Bình Định: Nhà đầu tư BĐS hưởng lợi lớn khi Quy Nhơn xúc tiến du lịch

Nguyễn Ngọc Huyền

Bình định đang định hướng đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến mới của Châu Á. Theo đó, địa phương này không chỉ thu hút thêm lượng lớn khách du lịch, tăng trưởng kinh tế mà còn giúp bất động sản địa phương có đà tăng trưởng vượt bậc. Có thể nói, BĐS nghỉ dưỡng Quy Nhơn chính là kênh đầu tư mới và rất hấp dẫn trong thời gian tới. 

Theo Vietnamplus, các chuyên gia nhận định, Quy Nhơn - Bình Định thời gian vừa qua đã nổi lên như một điểm đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn. Quy Nhơn đang sở hữu những lợi thế vượt trội về vị trí, thiên nhiên, khí hậu, môi trường, kinh tế - xã hội và sức hấp dẫn từ các nguồn lực mới. Địa phương này đang đối diện với những cơ hội để trở thành trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Châu Á nhờ tầm nhìn quy hoạch cũng như việc vào cuộc của các doanh nghiệp tiên phong cùng sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền. 

Điểm sáng trên thị trường Quy Nhơn trong quá trình phát triển du lịch biển cao cấp chính là bán đảo Hải Giang - Một trong những bán đảo tự nhiên thuộc hạng đẹp nhất Việt Nam. Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS Quy Nhơn và khu vực Hà Giang đang chiếm ưu thế và thu hút những nguồn vốn đầu tư lớn. Trong thời gian tới, một thị trường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp sẽ hình thành và đáp ứng nhu cầu, xu hướng đầu tư của khách hàng. 

nha-dau-tu-huong-loi-khi-quy-nhon-xuc-tien-du-lich-1-1650366503.jpg
Bình Định sẽ đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến du lịch quốc tế

Ông Phạm Nguyễn Toan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho rằng, Quy Nhơn đã sở hữu nhiều ưu thế lớn nhưng để quy hoạch nơi đây trở thành thiên đường du lịch cho giới thượng lưu vẫn chưa thực hiện được, bởi vùng đất này chưa được "đánh thức" xứng tầm. Nguyên nhân là, hiện khách tới Quy Nhơn chủ yếu là du khách Việt Nam, lưu trú ngắn ngày, những điểm đến cao cấp còn thiếu và ít chỗ cho khách du lịch quốc tế giải trí, chi tiêu. 

Tuy nhiên, Quy Nhơn chính là kênh đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư muốn đi tiên phong. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều chính sách linh hoạt, tạo điều kiện tối đa “đón” các nhà đầu tư lớn tới Quy Nhơn. Việc này đóng vai trò quan trọng để kiến tạo nên môi trường đẳng cấp trong thời gian tới, đưa Quy Nhơn lên bản đồ du lịch quốc tế. 

Hiện nay, địa phương này đang từng bước chuyển mình, dần hình thành nên một điểm đến du lịch hấp dẫn khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, Quy Nhơn cần phải có thêm những sản phẩm du lịch quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế thì mới có thể trở thành điểm đến toàn cầu. 

Theo tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu cạnh tranh, trong vòng 5 năm trở lại đây, Quy Nhơn hay tỉnh Bình Định đều có sự thay đổi rõ rệt, chuyển mình về mọi mặt với 4 yếu tố rất hấp dẫn. Trước hết là hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển hiện đại, chất lượng. Tiếp đó là tiềm năng phát triển đến từ đô thị, du lịch. Trong đó, định hướng du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của địa phương. 

quy-nhon-xuc-tien-du-lich-1651736807.jpg
Ảnh: minh họa

Cùng với những ưu thế khác, có thể thấy Quy Nhơn - Bình Định là nơi thu hút giới đầu tư về mọi lĩnh vực như dịch vụ, công nghiệp, đô thị thông minh gắn với trí tuệ nhân tạo. Hơn hết, chính quyền nơi đây đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tích cực thu hút nguồn vốn đầu tư.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định, mục tiêu đưa Quy Nhơn trở thành địa điểm du lịch hàng đầu Châu Á mang tầm vóc thế giới là hoàn toàn khả thi. Đặc biệt là địa phương này đang hướng tới trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, nơi đây sẽ tập trung nhiều chuyên gia, nhà khoa học từ các nước.

Ngoài ra, Bình Định cũng là điểm kết nối quan trọng khi nằm giữa 4 sân bay lớn, tạo tính liên kết nội địa và quốc tế cho đất nước. Hiện tại, Việt Nam định hướng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên Quy Nhơn càng có thêm động lực phát triển bởi lợi thế về kết nối giao thông thuận tiện. 

nha-dau-tu-huong-loi-khi-quy-nhon-xuc-tien-du-lich-2-1650366518.jpg
Quy Nhơn vẫn còn quỹ đất lớn, thanh khoản tốt, dư địa tăng trưởng mạnh mẽ

Giáo sư Đặng Hùng Võ đánh giá, bất động sản Quy Nhơn có sự hấp dẫn như hiện nay cũng nhờ phần lớn từ vai trò tiên phong của các nhà đầu tư. Trước đây, ngành du lịch Nha Trang đã bùng nổ và “vượt mặt” nhiều địa điểm như Quy Nhơn, Bình Định hay Phú Yên. Hiện nay, các địa phương này do chưa được khai thác quá nhiều nên vẫn giữ lại được vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên. Do đó có thể bắt đầu khai thác và khởi động trở lại. Xu hướng hiện tại lại rất phù hợp với Quy Nhơn khi khách quốc tế muốn trải nghiệm cả văn hóa lẫn cảnh đẹp. 

Bà Đỗ Hương Giang - Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy cho biết, doanh nghiệp này đã lựa chọn triển khai dự án gắn với phát triển văn hóa và du lịch trên bán đảo Hải Giang, nhằm làm nổi bật được vẻ đẹp văn hóa tại mảnh đất giàu tiềm năng này. Hơn nữa, dự án của Hưng Thịnh tại đây sẽ tiến hành xây dựng một khu tâm linh văn hóa với mục tiêu trở thành điểm tâm linh, văn hóa của địa phương. Bên cạnh đó, Hải Giang - Quy Nhơn cũng đang nỗ lực bảo tồn và giữ gìn nhiều điểm văn hóa trên địa bàn để có thể phát triển, giới thiệu văn hóa với khách du lịch trong và ngoài nước. 

Để đi từ bán đảo Hải Giang tới trung tâm Quy Nhơn có thể di chuyển bằng tàu cao tốc hoặc cano chỉ trong 5 phút. Có thể trong giai đoạn tới, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch mới và là trung tâm thành phố mới của Quy Nhơn. Vì vậy, bất động sản khu vực này đã và đang được giới đầu tư săn đón, đón đầu, bắt nhịp xu hướng. Chuyên gia cho rằng, thị trường bắn đảo Hải Giang hay Quy Nhơn nói chung và Bình Định nói riêng trong giai đoạn tới đây sẽ bùng nổ những giao dịch về bất động sản, nhất là phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.