Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không?

0
127
Đất ODT là gì?
Đất ODT là gì?

Đất ODT là gì? Hiểu như thế nào về các đặc điểm của đất ODT? Hiện tại, đang có rất nhiều người chưa hiểu đúng bản chất về đất ODT. Chính vì vậy, với bài viết sau đây và những vấn đề được đề cập đến sẽ giúp bạn có được một nền tảng chắc chắn hơn và hiểu đúng hơn về đất ODT.

Đất ODT là gì?

Đất ODT là gì? Đây là một nhóm đất nằm trong đất thổ cư dựa theo những quy định được đưa ra của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Dat ODT la gi - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 1: Đất ODT là gì?

Ký hiệu của đất ODT chính là loại đất ở đô thị có trên bản đồ địa chính. Đất ODT gồm các loại đất được sử dụng để xây nhà hoặc xây dựng những dự án công trình nhằm mục đích phục vụ cuộc sống, … đều thuộc khu dân cư đô thị.

Đất ODT là một trong những loại đất đã được Nhà Nước phê duyệt dựa theo các điều khoản và các chính sách riêng được nêu rõ trong bộ Luật Đất đai. Mọi người hoàn toàn có thể mua bán hoặc chuyển đổi và sử dụng đất ODT dựa trên các quy định của pháp luật.

Đặc điểm của loại đất ODT là gì?

Một số những đặc điểm của đất ODT là gì? Theo điều 144 được ghi trong Luật Đất Đai đã quy định:

Nhung dac diem cua dat ODT - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 2: Những đặc điểm của đất ODT
 • Đất ở tại khu đô thị bao gồm: Đất xây nhà và đất xây dựng các công trình dùng để phục vụ cho cuộc sống.
 • Không chỉ dùng để xây dựng, đất ODT còn có thể sử dụng để làm ao hồ, cảnh quan, … trên cùng 1 thửa đất và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất đô thị được sử dụng đúng với những thông tin đã được quy hoạch trước đó của địa phương.
 • Đất ở nằm trong địa phận đô thị cần được thiết kế đồng bộ như diện tích của các công trình công cộng khác. Như vậy sẽ đảm bảo được sự thuận tiện cho cuộc sống của cư dân cũng như sự an toàn và vệ sinh cảnh quan của đô thị.
 • UBND thành phố/ tỉnh sẽ dựa trên những thông tin quy hoạch cùng với quỹ đất hiện có ở địa phương để đưa ra quyết định về hạn mức đất riêng cho mỗi gia đình.
 • Nhà Nước có những quy hoạch chi tiết về quá trình sử dụng đất ở tại khu vực đô thị. Trong đó cũng có những chính sách mới để tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống của cư dân trong khu vực.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải phù hợp với những định hướng quy hoạch chung của thành phố. Bên cạnh đó cũng phải tuân thủ theo những quy định về trật tữ, an ninh và đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị.

Những lợi thế của đất ODT

Loại đất ODT là gì? Đất ODT mang lại cho chủ sở hữu những lợi thế gì? Đầu tiên, phải khẳng định rằng đất ODT có thời hạn sở hữu rất lâu. Bên cạnh đó, lợi thế cạnh tranh rất cao nên đặc biệt thu hút hơn những loại hình đất khác hiện có:

Loi the va gia tri khi so huu dat ODT - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 3: Lợi thế và giá trị khi sở hữu đất ODT
 • Đất ODT là đất đô thị nên nhu cầu sử dụng và muốn mua đất ODT ngày một tăng cao hơn. Vì vậy, giá trị của đất ODT cao hơn rất nhiều so với các loại đất khác.
 • Đất ở tại khu vực đô thị có số lượng dân cư sinh sống với mật độ khá cao. Các hoạt động chủ yếu của dân cư trong khu vực là phi nông nghiệp. Các trung tâm hành chính, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa hầu như đầu tập trung ở đây. Nhờ vậy, đất ODT góp phần lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và xã hội tại khu vực đó.
 • Trung bình, hằng năm giá trị của đất ODT thường tăng đều từ khoảng 5% đến 20% trong khoảng thời gian gần đây.

Những lợi thế về đất ODT được nêu ở trên đã cho bạn thấy được lợi ích khi quyết định đầu tư vào những dự án này là cực kỳ tiềm năng. Và trong tương lai, khả năng phát triển sẽ còn tăng cao hơn nữa. Đồng thời cũng sẽ giúp mọi người có được nhiều lợi ích to lớn hơn.

Đất ODT có thời hạn sử dụng không?

Sau khi đã hiểu loại đất ODT là gì, chắc chắn sẽ không ít người thắc mắc về thời hạn sử dụng loại đất ODT. Vì thuộc đất thổ cư nên thời gian sử dụng thường sẽ rất lâu dài. Khoảng thời gian này cũng tùy thuộc vào quy định cũng như các định hướng quy hoạch có ở từng tỉnh và từng thành phố là khác nhau. Chung quy lại, đất ODT sẽ có thời hạn sử dụng đất lâu dài hơn so với một số loại đất khác hiện nay.

hoi han su dung dat ODT co lau khong - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 4: Thời hạn sử dụng đất ODT có lâu không?

Đất ODT có được đền bù khi bị giải phóng không?

Có giá trị cao, có thời hạn sử  dụng lâu dài. Thế nhưng, đất ODT nếu nằm trong diện bị giải tỏa thì chủ sở hữu có nhận được đền bù không?

Dựa theo những quy định mà bộ Luật Đất Đai đã ban hành thì khi khu đất ODT nằm trong diện quy hoạch giải tỏa để xây các công trình như quốc phòng – an ninh, hoặc bất cứ công trình nào thuộc sự sở hữu của Nhà Nước thì người sở hữu khu đất này đều có thể  nhận được đền bù theo giá quy định trước đó.

Những lưu ý về quy hoạch đất ODT

Tham khảo một số những quy định về quy hoạch đất ODT là gì?

 • Đất ở tại đô thị gồm có đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình để phục vụ cho đời sống trong cùng một thửa đất phù hợp với định hướng quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được phía các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền phê duyệt.
Mot so luu y ve quy hoach dat ODT - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 5: Một số lưu ý về quy hoạch đất ODT
 • Đất ở tại đô thị được bố trí đồng bộ với đất được sử dụng để xây các công trình công cộng, sự nghiệp cần phải đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cảnh quan xung quanh đô thị.
 • Nhà Nước có định hướng quy hoạch đất để xây dựng nhà ở đô thị với các chính sách để tạo điều kiện tối ưu cho dân cư có chỗ ở.
 • UBND dựa trên những định hướng quy hoạch sẽ quy định một hạn mức đất để giao cho mỗi hộ gia đình và các cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với các trường hợp chưa đáp ứng đủ điều kiện để bàn giao đất theo dự án đầu tư để xây dựng nhà ở.
 • Việc chuyển từ đất ở sang thành đất xây dựng sản xuất kinh doanh cần phải đúng theo quy hoạch và các kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị mà phía cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt trước đó. Cần đảm bảo tuân thủ những quy định đô thị đi kèm.

Những lưu ý khi mua và sử dụng đất ODT

Đất ODT có giá trị cao và trở thành loại đất nhiều người mong muốn sở hữu. Chính vì vậy, khi bạn quyết định mua hay đang trong quá trình sử dụng đất cũng cần chú ý đến những vấn đề sau.

Lưu ý khi mua

Trước khi quyết định mua đất ODT thì bạn cũng cần phải chú ý đến các vấn đề khi mua đất ODT là gì? Cụ thể như sau:

dat ODT can chu y nhung van de nao - Loại đất ODT là gì? Có được đền bù khi bị giải phóng không? - tu-van-luat
Ảnh 6: Mua đất ODT cần chú ý những vấn đề nào?
 • Tìm hiểu kỹ về các điều khoản cũng như thông tin pháp lý có liên quan đến mảnh đất và kiểm tra xem có đủ các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sử đụng đất hay không. Đặc biệt là khi mảnh đất ODT đó nằm trong một thửa đất lớn khác. Như vậy các thủ tục tách thửa, sang tên cũng như xin cấp sô đỏ cũng sẽ được thực hiện nhanh hơn khi khu đất có tính pháp lý rõ ràng.
 • Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi mua đất, bạn phải thực hiện xác nhận liệu khu đất đó có đang bị tranh chấp, kiện tục hay kê biên thi hành án không. Nếu có dính đến một trong những trường hợp trên thì hợp đồng mua bán chắc chắn sẽ không được công nhận theo luật.
 • Đất ODT nếu được mua với mục đích để xây dựng nhà ở với thời gian cư trú dài lâu thì bạn cần phải quan tâm đồng thời chú ý đến những thông tin quy hoạch của địa phương trong khoảng thời gian sắp tới.

Lưu ý khi sử dụng

Đất ODT là gì? Là loại hình đất thổ cư có trong ranh giới của đất đô thị. Những người sở hữu được mảnh đất này có thể sử dụng và khai thác đất dựa trên những quy định được đưa ra trong điều luật. Nếu có bất cứ nhu cầu muốn chuyển mục đích sử dụng đất hoặc mua bán thì chủ sở hữu đất hãy liên hệ với phía cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp tỉnh/ cấp thành phố. Đồng thời bạn cũng sẽ biết thêm các thông tin về quy hoạch và được tư vấn về việc chuyển đổi một cách chính xác nhất.

Đất ODT là gì và những thông tin có liên quan khác đã được cập nhật ở trên. Nếu bạn đang thắc mắc hoặc gặp bất cứ vấn đề nào về đất ODT thì hy vọng nội dung trên có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, có giá trị nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here