Biệt thự, nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh : “Sức hút khó cưỡng” trong năm 2022

Mai Bảo Trâm

Giới chuyên gia dự đoán, trong năm 2022, thị trường biệt thự, nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi nguồn cung khan hiếm, còn nhu cầu thì ngày càng tăng.

Thị trường biệt thự, nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Mới đây, Savills Việt Nam đã đưa ra bản báo cáo thị trường biệt thự, nhà phố ở TP. HCM trong năm 2021. Theo đó, phân khúc bất động sản (BĐS) này vẫn luôn có tỷ lệ giao dịch, nhu cầu cao trong bối cảnh thành phố phải giãn cách xã hội kéo dài vì dịch bệnh.

Nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố ở TP. HCM trong năm 2021 còn khoảng 1.200 căn, giảm -65% theo năm, thấp nhất kể từ năm 2016. Trong quý IV/2021, nguồn cung sơ cấp gần 400 căn, giảm -23% theo quý và -58% theo năm. Và không có dự án mới được mở bán trong quý này, nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của 3 dự án trước đó ở Quận 9, 12 và Gò Vấp.

Trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp khan hiếm, nhu cầu BĐS liền thổ gia tăng, đặc biệt là các sản phẩm có giá cao. Trong ba năm gần đây, tỷ trọng sản phẩm có giá bán trên 18 tỷ đồng/căn có nguồn cung sơ cấp lẫn lượng bán tăng. Trong năm 2020 và 2021, phân khúc này chiếm hơn 50% tổng nguồn cung sơ cấp và chiếm tỷ trọng cao trên lượng giao dịch.

anh-1-1642406929.jpg
 

Nhu cầu BĐS liền thổ gia tăng trong năm 2021, đặc biệt là các sản phẩm có giá cao. Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, để giải quyết tình trạng không thể mở bán do dịch bệnh kéo dài, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp mở bán trực tuyến, tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người mua để kích cầu như: kéo dài thời gian thanh toán, lãi suất thấp và tặng nhiều phần quà giá trị. Điều này khiến lượng giao dịch trong phân khúc BĐS này vẫn sôi nổi bất chấp dịch bệnh.

Ngoài thị trường biệt thự, nhà phố ở TP. HCM, người mua BĐS liền thổ ngày càng quan tâm đến các vùng lân cận như Đồng Nai và Bình Dương. Hiện tại, hai tỉnh thành giáp ranh với TP. HCM này đã thu hút được sự quan tâm của các “ông lớn” đầu tư địa ốc như: Novaland, Vingroup, Nam Long, CFLD và Capitaland.

Với giá đất hợp lý, quỹ đất còn lớn, Đồng Nai và Bình Dương có nguồn cung và lượng giao dịch vượt qua cả TP. HCM. Cụ thể, về nguồn cung, Đồng Nai nhiều hơn TP. HCM khoảng 130%, Bình Dương nhiều hơn 23%. Về lượng giao dịch, Đồng Nai nhiều hơn TP. HCM khoảng 160%, Bình Dương nhiều hơn 2%. Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ có nguồn cung tương lai hơn 17.700 căn, nhiều hơn TP.HCM 105%. Bình Dương dự kiến tung ra 7.400 căn vào năm 2024 do trọng tâm là căn hộ hơn là nhà ở liền thổ.

Dự báo thị trường biệt thự, nhà phố trong năm 2022

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, sự thiếu hụt nguồn cung BĐS liền thổ sẽ tiếp diễn ra trong năm 2022 do Quy hoạch Nhà ở TP. HCM đến năm 2030 ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng; các sản phẩm nhà ở cao tầng chiếm hơn 90% nguồn cung mới trong giai đoạn 2015- 2020. Nguồn cung trong năm này ước tính gần 1.400 căn từ giai đoạn tiếp theo của 3 dự án hiện hữu và 9 dự án mới. Trong đó, biệt thự, nhà phố sẽ chiếm ưu thế với 83% thị phần.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường CBRE Việt Nam cũng từng khẳng định, nhu cầu BĐS liền thổ chưa bao giờ giảm nhiệt, nhất là những căn nhà biệt thự ở các KĐT ở vùng ven. Mặc dù những dự án này có giá không rẻ nhưng do môi trường sống trong lành, có không gian xanh và nhiều tiện ích nên nhu cầu tìm về những vùng ven, ngoại ô thành phố để mua biệt thự, nhà phố tăng nhanh trong những năm vừa qua.

anh-2-1642406975.jpg
 

Năm 2022, sức nóng thị trường biệt thự, nhà phố ở TP. HCM sẽ có sự dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận. Nguồn ảnh: Internet

Nguồn cung khan hiếm khiến giá bán của phân khúc này tiếp tục tăng trong năm 2022. Dù mức giá trung bình cao nhưng nhu cầu mua vẫn khả quan, nhất là những dự án có chủ đầu tư uy tín, được trang bị đầy đủ các tiện nghi cao cấp.

Năm 2022, sức nóng của thị trường biệt thự, nhà phố tiếp tục dịch chuyển mạnh mẽ từ TP. HCM sang các tỉnh thành giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An do quỹ đất để phát triển dự án ở TP. HCM đang ngày càng hạn hẹp. Troy Griffiths - Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam cho biết: “Nguồn cung hạn chế tại TP. HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp người mua có nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư”.

Đồng quan điểm, ông  Đinh Minh Tuấn – Giám đốc kênh Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cũng từng nhận định rằng, nhà liền thổ vẫn là loại hình BĐS được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc quỹ đất ở TP. HCM bị hạn chế sẽ làm cho nguồn cung và cầu ở các tỉnh thành giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai và Long An rất có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Nguồn cung mới của phân khúc biệt thự, nhà phố trong năm 2022 vẫn duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM, khu Đông (tức TP.Thủ Đức) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình bất động sản gắn liền với đất. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 15 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Có nên đầu tư biệt thự/nhà phố ở TP. HCM trong năm 2022?

Giới chuyên gia đánh giá, biệt thự, nhà phố là phân khúc đầu tư BĐS an toàn ở TP. HCM trong năm 2022. Bởi lẽ, phân khúc này có mức độ tăng giá khá ổn định, tính thanh toán cao và kể cả thị trường có diễn biến xấu thì phân khúc này vẫn có giao dịch. Hơn nữa, khi sở hữu một căn biệt thự, nhà phố, nhà đầu tư có thể vừa ở, vừa cho thuê hoặc kinh doanh để kiếm lời.

anh-3-1642407019.jpg
Ảnh: minh họa

Giới chuyên gia đánh giá biệt thự, nhà phố là phân khúc BĐS đầu tư an toàn trong năm 2022. Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, mức tăng giá của phân khúc biệt thự, nhà phố phụ thuộc rất lớn vào thị trường, các nhà đầu tư rất khó có thể đi ngược lại xu hướng của thị trường. Dưới tác động của đại dịch Covid-19 trong năm 2021, thị trường BĐS ở TP. HCM liên tục biến động, rất khó để lường trước điều gì có thể xảy ra.

Theo DKRA Việt Nam, trong năm 2021, thị trường BĐS TP. HCM liên tục sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Mức sụt giảm này là tương đối cao so với năm 2020. Dù được đánh giá là phân khúc đầu tư an toàn nhưng dưới tác động của đại dịch Covid-19, biệt thự, nhà phố vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định nên các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Chuyên gia Dương Đình Châu đưa ra lời khuyên cho những ai muốn đầu tư vào phân khúc BĐS này: “Các nhà đầu tư nên chọn những biệt thự, nhà phố có vị trí đẹp, có khả năng tạo ra dòng tiền lớn. Đặc biệt, ở vùng ven thành phố, phân khúc này có khả năng tăng giá hơn ở trung tâm thành phố. Cho nên, các nhà đầu tư nên lựa chọn những khu vực này để đầu tư sinh lời”.