Mẫu số 04a/ĐK – Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất

0
146
Hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Rất nhiều người băn khoăn làm sao để viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính xác nhất, không mất thời gian nhất. Nhu cầu này hoàn toàn chính đáng khi rất nhiều hộ gia đình, cá nhân cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Mẫu số 04a/ĐK – Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài liệu, giấy tờ quan trọng trong cấp sổ đỏ cho người dân. Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất được sử dụng theo Mẫu số 04a/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Hinh anh cua don xin cap giay chung nhan quyen su dung dat - Mẫu số 04a/ĐK - Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Hình ảnh của đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, mẫu số 04/ĐK được đổi tên thành Mẫu số 04a/ĐK

Lưu ý: Mẫu đơn ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có tên gọi là Mẫu số 04/ĐK nhưng đã được đổi tên thành Mẫu số 04a/ĐK theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.Đây là thông tư quy định chi tiết nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Hướng dẫn viết mẫu số 04a/ĐK chi tiết, chính xác

Mẫu này có nhiều đề mục khác nhau. Với nhiều người, việc viết đơn từ đã quá quen thuộc, nhưng phần đông người dân, việc viết còn gặp nhiều khó khăn. Sau đây là hướng dẫn cách viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách chi tiết nhất.

Huong dan chi tiet cach ghi don dang ky cap giay chung nhan quyen su dung dat - Mẫu số 04a/ĐK - Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mục “Kính gửi”

Ở mục này, đây là nơi sẽ gửi đơn đến. Có 2 nơi cần đề kính gửi, tùy thuộc vào tình hình của hộ gia đình để viết vào, cụ thể:

  • UBND cấp tỉnh nơi có đất (Ví dụ UBND tỉnh X). Điền cấp tỉnh đối với trường hợp tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao đề nghị cấp giấy chứng nhận
  • UBND cấp huyện nơi có đất, với các trường hợp là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Đây là cách viết được quy định theo Điều 105 Luật đất đai năm 2013. Vì thế, tùy vào đối tượng xin cấp đất mà điền cấp Ủy ban cho phù hợp.

Mục “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, người quản lý đất”

Ở mục này, có 2 phần cần điền là phần tên và địa chỉ thường trú. Cách viết của từng phần như sau:

  • Với phần tên: Nếu là cá nhân thì ghi họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân. Với hộ gia đình thì ghi chữ Hộ ông (hoặc hộ bà), sau đó là họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân (nếu có) của hai vợ chồng chủ hộ. Với tổ chức thì ghi tên và quyết định thành lập, giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư (bắt buộc phải điền tên và số, ngày ký, cơ quan ký). Một trường hợp khác là  cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, số ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu. Một số trường hợp mảnh đất có nhiều chủ thì khai tên tất cả chủ vào
  • Với phần địa chỉ thường trú thì yêu cầu bắt buộc phải ghi theo sổ hộ khẩu. Song có một vài trường hợp sổ hộ khẩu chưa kịp thay tên địa chỉ mới nhất thì ghi địa chỉ thường trú mới nhất.

Mục “Đề nghị”

Mục tiếp theo cần điền chính là mục đề nghị. Ở mục này, chỉ cần đánh dấu chữ “v” vào trong ô phù hợp nhất, ví dụ chỉ tích vào 1 ô tổ chức hoặc hộ gia đình hoặc cá nhân. Đồng thời tích vào ô đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với đất. Như vậy là đã hoàn thành xong mục “Đề nghị” của đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mục “Thửa đất đăng ký”

Ở phần này, có 8 mục mà người kê khai cần phải điền. Với việc xin cấp giấy chứng nhận cho một thửa đất thì dễ dàng, chỉ cần điền thứ tự đúng là được. Tuy nhiên, với trường hợp đăng ký nhiều thửa đất nông nghiệp mà không đề nghị cấp giấy hoặc cấp chung một giấy chứng nhận thì làm thế nào? Đó là ghi tổng số thửa và kê khai từng thửa vào danh sách kèm theo (mẫu 04a/đk).

Với mục 3.7 nguồn gốc sử dụng, cần ghi cụ thể , tùy vào nguồn gốc mà có thể ghi như: Nhà nước giao có thu tiền hay giao không thu tiền hay cho thuê trả tiền một lần hay thuê trả tiền hàng năm…

Can ghi ro thua dat dang ky de qua trinh kiem dinh nhanh chong - Mẫu số 04a/ĐK - Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Cần ghi rõ thửa đất đăng ký để quá trình kiểm định nhanh chóng

Mục “Tài sản gắn liền với đất”

Nếu chủ sở hữu muốn chứng nhận thì kê khai phần này, không thì có thể bỏ qua. Ở mục này có 2 tiểu mục là nhà ở, công trình khác và rừng sản xuất là rừng trồng; cây lâu năm.

  • Nhà ở, công trình xây dựng khác: cần ghi cụ thể như căn hộ chung cư, nhà kho, nhà xưởng nhà ở riêng lẻ… diện tích xây dựng, sàn, số tầng… Trong một số trường hợp có nhiều nhà ở, công trình thì kê khai thông tin chung và đính kèm danh sách.
  • “Rừng sản xuất là rừng trồng”; “Cây lâu năm”: ghi đầy đủ theo từng mục loại rừng, cây lâu năm.

Mục “Những giấy tờ nộp kèm theo”

Ở mục này, cần nộp các loại giấy tờ cần thiết và ghi loại giấy tờ ở trong đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mẫu số 04a/đk. Một số loại giấy tờ thường có bao gồm: bản công chứng sổ hộ khẩu, bán xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bản chính hóa đơn GTGT, hợp đồng mua bán…

Mục “Có nhu cầu ghi nợ đối với loại nghĩa vụ tài chính

Mục này các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân… chỉ cần ghi có không để biết có nhu cầu ghi nợ đối với nghĩa vụ tài chính.

Mục “Ngày, tháng, năm”

Ở mục này vô cùng đơn giản, người viết đơn ghi rõ địa điểm làm đơn, ngày tháng năm làm đơn ở thì hiện tại, cần ký và ghi rõ họ tên. Nếu là đơn vị tổ chức thì cần ký và đóng dấu.

Lưu ý khi viết đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách ghi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhìn có vẻ đơn giản nhưng cần phải cẩn thận để tránh những sai sót không đáng có. Mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng cho tất cả các nhóm đối tượng có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận.

Can than khi viet don xin giay chung nhan de tranh mat thoi gian - Mẫu số 04a/ĐK - Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Cẩn thận khi viết đơn xin giấy chứng nhận để tránh mất thời gian

Trong trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng). 

Bên cạnh đó, cần phải ghi thêm vào đơn tên chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất. Việc nộp các chứng từ đầy đủ sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Như vậy, việc viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề khó khăn, nhưng cần cẩn thận và đặc biệt cần lưu ý đến các chứng từ kèm theo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi điền vào mẫu đơn 04a/đk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here