Quá trình chuyển đổi số của Huawei đem đến cho thế giới những gì?

Trần Ngọc Đức

“Ông lớn” trong lĩnh vực viễn thông di động Huawei cho biết doanh nghiệp này đang tham gia vào quá trình chuyển đổi số toàn cầu trên nhiều ngành nghề, khu vực và đạt được hoàng loạt thành tựu khả quan.

Theo Tổ quốc, Huawei không chỉ hoạt động mạnh trên lĩnh vực viễn thông di động mà chuyển đổi số cũng đang trở thành một mảng lớn của doanh nghiệp này. Đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số, công ty này đang chia sẻ tài nguyên, công nghệ và chuyên môn, đồng hành cùng các quốc gia và ngành nghề để cùng gia nhập “đoàn tàu” 4.0. Năm 2021, đã có hơn 20 giải pháp chuyển đổi số được Huawei cung cấp phù hợp với tùy từng lĩnh vực như tài chính, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,...

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu (HAS 2022), ông Ken Hu - Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết, những lĩnh vực như kiến trúc máy tính, kết nối mạng, đám mây,... có có sự chuyển đổi số nhanh nhất. Còn các ngành nhiên liệu, năng lượng, sản xuất đang có nhiều thách thức khi ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh.

Trong ngành khai khoáng, đã có khoảng 200 mỏ than trên thế giới được lắp đặt với trên 300 thiết bị 5G. Việc này để hướng đến quá trình khai thác từ xa an toàn, nhanh chóng, chính xác. Các trạm gốc 5G của Huawei được đưa xuống sâu trong các hầm mỏ, được đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn và ngăn ngừa cháy nổ. Đây chính là một bước tiến mới giúp nâng cao an toàn lao động và hiệu quả kinh tế của lĩnh vực này trong tương lai.

Với ngành hải quan, các vấn đề dữ liệu phức tạp cũng được giải quyết bằng ứng dụng AL để xử lý lịch trình hàng ngày của gần 20 triệu container. Ví dụ lớn nhất là tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc đang diễn ra quá trình cài đặt thiết bị, thiết lập môi trường, thu thập và xử lý hàng loạt các dữ liệu đã được rút xuống từ 3 - 6 tháng còn 2 - 4 tuần với Huawei Cloud.

chuyen-doi-so-cua-huawei-1651242608.jpg

Tại lĩnh vực y tế, chuyển đổi số khi áp dụng vào việc sản xuất thuốc đã giúp rút ngắn giai đoạn từ vài năm xuống vài tháng để đáp ứng kịp thời nhu cầu chữa trị. Bệnh viện Đại học Giao thông Tây An của Trung Quốc đã nghiên cứu thành công và cho ra các loại thuốc phổ rộng trong thời gian ngắn khi ứng dụng mô hình phân từ thuốc Pangu trên Huawei Cloud.

Quá trình chuyển đổi số của ngành năng lượng đã giúp các doanh nghiệp không làm lãng phí năng lượng, cũng như cắt giảm được khí thải, nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng trong tương lai. Đi cùng những nỗ lực chung trên toàn cầu, Huawei Digital Power cùng mô hình quản lý "watt bằng bit" đã hỗ trợ các doanh nghiệp giảm khoảng 230 triệu tấn khí thải CO2, tương đương với việc có thêm 320 triệu cây xanh.

Trong tầm nhìn sát cánh chuyển đổi số cùng thế giới, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) được đánh giá cao khi tích cực chuyển đổi với nhiều trung tâm kỹ thuật số quốc gia, tích cực triển khai thêm những giải pháp công nghệ xanh. Đầu tư mạnh mẽ vào những cơ sở hạ tầng số riêng là việc được các chính phủ, doanh nghiệp, nhà mạng trong APAC chú trọng. Hơn nữa, một chiến lược quan trọng trong thúc đẩy số hóa khu vực, chính là tập trung đào tạo lực lượng lao động ICT có kỹ năng số.

Trong vòng 10 năm nay, Huawei đã tái đầu tư trên 10% doanh thu hàng năm cho nhiều nghiên cứu, phát triển để liên tục đổi mới, sáng tạo và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng và xã hội. Riêng năm 2021, công ty này đã dành ra 22,4% tổng doanh thu cho R&D. 

Chủ tịch Ken Hu nhấn mạnh: "Huawei sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới để tiếp cận, trang bị cho tất cả ngành công nghiệp để thực hiện số hóa và thông minh hơn. Bên cạnh đó, góp phần giúp thế giới ngày càng ít carbon. Đây cũng chính là chìa khóa phát triển của Huawei trong tương lai, với tư cách một tập đoàn đang đi đầu toàn cầu".