Hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021

Hữu Phước

Giao dịch mua bán nhà đất cần phải tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ. Đây là bước cuối cùng và cũng quan trọng nhất của quá trình giao dịch tránh những rủi ro, tranh chấp về sau. Thế nhưng với nhiều người thủ tục sang nhượng sổ đỏ gồm những bước nào lại còn khá bỡ ngỡ. Vậy nên hãy đồng hành cùng chúng tôi để nắm lòng thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là gì?
Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là gì? Trước hết chúng ta cần hiểu sổ đỏ là gì? Trên thực tế sổ đỏ là tên gọi không được quy định bằng văn bản pháp luật. Thay vào đó người dân gọi sổ đỏ chính là dựa vào màu sắc của chúng – chính là màu đỏ. Từng giai đoạn mà “sổ đỏ” được gọi với những cái tên khác nhau. Thế nhưng từ năm 2009, “sổ đỏ” có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong cuộc sống cụm từ  “sang tên sổ đỏ” đã trở nên quá quen thuộc, nhất là với những ai hoạt động và kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Thế nhưng ít ai biết rằng khái niệm sang tên sổ đỏ chỉ là cách gọi thông thường của các cá nhân và tổ chức khi trao đổi hay thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy sang tên sổ đỏ chính là cách gọi nôm na của việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Điều này thật dễ hiểu khi mà đất là tài sản của nhà nước thuộc quyền sở hữu của nhân dân. Khi mua bán trao đổi đất là người ta mua bán trao đổi quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất. 

Trên thực tế sang tên sổ đỏ là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc cần thực hiện. Sang tên sổ đỏ sẽ giúp chủ sở hữu đất đai mới được đảm bảo các quyền lợi cũng như tránh được các rủi ro về sau. Vậy sang tên sổ đỏ có những quy định chung nào?

Quy định chung cần phải sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ đảm bảo các quy định chung
Sang tên sổ đỏ đảm bảo các quy định chung

Sang tên sổ đỏ chính là một trong những thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp mua bán, trao đổi, tặng cho, thừa kế. Nhiều người băn khoăn rằng sang tên sổ đỏ các thực sự cần thiết hay không? Khi mà sẽ phải thực hiện thủ tục và phí sang tên sổ đỏ khá phức tạp. 

Sang tên sổ đỏ sẽ đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người sở hữu đất. Đồng thời, chúng ta đang thực hiện đúng các quy định về pháp luật. Sang tên sổ đỏ sẽ phải đảm bảo các quy định chung khác nhau. Chỉ khi đảm bảo các quy định chung này chúng ta mới có thể tiến hành thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ cần đảm bảo các loại giấy tờ theo quy định. Các bước tiến hành theo một trình tự nhất định. Đất đai tiến hành sang tên bảo đảm bảo các điều kiện bắt buộc như chính chủ, không xảy ra tình trạng tranh chấp. Việc thực hiện sang tên sổ đỏ phải được tiến hành ở cơ quan có đủ thẩm quyền. Tốt nhất nên tiến hành tại địa phương có đất cần sang tên sổ đỏ. 

Như vậy ở mỗi một trường hợp sẽ có những điều kiện thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khác nhau. Để chủ động hơn trong quá trình mua bán, cho tặng đất đai và tài sản gắn liền đất chúng ta nên bỏ túi ngay những điều kiện này.

Điều kiện sang tên Sổ đỏ theo các trường hợp

Trên thực tế thủ tục sang tên sổ đỏ ở mỗi một trường hợp sẽ có sự khác biệt. Các điều kiện sang tên đã được pháp luật đã quy định trong từng trường hợp cụ thể. Bao gồm: điều kiện của bên bán, tặng cho; điều kiện bên mua, tặng cho. Cụ thể hơn:

Điều kiện bên bán, cho tặng

Đảm bảo các điều kiện bắt buộc khi sang tên sổ đỏ
Đảm bảo các điều kiện bắt buộc khi sang tên sổ đỏ

Bên bán, hay cho tặng cũng cần đáp ứng các điều kiện cần và đủ mới có thể tiến hành sang tên sổ đỏ. Cũng vì điều này đã không ít trường hợp mua bán, cho tặng đất đai mà không thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hãy note lại ngay các điều kiện bên bán, cho tặng cần đảm bảo.

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ
 • Đất đai và tài sản gắn liền đất không chỏ tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất không nằm trong kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Còn thời hạn sử dụng đất. 

Điều kiện bên mua, tặng cho

Bên mua, bên tặng cho cần đáp ứng các điều kiện
Bên mua, bên tặng cho cần đáp ứng các điều kiện

Tất nhiên rồi, đối với bên bán, cho tặng cũng sẽ có điều kiện cụ thể. Thì với bên mua và tặng cho cũng không là ngoại lệ. Tất cả phải đáp ứng các điều kiện cụ thể. Vậy điều kiện đó là gì? Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 đã có quy định rõ ràng những trường hợp không được nhận chuyển nhượng cũng như nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Những trường hợp đó bao gồm: 

 • Hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giao, tổ chức, cá nhân người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài. Các doanh nghiệp có % vốn đầu tư nước ngoài không được nhận tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các trường hợp pháp luật không cho phép. 
 • Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân. Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Cá nhân và hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không đủ điều kiện để nhận tặng cho và nhận chuyển nhượng quyền sử đất trồng lúa. 
 • Cá nhân, hộ gia đình không được phép nhận tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp: Đất ở, đất nông nghiệp nhưng nằm trong khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái đối với rừng đặc dụng nếu không sống tại khu vực rừng có rừng phòng hộ và đặc dụng ấy.

Qua đó, thấy được bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải không thuộc một trong các trường hợp trên. Lúc này mới có đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

Quy trình hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ cần thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Thế nhưng thực tế với nhiều người thì đây mới thực sự là bước lúng túng khi tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu ngay quy trình thực hiện.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho

Thủ tục sang tên sổ đỏ gồm nhiều bước
Thủ tục sang tên sổ đỏ gồm nhiều bước

Theo hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất, thì quy trình hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ chia thành hai trường hợp đó là: thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho; thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận quyền thừa kế.

Nếu bạn đang muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

 • Hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 
Bên bán, bên tặng cho Bên mua, bên nhận tặng cho Lưu ý chung
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ chính chủ). - Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/số hộ chiếu. - Về phiếu yêu cầu công chứng có thể do bên mua chuẩn bị mẫu hoặc có thể do hai bên thỏa thuận. Bên nào yêu cầu công chứng thì sẽ phải nộp phí công chứng.  

 

 

 

- Chuẩn bị giấy hợp đồng công chứng. Tuy nhiên thường đơn vị tiến hành công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng.

- Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/số hộ chiếu (chuẩn bị một trong ba của cả vợ và chồng. - Sổ hộ khẩu.
- Sổ hộ khẩu. - Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn).
- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn)
- Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp bán hộ.

- Công chứng viên thực hiện công chứng. Hãy lưu ý khi lựa chọn văn phòng công chứng. Tốt nhất nên chọn các địa điểm uy tín hoạt động lâu dài. Tránh trường hợp sau này có vấn đề xảy ra văn phòng không còn hoạt động. Điều này có thể gây nên một số vấn đề không mong đợi.

- Mức phí công chứng: Tùy thuộc vào giá trị tài sản và giá trị hợp đồng, giao dịch mà mức thu phí công chứng mà mức thu có sự khác biệt. Tuy nhiên nhìn chung mức thu công chứng không hết quá nhiều chỉ là một phần khá nhỏ so với giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch.

STT Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch Mức thu

(đồng/trường hợp)

1 Giá trị dưới 50 triệu đồng Mức thu: 50.000
2 Giá trị từ 50 triệu đồng - 100 triệu đồng Mức thu: 100.000
3 Giá trị trên 100 triệu đồng - 01 tỷ đồng Mức thu: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
4 Giá trị trên 01 tỷ đồng - 3 tỷ đồng Mức thu: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.
5 Giá trị trên 03 tỷ đồng - 5 tỷ đồng Mức thu: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.
6 Giá trị trên 05 tỷ đồng - 10 tỷ đồng Mức thu: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng.
7 Giá trị trên 10 tỷ đồng - 100 tỷ đồng Mức thu: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Giá trị 100 tỷ đồng Mức thu: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (trong trường hợp này mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Sau khi thực hiện bước 1 theo quy định, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện bước tiếp theo chính là việc kê khai nghĩa vụ tài chính. Theo quy định người có nghĩa vụ khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ bao gồm:

Khoản tiền phải nộp Người khai, nộp khi chuyển nhượng Người khai, nộp khi tặng cho Thời hạn kê khai
Thuế thu nhập cá nhân Người bán Người nhận tặng cho - Trong tình huống hợp đồng không thỏa thuận người mua nộp thì chậm nhất là 10 ngày kể từ thời gian hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực phải nộp hồ sơ khai thuế. 

- Riêng trường hợp có thỏa thuận nộp thay thì hạn nộp hồ sơ khai thuế sẽ tính cùng thời điểm  thực hiện thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ. 

Lệ phí trước bạ Người mua - Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).
Phí thẩm định hồ sơ Người mua -

Tuy nhiên bên mua và bên bán được phép thỏa thuận với nhau ai sẽ là người bỏ tiền ra nộp các khoản trên. Trong nhiều trường hợp thì bên bán sẽ đồng ý trích kinh phí để hoàn thành các khoản phí trên. Hoặc người mua sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ nhưng số tiền đó được trích từ kinh phí mua đất và tài sản gắn liền với đất.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Lưu ý các bộ hồ sơ chưa đầy đủ sẽ phải bổ sung theo quy định. Điều này sẽ làm kéo dài thời gian cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất lâu hơn. Hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đăng ký biến động 
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 
 • Các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Bản chính của tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu quy định
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Nếu không chắc chắn các mẫu hồ sơ hãy liên hệ đơn vị nộp hồ sơ để có mẫu đúng theo quy định. Hoặc xin tờ mẫu có sẵn để tránh không bị nhầm lẫn.

Nơi nộp hồ sơ: 

 • Hồ sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thị xã, thành phố hoặc tỉnh nơi có đất bán, tặng cho hoặc tại bộ phận một cửa liên thông. 
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất bán, tặng cho. 
 • Một số tỉnh thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và môi trường. Tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ sao cho thật hợp lý, tiết kiệm thời gian và công sức.

Tiếp nhận, giải quyết:

 • Hồ sơ sau khi được tiếp nhận tại văn phòng đăng ký đất đai sẽ chuyển sang cơ quan thuế. Việc làm trên nhằm mục đích xác định nghĩa vụ tài chính.
 • Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế thì tiến hành nộp thuế theo quy định.
 • Tiếp theo, văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất vào sổ địa chính. Đồng thời ghi xác nhận vào giấy chứng nhận. 

Thời gian giải quyết: 

Thời gian trả kết quả đã được quy định cụ thể và rõ ràng. Thời gian thực hiện không quá 10 ngày kể từ khi văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với xã miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa thời gian không quá 20 ngày. Thời gian trên không tính vào các ngày nghỉ và ngày lễ. 

Thời gian giải quyết ít nhất là 10 ngày
Thời gian giải quyết ít nhất là 10 ngày

Trên đây là toàn bộ thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho. Dễ thấy rằng các bước thực hiện không quá phức tạp. Thường người thực hiện chỉ mắc ở khâu chuẩn bị các loại giấy tờ không đúng quy định, hoặc chưa đầy đủ. Thế nên hãy note lại những thông tin thực cần thiết.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận quyền thừa kế

Bên cạnh tiến hành thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất trường hợp mua bán, tặng cho chúng ta còn tiến hành sang tên với trường hợp nhận quyền thừa kế. Về hồ sơ, giấy tờ và các bước thực hiện như thế nào? Thực tế, thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận quyền thừa kế thực hiện tương tự với thủ tục sang tên sổ đỏ mua bán, tặng cho. Cụ thể hơn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ vào các quy định bộ hồ sơ cần phải đầy đủ các loại giấy tờ:

 • Đơn đăng ký biến động 
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 
 • Các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Bản chính của tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu quy định
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Hồ sơ đầy đủ đúng mẫu

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ khi nhận quyền thừa kế

Theo hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận quyền thừa kế cần chú ý nộp đúng địa điểm. Nắm rõ quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả. Bao gồm:

Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc cấp huyện, thị xã, thành phố, hoặc tỉnh nơi có đất. Hoặc có thể tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất. Tại một số tỉnh như Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và môi trường. 

Tiếp nhận, giải quyết: 

 • Văn phòng đăng ký đất chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế nhằm xác định nghĩa vụ tài chính.
 • Nhận thông báo từ cơ quan thuế và tiến hành nộp thuế theo quy định. 
 • Văn phòng đăng ký đất xác nhận thông tin chuyển nhượng và sổ địa chính và xác nhận vào giấy chứng nhận. 
Quy trình tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng
Quy trình tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng

Thời gian giải quyết và trả kết quả: Thời gian tiến hành không quá 10 ngày khi nhận hồ sơ hợp lệ. Nhưng đối với khu vực: vùng sâu; vùng xa; vùng đặc biệt khó khăn, khó khăn; miền núi; hải đảo thời gian giải quyết không quá 20 ngày. Tuy nhiên khoảng thời gian trên không tính ngày nghỉ và ngày lễ.

Thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm nhiều bước khác nhau. Không thực hiện đúng theo quy định sẽ không thể sang tên sổ đỏ. Thế nên trong trường hợp người thực hiện thủ tục quá lúng túng và bối rối hãy note lại những thông tin cần thiết. Hoặc có thể nhờ đơn vị môi giới hoặc chuyên viên tư vấn nhà đất để nhận được sự trợ giúp.