Thông tư 15/2016/tt-bxd: tìm hiểu hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mới

Hữu Phước

Thông tư 15/2016/tt-bxd liên quan trực tiếp đến những người đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng,… Thế nên việc nắm bắt nội dung và tìm hiểu rõ hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mới rất quan trọng. Nếu bạn còn đang lờ mờ về những nội dung này, đừng bỏ lỡ thông tin bài chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm: Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng

Giới thiệu đôi nét về Thông tư 15/2016/tt-bxd

Trên thực tế các công trình xây dựng đều phải được phê duyệt, cấp phép mới được xây dựng. Điều này đã được quy định rõ ràng bằng các văn bản pháp luật, trong đó có Thông tư 15/2016/tt-bxd. Theo thông tư, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng được chia thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mới. Đương nhiên, ở mỗi một loại nội dung hồ sơ có sự khác biệt. Đó chính là lý do vì sao, khi làm hồ sơ cấp phép xây dựng mới, nhiều người còn khá băn khoăn.

Ảnh 1: Thông tư 15/2016/tt-bxd là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Thông tư 15/2016/tt-bxd là gì? (Nguồn: Internet)

Anh Trung - một trong những “cây non” hoạt động lĩnh vực đầu tư bất động sản băn khoăn “Thông tư 15/2016/tt-bxd đã được áp dụng, tại thông tư có khá nhiều điểm mới mà mình vẫn chưa cập nhật được. Đặc biệt, hồ sơ cấp phép xây dựng mới bao gồm những gì, ứng với từng trường hợp ra sao mình khá băn khoăn”. Theo phản hồi, thì không phải riêng trường hợp anh Trung, thêm vào đó là ý kiến của nhiều người mới đặt chân vào lĩnh vực, xây dựng, bất động sản. 

Theo Thông tư 15/2016/tt-bxd doc hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng mới được phân thành 7 trường hợp:

 • Đối với công trình không theo tuyến
 • Đối với công trình theo tuyến trong đô thị
 • Đối với công trình tôn giáo
 • Đối với công trình tín ngưỡng
 • Công trình tượng đài, tranh hoành tráng
 • Đối với công trình quảng cáo
 • Đối với công trình của các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định về giấy phép xây dựng là cách để các đơn vị chủ đầu tư có thể tiến hành xây dựng, triển khai dự án của mình. Đối với công trình xây dựng không theo tuyến chủ đầu tư cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (tại thông tư 15 bộ xây dựng đã quy định rõ ràng về mẫu đơn).
 • Giấy từ chứng minh quyền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp xây dựng công trình không thuộc nhóm đất có mục đích sử dụng cho xây dựng thì nộp văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng được cấp bởi UBND cấp huyện.
 • Theo nghị định về cấp phép xây dựng chủ đầu tư phải chuẩn bị Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Hoặc chủ đầu tư có thể chuẩn bị thiết kế bản vẽ thi công đã được về duyệt. Bao gồm: bản vẽ mặt bằng, sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ các mặt bằng, các mặt cắt và các mặt đứng của công trình; bản vẽ mặt bằng móng; sơ đồ đấu nối hạ tầng kỹ thuật.
Ảnh 2: Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng mới (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng mới (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên chủ đầu tư cần chú ý về tỉ lệ các bản vẽ đúng theo quy định Thông tư số 15/2016/tt-bxd

Hồ sơ đối với công trình theo tuyến trong đô thị

Theo quy định thông tư, nghị định về cấp giấy phép xây dựng đối với hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng công trình theo tuyến trong đô thị chủ đầu tư cần chuẩn bị:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đúng theo mẫu của thông tư ban hành.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc các loại văn bản, giấy tờ chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nghị định cấp phép xây dựng yêu cầu hồ sơ gồm bản sao quyết định thu hồi đất của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật, hoặc chủ đầu tư cung cấp thiết kế bản vẽ thi công. Bao gồm: Sơ đồ vị trí tuyến của công trình xây dựng; bản vẽ mặt bằng tổng thể; bản cắt ngang, cắt dọc, sơ đồ đấu nối đối với công trình ngầm.

Hồ sơ đối với công trình tín ngưỡng tôn giáo

Xây dựng công trình tín ngưỡng tôn giáo chủ đầu tư cũng cần làm hồ sơ cấp phép xây dựng theo Thông tư 15 về cấp phép xây dựng. Hồ sơ gồm những loại giấy tờ, văn bản:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận, văn bản chấp thuận về sự cần thiết và quy mô công trình.
 • Bản thiết kế công trình, bản thiết kế mặt bằng tổng thể.

Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ nếu thiếu sẽ được cơ quan chức năng thông báo để bổ sung. Tuy nhiên việc bổ sung hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian và công sức đi lại. Chính vì thế, chủ đầu tư xây dựng cần nắm rõ Thông tư 15/2016 bộ xây dựng.

Hồ sơ đối với công trình tượng đài, tranh hoành tráng

Xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng tại nhiều địa điểm khác nhau từ nông thôn đến thành thị, việc đề nghị cấp phép xây dựng là điều đương nhiên và đúng với pháp luật. Tại Thông tư 15/2016/tt-bxd một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai.
 • Bản sao giấy phép giấy chấp thuận của cơ quan quản lý về văn hóa, di tích lịch sử.
 • Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công được phê duyệt. Bao gồm: Sơ đồ vị trí; mặt bằng tổng thể, mặt đứng và mặt cắt đứng theo đúng tỷ lệ quy định trong tt 15/2016.

Hồ sơ đối với công trình quảng cáo

Theo Thông tư 15/2016/tt-bxd hồ sơ đối với công trình quảng cáo cũng không khác biệt nhiều so với các loại công trình xây dựng mới. Tuy nhiên sẽ có thêm một số văn bản, giấy tờ khác cần cung cấp so với những công trình trên. Cụ thể hơn:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất
 • Bản sao hợp đồng thuê đất 
 • Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật, hoặc bản vẽ thi công đã được phê duyệt. Bao gồm: Sơ đồ vị trí; bản vẽ mặt bằng công trình; mặt cắt móng; các mặt đứng chính.
Ảnh 3: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng ở mỗi một công trình có sự khác nhau (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng ở mỗi một công trình có sự khác nhau (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, với công trình quảng cáo đã được xây dựng hợp pháp thì phải có bản vẽ kết cấu của công trình tại vị trí có gắn biển. Trong Thông tư 15/2016/tt-bxd bản vẽ các mặt đứng công trình có gắn biển quảng cáo trước đó. Như vậy, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng công trình quảng cáo phức tạp hơn đôi chút so với công trình khác.

Đối với công trình của các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế

Theo Thông tư 15 cấp phép xây dựng thì bất kỳ một bộ hồ sơ nào cũng cần mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu. Người làm đơn có thể đánh máy hoặc in mẫu rồi điền đúng thông tin. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần chuẩn bị một số giấy tờ khác được quy định tại khoản 1 trong quy định về cấp giấy phép xây dựng

Những lưu ý khi làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Khi làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới người làm đơn cần chú về địa điểm tiếp nhận hồ sơ. Thông thường bộ phận tiếp nhận là UBND cấp huyện. Cơ quan hành chính cấp xã không đủ thẩm quyền để giải quyết.

Trong quá trình làm hồ sơ giữ cho các loại giấy tờ được ngay ngắn. Đối với những loại giấy tờ cần hai bản, hãy photo thật đầy đủ, tránh trường hợp mất thời gian công sức đi lại. Nếu có thể bạn hãy sắp xếp bộ hồ sơ theo một trình tự nhất định.

Chú ý thời gian nộp hồ sơ đề nghị cấp phép, thường thì các cơ quan hành chính làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 có một số địa phương làm việc vào sáng thứ 7. Ngoài ra, tại nghị định về cấp phép xây dựng 2015 có thêm một số phụ lục trích dẫn. Đây đều là các mẫu đơn, kê khai chủ đầu tư nên chú ý quan tâm và tìm hiểu rõ ràng. 

Có thể bạn quan tâm: Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất hiện nay

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng mới đầy đủ chủ đầu tư sẽ không mất công đi lại quá nhiều. Như đã trình bày, hồ sơ được phân thành nhiều loại, hãy xem xét công trình của mình là gì để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo thông tư 15/2016/tt-bxd.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật của chúng tôi nhé!