Tìm hiểu chi tiết sổ địa chính từ A-Z theo quy định pháp luật

0
746
Sổ địa chính cho thấy nhiều thông tin liên quan tới đất đai
Sổ địa chính cho thấy nhiều thông tin liên quan tới đất đai

Sổ địa chính là căn cứ để cơ quan chức năng tại địa phương có thể quản lý đất đai dễ dàng hơn.

Mỗi địa phương khác nhau sẽ có sổ địa chính khác nhau chứa thông tin chi tiết về đất ở nơi đó. Nắm bắt những hiểu biết liên quan đến sổ địa chính sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Sổ địa chính là gì?

Sổ địa chính được lưu giữ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương theo quy định tại Luật đất đai năm 2013.

Sổ địa chính cho phép tổng hợp nhiều thông tin liên quan về tình hình đất đai và giấy tờ pháp lý.

Dựa vào sổ địa chính có thể tra cứu nhiều phương diện như nghĩa vụ của người sở hữu đất, ký hiệu đất,..

So dia chinh cho thay nhieu thong tin lien quan toi dat dai - Tìm hiểu chi tiết sổ địa chính từ A-Z theo quy định pháp luật - tu-van-luat
Sổ địa chính cho thấy nhiều thông tin liên quan tới đất đai

Chính sự chi tiết này mà cơ quan quản lý có thể dễ dàng tìm được thông tin khi có cá nhân/ tổ chức phát sinh yêu cầu về sử dụng đất. Mỗi xã, phường,…sẽ có một sổ địa chính riêng cho phép phần đất thuộc phạm vi lãnh thổ đó.

Hiện nay sổ địa chính gồm có 5 phần rõ rệt, cho phép ban quản lý thống kê chi tiết về tình hình đất đai ở địa phương:

 • Phần 1: Đăng ký sử dụng đất: Đây là phần xác nhận quyền sở hữu đất không thời hạn và có thời hạn (đất được nhà nước cho thuê) của hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.
 • Phần 2: Thống kê diện tích đất: Đây là phần mô tả chi tiết tổng diện tích đất đai tại địa phương đồng thời cũng thể hiện được diện tích chung của người đang sở hữu/ sử dụng đất.
 • Phần 3: Thống kê chất lượng đất: Dựa vào đây có thể biết được dạng đất nhờ vào ký hiệu. Hơn nữa các phần như địa hình và thảm thực vật tại địa phương.
 • Phần 4: Nhận định chất lượng đất: Dựa vào phần này ban quản lý đất đai có thể đánh giá được độ phì nhiêu hay khô cằn của đất. Từ đây đưa ra các phương án cải tạo, canh tác đất đúng mực nhất.
 • Phần 5: Đánh giá về mặt kinh tế: Nhờ phần 5, các mảnh đất đều sẽ được đánh giá về mặt kinh tế. Đây là việc vô cùng quan trọng trong sự quản lý đất của nhà nước và địa phương.
Tat ca loai dat dai deu duoc luu tru thong tin trong so dia chinh - Tìm hiểu chi tiết sổ địa chính từ A-Z theo quy định pháp luật - tu-van-luat
Tất cả loại đất đai đều được lưu trữ thông tin trong sổ địa chính

Hình thức sổ địa chính

Nhiều người nhầm lẫn rằng sổ địa chính phải được tồn tại dưới dạng muốn cuốn sổ đúng nghĩa đen. Nhưng trên thực tế sổ địa chính được mã hóa thành dạng số. Và chính người kiểm soát và chịu trách nhiệm quản lý đất đai cao nhất mới có quyền thẩm định và phê duyệt hoạt động trong sổ địa chính.

Tất nhiên chữ ký điện tử sẽ được ứng dụng thay cho chữ ký thông thường. Hiện nay, sổ địa chính sẽ được thiết lập lưu trên cơ sở dữ liệu chính của địa phương. Quy định này được nêu rõ theo thông tư số 24 ban hành năm 2014.

Nội dung của sổ địa chính

Căn cứ vào thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, chúng ta có thể biết được chi tiết nội dung của sổ địa chính. Cụ thể mỗi cuốn sổ được lưu trữ bao hàm 6 nội dung chính sau đây:

 • Ghi chú rõ các thông tin về diện tích đất, số hiệu hoặc những đối tượng đã từng chiếm đất nhưng không tạo thành thửa đất.
 • Ghi chú rõ dữ liệu về các quyền sử dụng đất đai của người sở hữu đất hoặc người đang thuê đất/ được nhà nước bàn giao có thời hạn. Đồng thời tại nội dung này cũng nêu rõ nhiệm vụ quản lý đất của người đang sử dụng đất đai.
 • Ghi chú dữ liệu về các tài sản liên quan có gắn liền với đất đai.
 • Ghi chú thông tin về người đang sở hữu đất đai và cả người đang được trao quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý.
 • Ghi chú về các thong tin thay đổi phát sinh trong quá trình sử dụng đất đai. Đồng thời cả biến động về tài sản gắn liền với đất đai cũng được lưu lại.
 • Ghi chú về thông tin pháp lý liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng đất đai (bao hàm cả tài sản liên quan).
Cac nhom dat khac nhau se duoc thay bang ky hieu tren ban do dia chinh - Tìm hiểu chi tiết sổ địa chính từ A-Z theo quy định pháp luật - tu-van-luat
Các nhóm đất khác nhau sẽ được thay bằng ký hiệu trên bản đồ địa chính

Hồ sơ địa chính gồm thành phần nào?

Thành phần hồ sơ địa chính phải thể hiện đủ tất cả thông tin ở nhiều phương diện khác nhau. Do đó, trong mỗi tệp hồ sơ đều có nhiều loại giấy tờ quy định rõ trong pháp lý.

Đối với địa phương xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu địa chính

Với nhiều địa phương đã có thể xây dựng và tự vận hành cơ sở dữ liệu chính thì hồ sơ địa chính phải có đủ giấy tờ sau:

 • Sổ theo dõi tất cả các thay đổi đất đai dạng giấy được ký xác nhận của địa phương.
 • Sổ địa chính (dạng giấy hay dạng số đều được).
 • Tài liệu đo đạc địa chính bao gồm nhiều loại giấy tờ khác (như sổ mục kê, bản đồ địa chính mới).
Co nhieu du lieu trong ho so dia chinh - Tìm hiểu chi tiết sổ địa chính từ A-Z theo quy định pháp luật - tu-van-luat
Có nhiều dữ liệu trong hồ sơ địa chính

Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính

Với các địa phương chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu chính thức thì hồ sơ địa chính phải có đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Sổ địa chính (dạng giấy hay dạng số đều được).
 • Tài liệu đo đạc địa chính bao gồm nhiều loại giấy tờ khác (như sổ mục kê, bản đồ địa chính mới).
 • Bản lưu Giấy chứng nhận cũ.

Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

Căn cứ vào Thông tư 24 năm 2014, cụ thể tại điều 7 chúng ta có thể xác định được giá trị pháp lú của hồ sơ địa chính. Sau đây bài viết sẽ nêu chi tiết về 4 giá trị pháp lý được quy định:

 • Dựa vào hồ sơ địa chính, người quản lý có thể xác minh được các quyền sở hữu đất đai và cả tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình/ doanh nghiệp. Đồng thời hồ sơ địa chính còn quy định rõ về nghĩa vụ của người đang sở hữu hoặc đang được nhà nước giao quyền quản lý sử dụng đất. Tất cả quyền và nghĩa vụ đã được pháp luật về đất đai quy định rõ và bắt buộc người sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ.
 • Dù hồ sơ địa chính tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào thì đều có giá trị pháp lý. Hiện nay có 02 dạng tồn tại chính đó là hồ sơ số (được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu về đất đai) và hồ sơ dạng giấy thông thường.
 • Dù ở dạng tồn tại nào thì hồ sơ địa chính phải yêu cầu sự thống nhất về thông tin bên trong. Nếu phát hiện điểm chênh lệch, ngay lập tức phải lập hồ sơ kiểm tra lại các nguồn dữ liệu. Sau khi tìm ra được kết quả chính xác cuối cùng sẽ thực hiện chỉnh sửa lại cơ sở hồ sơ gốc.
 • Nếu cơ quan chức năng muốn lập hồ sơ địa chính mới thì có thể dựa vào số liệu ở hồ sơ cũ để cập nhật thông tin.

Riêng đối với nội dung thứ 4 là làm lại hồ sơ mới cần tuân thủ đúng các quy định sau đây:

 • Thứ nhất, với trường hợp đã đổi giấy chứng nhận dựa vào sổ địa chính mới: Lúc này tất cả các thông tin sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận mới nhất đã nhận được.
 • Trường hợp thứ hai chưa đổi được giấy chứng nhận theo bản đồ địa chính mới: Lưu trữ lại các thông tin về diện tích đất, quyền hạn sử dụng đất như giấy chứng nhận đã cũ. Hoặc có điều chỉnh, tranh chấp sẽ thực hiện đổi theo bản đồ địa chính mới nhất.

Sổ địa chính là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng đối với việc quản lý đất đai. Với những thông tin trên đây, hy vọng có thể cung cấp những hiểu biết lý thú về sổ địa chính cũng như hồ sơ địa chính. Cùng đón đọc nhiều bài viết hữu ích về đất đai ngay tại trang web này bạn nhé.

Ở bài viết “Sổ địa chính là gì? Hình thức, nội dung của sổ địa chính” bạn đã nắm được sổ địa chính là gì phải không nào, mong rằng bài viết này có thể giúp bạn có thêm một số kiến thức mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here