Hành trình 25 năm của thương hiệu Dừa Lương Quới: Biến thứ quả dân dã quê hương thành dòng sản phẩm chất lượng cao, vươn tầm thế giới

Phạm Chí Tình
Theo đánh giá từ Cộng đồng dừa quốc tế (ICC), dừa Việt Nam có năng suất cùng với chất lượng cao nhất trên thế giới. Đáng chú ý, Bến Tre được coi là "thủ phủ" dừa xanh khi có hơn 72.000 ha vườn dừa. Tuy nhiên, quá trình sản xuất và chế biến những sản phẩm từ dừa vẫn còn nhỏ lẻ, rời rạc, chưa phát huy được hết giá trị kinh tế. 

Nhận ra giá trị của dừa Bến Tre chưa được khai thác tối ưu, ông Cù Văn Thành - nhà sáng lập Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới đã quyết tâm biến thứ quả dân dã này trở thành những dòng sản phẩm chất lượng cao vươn tầm quốc tế. Hành trình hơn 2 thập kỷ đủ để một doanh nghiệp ghi được dấu ấn với người tiêu dùng. Đặc biệt với Dừa Lương Quới, đây còn là hành trình kiến tạo giá trị quốc tế cho những sản phẩm dừa Bến Tre thông qua thương hiệu Vietcoco.

Hành trình khởi nghiệp từ chiếc máy ép dầu dừa thô

Trong suốt những năm tháng làm việc ở trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Đồng Gò (nay là Trung tâm Dừa Đồng Gò thuộc Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu, Bộ công thương), ông Cù Văn Thành đã có cơ hội tham gia hoạt động nghiên cứu chuyên sâu đối với hướng đi đột phá cho cây dừa Việt Nam. Từ những kinh nghiệm chắt lọc được và khát vọng khởi nghiệp mãnh liệt, người đàn ông này đã quyết định thành lập Dừa Lương Quới vào những năm 1997.

dua-1-1671268754.png
Nhận ra giá trị của dừa Bến Tre chưa được khai thác tối ưu, ông Cù Văn Thành - nhà sáng lập Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới đã quyết tâm biến thứ quả dân dã này trở thành những dòng sản phẩm chất lượng cao vươn tầm quốc tế

Vào thời điểm đó, quy mô của công ty chỉ là một xưởng ép dầu dừa thô, sản lượng mỗi năm là 2.000 tấn. Ba năm sau đó, Dừa Lương Quới đã cho ra mắt sản phẩm cơm dừa sấy khô đầu tiên trên thị trường, sản lượng lên đến 1.000 tấn năm và đánh dấu bước đột phá thay đổi bộ mặt của ngành dừa Việt Nam. Không những thế, đội ngũ chuyên gia còn tiếp tục nghiên cứu, cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm mới như: Nước cốt dừa tươi, sữa dừa, nước dừa tươi... được khách hàng đón nhận nồng nhiệt. 

Trong xu hướng phát triển thực phẩm hữu cơ cao cấp được thế giới ưa chuộng, Dừa Lương Quới đã nhanh chóng nhận ra điều này và tiên phong xây dựng vùng dừa hữu cơ đầu tiên tại Bến Tre vào năm 2015 với diện tích lên đến 400 ha. Hai năm sau đó, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm nước dừa, sữa dừa hộp giấy 500ml đầu tiên tại Việt Nam, hướng đến việc cung cấp các sản phẩm bền vững cho thị trường.

Sau hơn 2 thập kỷ, Dừa Lương Quới nhờ áp dụng những bước đi mang tính chiến lược đã "lột xác" rõ rệt. Từ một xưởng ép dừa thủ công với quy mô khiêm tốn, công ty đã thành công phát triển hệ thống nhà máy sản xuất với diện tích lên đến 10 ha, mỗi năm cung cấm ra thị trường hơn 100.000 tấn sản phẩm. 

Với chuỗi giá trị khép kín và chất lượng vượt trội, Dừa Lương Quới đã đều đặn đạt doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm, liên tiếp kể từ năm 2018. Đặc biệt trong năm 2021, doanh thu của công ty đã đột phá tăng trưởng 20%, tương đương doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng/năm.

Đưa đế chế Vietcoco vươn tầm quốc tế

Từ tâm huyết của nhà sáng lập Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới, thương hiệu Vietcoco hướng đến việc cung cấp một cách đa dạng các sản phẩm dừa tươi sạch và thuần khiết, đồng thời cân bằng dinh dưỡng cho người tiêu dùng Việt. Ngay từ ban đầu, thương hiệu đã được công ty đầu tư phát triển vùng dừa nguyên liệu canh tác hữu cơ đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nguyên tắc canh tác 3 không, bao gồm: Không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hóa học, không chăn thả gia súc gia cầm. 

dua-4-1671268843.jpg
Trong xu hướng phát triển thực phẩm hữu cơ cao cấp được thế giới ưa chuộng, Dừa Lương Quới đã nhanh chóng nhận ra điều này và tiên phong xây dựng vùng dừa hữu cơ đầu tiên tại Bến Tre vào năm 2015 với diện tích lên đến 400 ha

Dừa Lương Quới còn phối hợp cùng chuyên gia và chính quyền địa phương, các ban ngành có liên quan tổ chức các chương trình kết nối, tập huấn cũng như hướng dẫn người nông dân cách để canh tác hữu cơ đạt chuẩn. Mục đích cuối cùng của Dừa Lương Quới là có thể tạo ra nguồn nguyên liệu sạch, cơm dày, trái to cùng hương vị thanh ngọt vô cùng đặc biệt.

Bên cạnh đó, từ 400 ha diện tích ban đầu và sản lượng 6 triệu trái mỗi năm, vùng nguyên liệu dừa hữu cơ hiện tại của Dừa Lương Quới đã tăng lên 6100ha cùng sản lượng cung cấp lên đến 40 triệu trái mỗi năm. 

Từng quả dừa nguyên liệu được đưa vào sản xuất cũng trải qua hàng loạt những bài test nghiêm ngặt. Những quả dừa này phải đảm bảo đáp ứng chuẩn hữu cơ USDA của Mỹ, EU và JAS của Nhật. Cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của kỹ thuật, máy móc và hệ thống dây chuyền khai thác công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới, từng sản phẩm mang thương hiệu Vietcoco như nước dừa tươi, sữa dừa, nước cốt dừa tươi, snack dừa, cơm dừa sấy khô, bơ dừa, dầu dừa... lần lượt ra đời. Những sản phẩm của Vietcoco cũng nhanh chóng được người tiêu dùng trên khắp cả nước yêu thích và đón nhận nhờ giá thành hợp lý và chất lượng vượt trội, tiện sử dụng.

Hiếm có một nhà máy sản xuất nào tại Việt Nam có được sự đa dạng về sản phẩm từ thực phẩm, đồ uống giải khát cho đến mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm. Có thể nói, đây là niềm tự hào nhưng cũng là thách thức với đội ngũ của Dừa Lương Quới. Không chỉ thành công ở thị trường trong nước, Vietcoco còn có tham vọng mang những sản phẩm dừa Made in Vietnam đến bạn bè năm châu, đủ sức cạnh tranh với các nhà sản xuất lâu đời trên thế giới như Thái Lan, Philippines hay Sri Lanka.

Thương hiệu đã áp dụng hàng loạt công nghệ sản xuất tiên tiến, nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt những yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng chất cấm trong sản phẩm, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các điều kiện từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. Vietcoco còn đạt các chứng nhận nhà máy như ISO, HACCP, BRC hay ISF khi tham gia những thị trường khó tính trên thế giới như EU, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

dua-2-1671268843.png
Từ 400 ha diện tích ban đầu và sản lượng 6 triệu trái mỗi năm, vùng nguyên liệu dừa hữu cơ hiện tại của Dừa Lương Quới đã tăng lên 6100ha cùng sản lượng cung cấp lên đến 40 triệu trái mỗi năm

Mỗi tháng, Dừa Lương Quới cung ứng ra thị trường khoảng 37 triệu lon nước cốt dừa (400ml), gần 72 triệu hộp nước dừa UTH cùng với gần 5 triệu keo dầu dừa tinh khiết cùng nhiều sản phẩm khác. Với những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, thương hiệu Vietcoco đã xuất khẩu tới hơn 60 nước trên thế giới, xuất hiện tại các chuỗi siêu thị lớn trên toàn cầu. 

Những đơn hàng đầu tiên của Vietcoco là những sản phẩm cơm dừa sấy khô, sản lượng mỗi năm là 2.000 tấn vào những thị trường chủ lực như Trung Đông, châu Á. Sau 2 thập kỷ, thương hiệu đã tăng sản lượng xuất khẩu lên 100.000 tấn/năm sang những thị trường lớn như EU, Mỹ, Hàn và Nhật Bản. Từ những bước đi non nớt của một tân binh, Vietcoco đã từng bước chinh phục hàng triệu khách hàng thế giới, từng bước đưa Dừa Lương Quới trở thành niềm tự hào của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với những doanh nghiệp cùng ngành khác trên thế giới.

Hướng đến sự phát triển bền vững

Suốt 25 năm hình thành và phát triển, Dừa Lương Quới luôn ý thức được vai trò cùng với vai trò xã hội song hành với mục tiêu phát triển bền vững. Công ty luôn tập trung vào việc tối ưu hiệu quả, hạn chế lãng phí những nguồn tài nguyên sử dụng. Không chỉ cắt giảm tối đa lượng tiêu thụ cũng như xả nước trong quá trình sản xuất, Dừa Lương Quới còn lắp đặt thêm hệ thống điện năng lượng mặt trời với 10.112 tấm pin, giúp giảm thiểu 25 triệu kg CO2 phát thải.

Bên cạnh mục tiêu đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng bền vững, Dừa Lương Quới còn cam kết thực hiện việc giảm thiểu bao bì nhựa, lựa chọn đóng gói bằng bao bì hộp giấy hoặc thủy tinh, lon thiếc có thể tái chế. Đáng chú ý, bao bì hộp giấy cho những sản phẩm của Vietcoco cũng được công ty sử dụng bao bì màng ghép nhẹ nhàng, với mục đích vô trùng và đảm bảo thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin từ nguồn nguyên liệu.

dua-3-1671268844.png
Từ những bước đi non nớt của một tân binh, Vietcoco đã từng bước chinh phục hàng triệu khách hàng thế giới, từng bước đưa Dừa Lương Quới trở thành niềm tự hào của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với những doanh nghiệp cùng ngành

Không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường, Dừa Lương Quới còn tạo ra nhiều nguồn thu nhập ổn định cho những hộ dân tham gia canh tác tại vùng dừa hữu cơ Vietcoco. Ngoài ra, doanh nghiệp còn luôn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện và phát triển cộng đồng như hiến máu tình nguyện, xây dựng nhà tình thương cho địa phương cùng với người lao động, thành lập quỹ học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học, trực tiếp đóng góp hơn 10 tỷ đồng vào quỹ cứu trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các đợt lũ lụt, ngập mặn và dịch Covid-19. 

Tầm nhìn chiến lược trong thời gian tới của công ty là trở thành top 1 doanh nghiệp Việt Nam cung cấp những sản phẩm uy tín chất lượng cao, 1 trong 20 công ty chế biến sản phẩm từ dừa lớn nhất tại Châu Á – Thái Bình Dương, Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới trong thời gian tới sẽ chú trọng đẩy mạnh thêm những lĩnh vực mới, khai thác tốt hơn nguồn nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chuẩn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tiến hành mở rộng đa dạng các sản phẩm từ dừa, có thể đáp ứng tối đa nhu cầu từng thị trường và gia tăng trải nghiệm cho các khách hàng. Đặc biệt, Dừa Lương Quới cũng sẽ tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và kết nối giao thương quốc tế, mong muốn có thể lan tỏa thương hiệu Vietcoco rộng rãi hơn nữa.