Phong thủy nhà ở: Kiêng kỵ sơn nhà màu gì bên ngoài?

Trần Thị Ánh Dương

Khi xây dựng và sửa chữa nhà cửa, sơn nhà là bước cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà, giúp ngôi nhà đẹp hơn. Vậy kiêng kỵ sơn nhà màu gì bên ngoài? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên và cập nhật thêm một số kiến thức hữu ích về sơn màu tường nhà bên ngoài nhé!

Kiêng kỵ màu sơn bên ngoài nhà theo ngũ hành

Chú ý đến màu sắc của ngôi nhà sao cho hợp phong thủy và hài hòa với tổng thể ngôi nhà là một điều quan trọng khi sơn tường nhà. Bên cạnh việc chọn màu sắc sao cho hợp với mệnh gia chủ dựa theo ngũ hành tương sinh thì việc tránh những màu sắc khắc với mệnh gia chủ cũng là điều hết sức quan trọng.

Mỗi người sinh ra đều có mệnh dựa trên ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những màu sắc chủ đạo hợp với các mệnh trong ngũ hành là: Hành Kim là màu trắng; Hành mộc là màu xanh lá; Hành thủy là màu đen, xanh dương;  Hành Hỏa là màu đỏ và Hành thổ là màu vàng đất, nâu.

Trong ngũ hành tương khắc, Kim sẽ khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Vì vậy, bạn cần loại bỏ những màu sắc của cung khắc khi lựa chọn sơn tường nhà bên ngoài cho gia đình.

Ví dụ: Gia chủ mệnh Kim thì màu cần kiêng kỵ là màu  màu hồng, màu đỏ hoặc tím; gia chủ mệnh Mộc thì màu cần kiêng kỵ là màu trắng hoặc màu sắc có ánh kim; gia chủ mệnh Thủy thì màu cần kiêng kỵ là những tông màu vàng như: vàng đất, màu nâu; gia chủ mệnh Hỏa thì màu cần kiêng kỵ là màu đen hay xanh biển thẫm; gia chủ mệnh Hỏa thì màu cần kiêng kỵ là màu xanh, kể cả màu xanh lục và xanh nước biển.

kieng-ky-mau-son-1-1650010175.jpg

 Việc lựa chọn tường ngoài của ngôi nhà phù hợp với tuổi của gia chủ hiện được rất nhiều người coi trọng

Kiêng dùng màu đơn độc

Kiêng dùng màu đơn độc vì chúng sẽ tạo ra cảm giác nhàm chán, cô đơn, nặng nề sau một thời gian sử dụng, kể cả những màu tươi sáng. Những màu đơn độc cần kiêng kỵ khi sơn nhà bên ngoài là màu lam đậm vì có thể tạo ra âm khí nặng nề; màu tím sẽ khiến người khác nhìn vào cảm thấy chói mắt; màu hồng đậm hay đỏ vì đây là màu đại hung, có thể khiến cho tâm tính con người trở nên nóng nảy, dễ sinh ra cãi cọ, xích mích trong nhà; màu xanh lục đậm có thể sẽ gây ỳ trệ, khiến các thành viên trong gia đình dễ bị nhụt chí và màu vàng vì nó có thể mang lại sự muộn phiền.

Thay vì lựa chọn những màu trên, bạn nên chọn các màu sắc đa dạng thể hiện sức sống, sáng sủa để giúp tâm trạng mọi người trong nhà trở nên bớt căng thẳng, ít xảy ra cãi vã hay cáu gắt.

kieng-ky-mau-son-2-1650010175.jpg

Màu sắc ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của người sống trong nhà

Không sơn quá nhiều màu tương phản

Nếu kết hợp quá nhiều màu sắc tương phản khi sơn nhà có thể gây rối mắt và mệt thị giác. Khi sơn nhà theo phong thủy, các gam màu tương phản cũng được đặc biệt lưu ý vì nó liên quan đến thuyết ngũ hành và mệnh của gia chủ. Kết hợp các màu sắc có thể làm ngôi nhà trở nên độc đáo. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng chúng thì bạn có thể sẽ biến ngôi nhà của mình thành một “thảm họa”

kieng-ky-mau-son-3-1650010175.jpg

Kết hợp nhiều màu sắc có thể tạo được ấn tượng mạnh khi nhìn thấy cũng có thể phản tác dụng

Những lưu ý khi chọn màu sơn tường bên ngoài nhà

Bên cạnh những lưu ý khi chọn màu sơn tường bên ngoài nhà ở trên, bạn cũng cần chú ý đến hướng ngôi nhà, vị trí địa lý cũng như màu sắc mái hiên để lựa chọn màu sơn cho hài hòa hơn.

Lựa chọn màu sắc theo vị trí địa lý

Nếu bạn ở khu vực thành phố thì bạn nên chọn những màu sắc mang hơi hướng hiện đại như chọn tông màu nhạt hoặc phá cách với các điểm nhấn màu sắc ở lan can, ban công, chân tường,… Còn nếu bạn ở khu vực nông thôn, bạn có thể bạn sẽ yêu thích những màu sắc tự nhiên như xanh hay đỏ tía,…

Lựa chọn màu sắc theo hướng nhà

Những ngôi nhà ở hướng Nam có thể phù hợp với mọi loại màu sắc vì hướng nhà này rất thuận lợi về mặt khí hậu, mát mẻ quanh năm.

Với những ngôi nhà ở hướng Bắc, đây là khu vực thường hứng chịu nhiều không khí lạnh. Vì vậy, lựa chọn những gam màu sáng như vàng hay đỏ gạch sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Với tính chất mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây nên những ngôi nhà ở hướng Tây hoặc Đông sẽ có nửa ngày chịu ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời. Chính vì thế, để làm mát cho ngôi nhà gia chủ nên lựa chọn những màu sắc mát mẻ như trắng sữa, xám tro,…

Màu sơn tường ngoài hợp với mái nhà

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn màu sắc cho tổng thể ngôi nhà, sau đó sẽ tìm mái phù hợp với màu sơn của ngôi nhà. Với những ngôi nhà gam màu tối, thường nên chọn mái cùng tông màu nhưng nhạt hơn hoặc ngược lại, màu tường bên ngoài nhà là màu sáng thì nên mái nhà nên nhạt màu hơn để giúp ngôi nhà trông nổi bật hơn.

kieng-ky-mau-son-4-1650010175.jpg

Cân nhắc khi chọn màu sơn để vừa phù hợp với phong thủy, vừa hài hòa với tổng thể căn nhà

Phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi kiêng kỵ sơn nhà màu gì bên ngoài. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn có thể chắt lọc thông tin và áp dụng để chọn được màu sơn lý tưởng cho căn nhà yêu quý của mình nhé!