Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không?

0
344
Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không

Hiện nay, pháp luật đưa ra quy định về việc cung cấp hồ sơ đất đai như thế nào? Nhất là trong trường hợp cá nhân, tổ chức đang muốn làm tài liệu cho hồ sơ tố tụng. Liệu rằng, khi cơ quan nhà nước từ chối về yêu cầu này của cá nhân, tổ chức. Trường hợp này sẽ được giải quyết ra sao? Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? Thắc mắc này sẽ được các chuyên gia đưa ra hướng giải quyết như sau.

1 anh 1 co duoc yeu cau cung cap ho so dat dai cua nguoi khac hay khong nguon internet - Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? - quyen-so-huu
Ảnh 1: Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về điều 31 Thông tư số 24/ 2014/ TT – BTNMT

Trước khi trả lời thắc mắc có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác không? Chúng tôi muốn bạn hiểu về quy định có trong điều 31 Thông tư số 24/ 2014/ TT – BTNMT. Đó là những quy định về hồ sơ địa chính như sau:

Hồ sơ địa chính phải bảo mật

Các loại hồ sơ địa chính nằm trong danh sách được bảo mật an toàn và an ninh quốc gia. Đó là các hồ sơ được quy định tại điều 31 Thông tư số 24/ 2014/ TT – BTNMT như sau:

2 anh 2 ho so dia chinh phai bao mat nguon internet - Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? - quyen-so-huu
Ảnh 2: Hồ sơ địa chính phải bảo mật (Nguồn: Internet)
  • Thông tin liên quan tới cá nhân đại diện của người sở hữu đất. Đặc biệt, chủ sở hữu này yêu cầu pháp luật phải bảo vệ thông tin của họ an toàn.
  • Thông tin của người sử dụng đất làm việc trong các đơn vị quốc phòng an ninh. Cùng với đó là những dữ liệu liên quan tới thừa đất thuộc vào đơn vị trên.
  • Các tài liệu hồ sơ địa chính chứa các thông tin cần được bảo vệ.

Ngoài ra, những thông tin hồ sơ địa chính khác cần được bảo vệ bí mật. Những thông tin này sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật về tính an toàn quốc gia.

Tổ chức, cá nhân muốn khai thác dữ liệu hồ sơ đất đai

Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? Tại điều 11 nằm trong nghị định thông tư số 24/ 2014/ TT – BTNMT. Pháp luật quy định về việc khai thác dữ liệu hồ sơ đất đai như sau:

3 anh 3 thu tuc to chuc ca nhan muon khai thac du lieu ho so dat dai nguon internet - Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? - quyen-so-huu
Ảnh 3: Thủ tục Tổ chức, cá nhân muốn khai thác dữ liệu hồ sơ đất đai (Nguồn: Internet)
  • Cá nhân, tổ chức muốn được khai thác các dữ liệu trong hồ sơ đất đai. Bạn phải nộp phiếu yêu cầu được cung cấp hồ sơ đất đai của người khác. Một số trường hợp bạn có thể gửi văn bản yêu cầu tới cơ quan cung cấp dữ liệu đất. Phiếu yêu cầu được viết theo mẫu số 1/PYV đi kèm với thông tư 24/ 2014/ TT – BTNMT. Phiếu này, bạn đọc có thể tìm và down về trên mạng. Sau đó, bạn hoàn thiện các thông tin trên phiếu yêu cầu rồi gửi đi là xong.
  • Phía cơ quan có thẩm quyền trong việc cung cấp dữ liệu đất đai sau khi nhận được PYC. Cùng với đó là văn bản yêu cầu đến từ cá nhân, cơ quan. Lúc này, cơ quan cung cấp dữ liệu sẽ phải đáp ứng yêu cầu của cá nhân, cơ quan. Trong trường hợp dữ liệu yêu cầu không thuộc vào dữ liệu được bảo mật.
  • Trường hợp phía cơ quan cung cấp dữ liệu từ chối yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Cơ quan cần phải có văn bản trả lời rõ lý do yêu cầu của cá nhân bị từ chối.

Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không?

Xét theo những điều lệ tại thông tư 24/ 2014/ TT – BTNMT chúng tôi đưa ra ở trên. Về phần câu hỏi Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

4 anh 4 co duoc yeu cau cung cap ho so dat dai cua nguoi khac nguon internet - Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác hay không? - quyen-so-huu
Ảnh 4: Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác (Nguồn: Internet)

Hiện nay các văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ cung cấp hồ sơ tài liệu. Cùng với đó là những thông tin dữ liệu đất đai có liên quan khác cho cá nhân, tổ chức. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và quản lý thông tin của người khác.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào văn phòng đăng ký cũng cung cấp thông tin hồ sơ đất. Nhất là những hồ sơ đất đai thuộc vào dữ liệu cần được bảo mật. Ngoài ra, để được cung cấp hồ sơ đất đai của người khác. Người yêu cầu cần nộp phiếu yêu cầu theo đúng quy định đến văn phòng quản lý đất đai. Chỉ có như vậy thì yêu cầu của cá nhân, tổ chức mới được đáp ứng hoàn toàn.

Yêu cầu đòi lại nhà và đất sao cho đúng luật?

Về yêu cầu đòi lại nhà và đất sao cho đúng luật đối với người được thừa kế. Đầu tiên, về phần người được hưởng thừa kế dựa theo di chúc được đưa ra. Cá nhân hưởng thừa kế phải đi tìm rõ nguồn gốc về tài sản nhà đất. Trong đó, loại tài sản này hiện đang thuộc vào quyền sở hữu của những ai. Vì vậy, khi bạn yêu cầu đòi lại nhà đất sao cho đúng luật. Bạn cần phải nhận được sự đồng ý chấp thuận của người sở hữu đất.

Căn cứ vào những chia sẻ trong nội dung trên của bài viết. Bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc của mình chưa? Có được yêu cầu cung cấp hồ sơ đất đai của người khác không? Câu trả lời của chúng tôi hoàn toàn là có được yêu cầu. Tuy nhiên, đó phải là yêu cầu thuộc vào phạm vi cho phép theo quy định của pháp luật nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here