng loại công trình
 8. Hiệu lực của giấy phép. 

Trên đây là một số thông tin quy định về cấp phép xây dựng nhà ở mà quý vị cần lưu ý, hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp những vấn đề mà quý vị đang quan tâm. 

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here