Mách bạn thủ tục tách sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản, chính xác

0
1276
Nắm bắt thủ tục tách sổ đỏ để thực hiện nhanh chóng, chính xác
Nắm bắt thủ tục tách sổ đỏ để thực hiện nhanh chóng, chính xác

Thủ tục tách sổ đỏ có vai trò quan trọng trong chia đất đai, tài sản trên đất cho con cháu hay chuyển nhượng, mua bán là việc hết sức bình thường hiện nay. Và để đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, không mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức thì bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi thực hiện. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục tách sổ đỏ và lệ phí ra sao thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Nam bat thu tuc tach so do de thuc hien nhanh chong chinh xac - Mách bạn thủ tục tách sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản, chính xác - tu-van-luat
Ảnh 1: Nắm bắt thủ tục tách sổ đỏ để thực hiện nhanh chóng, chính xác (Nguồn: Internet)

Điều kiện để tách sổ đỏ

Không phải thửa đất nào cũng được phép tách sổ đỏ, muốn thực hiện, thửa đó phải đáp ứng được các điều kiện quy định trong Điều 143, Điều 144 Luật Đất đai năm 2013. Sau đây sẽ là những quy định về đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị đã có đủ điều kiện để tách thửa.

Đối với đất ở của khu vực nông thôn

 • Đất ở tại vùng nông thôn của các hộ gia đình và cá nhân được phép tách sổ đỏ bao gồm: đất dùng để xây dựng nhà ở, khu đất xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh, phần ao và vườn cùng nằm trong diện tích của thửa đất thuộc khu dân cư đang có mong muốn được tách sổ đỏ. Nếu muốn tách, thì những diện tích đất này phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, không vướng vào các dự án, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Căn cứ vào quỹ đất của các địa phương cũng như quy hoạch về phát triển nông thôn được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, do UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho các hộ gia đình và cá nhân để làm nhà ở như thế nào. Đối với mỗi một địa phương các nhau thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa cũng sẽ khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và nắm bắt chính xác.

Đối với đất thành thị

 • Đối với các khu đất tại đô thị bao gồm các loại đất là: đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình dành cho đời sống dân sinh, ao, vườn nằm trong thửa đất đó, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và xây dựng đo thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất muốn tách sổ đỏ phải được bố trí đồng bộ với các loại đất khác cùng trong khu vực. Đảm bảo rằng không phải là các công trình công cộng, công trình sự nghiệp. Sau khi tách, không ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị chung và vấn đề vệ sinh môi trường.

Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ cho những người đang có nhu cầu

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để tách sổ

Thủ tục tách sổ đỏ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đầu tiên, không thể thiếu được đó là đơn xin được tách thửa của người đang sở hữu khu đất đó. Mẫu đơn xin tách sổ được quy định tại Điểm K và Điểm l Khoản 1 Điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP bạn có thể tìm kiếm dễ dàng. Trong trường hợp muốn phân chia tài sản chúng thì phải có thêm đơn xin đăng ký biến động.
 • Bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Một số loại giấy tờ cần thiết được được quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thỏa thuận về phân chia tài sản giữa các bên liên quan với nhau. Tất cả phải được chứng thực để đảm bảo đúng thủ tục, tính pháp lý.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của những người có liên quan.
Xem xet cac loai giay to can thiet khi thuc hien thu tuc tach so do - Mách bạn thủ tục tách sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản, chính xác - tu-van-luat
Ảnh 2: Xem xét các loại giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ (Nguồn: Internet)

Quy trình thủ tục tách sổ đỏ

Sau khi đã có đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục tách bìa đỏ, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây để hoàn thành việc tách sổ:

Nộp hồ sơ yêu cầu được tách sổ đỏ

 • Người sử dụng đất đang có nhu cầu xin được tách sổ đỏ cần phải lập một bộ hồ sơ và nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường huyện.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra các loại giấy tờ, thủ tục xem đã đầy đủ và hợp lệ hay chưa. Chậm nhất là trong ngày hôm đó hoặc ngày làm việc tiếp theo phải gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính.
 • Đối với trường hợp muốn tách sổ đỏ nhưng phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất sau đó mới tách. Sau đó, trích lục  bản đồ địa chính và trích sao hồ sơ địa chính sẽ được văn phòng gửi đến phòng Tài nguyên – Môi trường cùng cấp để xác nhận.

Chuyển hồ sơ sang văn phòng đăng ký QSDĐ

 • Kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính từ Văn phòng đăng ký QSDĐ, trong thời gian không quá 3 ngày, Phòng Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm là trình UBND cấp huyện xem xét, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.
 • Trong thời gian 3 ngày từ khi tờ trình được gửi đến, UBND sẽ xem xét và ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau đó lại tiếp tục gửi cho cơ quan Tài nguyên – Môi trường trực thuộc.

Hoàn thành, trả kết quả

 • Sau đó, phòng Tài nguyên – Môi trường sẽ trả bản chính của sổ đỏ cho người sở hữu chậm nhất là vào ngày làm việc hôm sau. Đồng thời, gửi bản lưu sổ đỏ đã ký, bản chính sổ đỏ đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai đã thu hồi cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc. Gửi thông báo về biến động sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.
Thuc hien dung quy trinh theo quy dinh cua phap luat - Mách bạn thủ tục tách sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản, chính xác - tu-van-luat
Ảnh 3: Thực hiện đúng quy trình theo quy định của pháp luật (Nguồn: Internet)

Lệ phí để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

Các loại thuế, phí mà các cá nhân muốn thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con phải đóng là thuế thu nhập cá nhân căn cứ vào thuế suất và thu nhập của người đó. Sẽ có 2 sự lựa chọn đó là:

 • Các trường hợp các định được thu nhập sẽ phải đóng 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng.
 • Phí 2% của Tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng. Và phí này sẽ không được thấp hơn giá đất đã được quy định tại địa phương đó.

Bên chuyển nhượng cũng cần phải nộp các khoản đó là: Lệ phí địa chính với 0,15% giá trị chuyển nhượng và Lệ phí trước bạ nhà đất: 0.5%.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục tách sổ đỏ mà bất cứ ai cũng cần phải nắm được để vừa thực hiện đúng trình tự, thủ tục vừa đảm bảo quyền lợi của bản thân. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục TƯ VẤN LUẬT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here