Các vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay

0
376
mua bán nhà đất bằng giấy tay
Các vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay

Chúng ta thường hay nghe thấy cụm từ mua bán nhà đất bằng giấy tay vậy mua bán nhà đất bằng giấy tay là gì những vấn đề xung quanh việc mua bán nhà bằng giấy tay là như thế nào cùng tìm hiểu nhé 

Hỏi đáp – Nhà đất có “giấy trắng”, phải làm chủ quyền mới được giao dịch

Nha dat co giay trang phai lam chu quyen moi duoc giao dich 1 - Các vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay - trinh-tu-thu-tuc
Mua bán nhà đất bằng giấy tay những vấn đề pháp lý xung quanh

Hỏi: Gần đây, tôi nghe nói là từ ngày 1/7/2014 các tổ chức công chứng và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn và đăng ký các giao dịch trên đối với nhà, đất có “giấy trắng”. Tôi có nhà đất có nguồn gốc nhưng chỉ còn bằng khoán điền thổ của chế độ cũ (tức “giấy tráng”). Xin hỏi, tôi muốn làm văn bản để lại thừa kế cho các con thì phải làm sao?

Nguyễn Văn Minh (Đường Phạm Phú Thứ, phường, quận Tân Bình, TP.HỒ Chí Minh)

Trả lời: Theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định ngõ 43 ngày 15/5/2014 của Chính phủ

Hướng dẫn thì các cơ quan chức năng chỉ chấp nhận giao dịch quyền sử dụng đất hàng “giấy tráng” từ ngày 31/12/2007 trở về trước. Trường hợp đất có “giấy tráng” mà được chuyển nhượng, tặng cho lu ngày 01/01/2008 đến ngày 30/6/2014 nhưng người nhận I chuyển nhượng chưa đăng ký để được cấp giấy chủ quyền thì ;c không được cấp giấy chủ quyền nứa.

Kể từ ngày 01/7/2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), các loại giấy tờ nhà đất bằng “giấy tráng” không còn (lược Vàng phòng đăng ký quyền sử dụng đất chấp nhận cho Jang ký trong các giao dịch chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất và nhà ở. Trong trường hợp này, người tặng cho, chuyển nhượng…phải làm thủ tục xin Clip giấy chủ quyền. Sau khi đã có giấy chủ quyền thì người lang cho, chuyển nhượng…mới thực hiện thủ tục tặng cho, chuyển nhượng.

Tìm hiểu đất mua giấy tay, loại nào sẽ được hợp thức hóa?

Dat mua giay tay loai nao dang duoc hop thuc hoa - Các vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay - trinh-tu-thu-tuc
Mua bán nhà đất bằng giấy tay

Hỏi: Tôi mới nghe nói, gần đây Nhà nước cho phép hợp thức hóa đất mua bằng giấy tay. Năm 2013, tôi có mua một mảnh đất bằng giấy tờ tay ở phường Thạnh Lộc, quận 12, chỉ lập vi bằng ở văn phòng Thừa phát lại. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hợp thức hóa hay không?

Ngô Thị Thủy (Phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HỒ Chí Minh)

Trả lời: Theo Nghị định 01/2017 ngày 06/01/2017 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013; có hiệu lực thi hành từ ngày 03/3/2017) thì người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho từ ngày 01/01/2008 đến ngày 01/7/2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 01/01/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 01/7/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp giấy chủ quyền nhà, đất, không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, trường hợp của bà được phép hợp thức hóa đất (và nhà) theo quy định đã nêu.

Sở Tài nguyên- môi trường TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn, người dân đang sử dụng nhà đất giao dịch giấy tay thuộc khung thời gian mà Nghị định 01 cho phép, nên chuẩn bị hồ sơ như sau: Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014 (nếu có); Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014 đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có). Người đề nghị cấp giấy chứng nhận có thế nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. 

Chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về các vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ mang lại cho bạn sự hiểu biết nhiều hơn về pháp luật Việt Nam . Chúc các bạn thành công !

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments