Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng

0
247
Một số những công trình được miễn giấy cấp phép xây dựng

Đơn xin cấp phép xây dựng là một trong những thủ tục cực kỳ quan trọng trước  khi bạn bắt tay vào thực hiện một công trình nào đó. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho quá trình thực hiện dự án của bạn diễn ra thật thuận lợi. Vậy, những thủ tục cần thiết nào? Tất cả những điều cần biết về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Những thông tin tổng quát về đơn xin cấp phép xây dựng

Để có được một đơn xin cấp phép xây dựng đạt chuẩn những yêu cầu cần thiết, đầu tiên bạn cần phải biết được những thông tin cơ bản về mẫu đơn này. 

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng là gì?

Đối với những ai  làm các ngành liên quan đến xây dựng thì bắt buộc bạn cần phải nắm rõ và hiểu về giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng tức là một loại văn bản pháp lý được các cơ quan nhà nước, những đơn vị có thẩm quyền cấp cho những nhà đầu tư để thực hiện các công trình xây dựng mới, hoặc những dự án cải tạo hay di dời, sửa chữa.

Mau don xin cap phep xay dung nha o hop phap - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở hợp pháp

Đây là khái niệm được đưa ra ở trong “Điều 3, khoản mục 17” được chính Bộ Luật Xây Dựng ban hành vào thời gian năm 2014. 

Các loại đơn đề nghị cấp phép xây dựng hiện hành

Hiện tại, giấy phép xây dựng được chia thành hai loại khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Có thời hạn: Đây là mẫu giấy phép được sử dụng để cấp cho những công trình, những dự án nhà ở hoặc nhà dân theo một thời hạn sử dụng nhất định được đề ra trong kế hoạch. 
 • Theo từng giai đoạn: Đây là mẫu giấy phép được cấp cho từng phần nhỏ của những dự án hoặc công trình xây dựng. Hoặc chúng cũng được áp dụng cho những dự án xây dựng đang trong quá trình thiết kế hoặc chưa được hoàn thiện xong. 

Những đối tượng nào được miễn sử dụng giấy phép

Thực tế, tùy thuộc vào những quốc gia khác nhau mà sẽ có những quy định đưa đưa ra phù hợp với chính phủ nhà nước đó. Tại Việt Nam, một số những đối tượng được miễn cấp phép xây dựng có thể kể đến như:

Mot so nhung cong trinh duoc mien giay cap phep xay dung - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Một số những công trình được miễn giấy cấp phép xây dựng
 • Các công trình bí mật của chính phủ và Nhà Nước: Đây có thể là những công trình được tiến hành khẩn cấp do Nhà Nước yêu cầu. Hoặc một số công trình nhỏ lẻ được thực hiện để phục vụ cho công trình chính. 
 • Những công trình xây dựng không đi qua đô thị và được thực hiện xây dwujng phù hợp với những quy hoạch và các dự án được các cơ quan có thẩm quyền hoặc Nhà Nước kiểm duyệt. 
 • Những công trình được đưa vào sửa chữa và thay đổi thiết bị nhưng không làm biến đổi kiến trúc và kết cấu của cả công trình. 
 • Những công trình nằm trong các dự án được Nhà Nước hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Một số những công trình có quy mô kết cấu nhỏ nằm trên địa bàn của những xã nghèo hoặc các tỉnh vùng sâu vùng xa ở miền núi. 
 • Các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc những khu nhà ở đã được Nhà Nước phê duyệt. 

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Đơn xin cấp phép xây dựng được phê duyệt chính thức cần phải đảm bảo được những yêu cầu về công trình sau:

Cap giay phep xay dung cho cac cong trinh dap ung du yeu cau - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Cấp giấy phép xây dựng cho các công trình đáp ứng đủ yêu cầu
 • Dự án xây dựng cần phải phù hợp với những dự án quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Công trình đảm bảo được những quy định và tiêu chí về chỉ giới đường bộ, những yêu cầu về chỉ giới xây dựng và tiêu chí an toàn đối với những công trình xây dựng ở xung quanh. Đồng thời bảo đảm được những hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều hoặc các di tích lịch sử, …
 • Cam kết không làm ảnh hưởng đến những công trình xây dựng xung quanh, những hệ thống và cảnh quan, … Đồng thời đảm bảo được vệ sinh môi trường, các tiêu chí về phòng cháy chữa cháy an toàn, …
 • Giữ được khoảng cách an toàn đối với một số công trình nguy hiểm như: kho chứa các loại hóa chất độc hại, những công trình vệ sinh công cộng hoặc những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe con người, …
 • Những dự án công trình lớn (chung cư, khu đô thị, …) được yêu cầu thực hiện ở các khu vực tầng hầm.

Những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Không phải bất cứ đơn vị hay cơ quan nhà nước nào cũng có thể cấp và phê duyệt mẫu đơn xin cấp phép xây dựng cho công trình của bạn. Cụ thể chỉ có một số những đơn vị sau đây có quyền hạn trong vấn đề cấp phép:

Cac don vi co tham quyen duoc cap giay phep - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Các đơn vị có thẩm quyền được cấp giấy phép
 • UBND Tỉnh: Đây là nơi có thẩm quyền để cấp giấy phép xây dựng và đơn xin cấp phép xây dựng đối với những công trình có quy mô lớn, hoặc những công trình về tôn giáo hoặc kiến trúc đặc thù. 
 • UBND Huyện: Với những công trình xây dựng trong đô thị hoặc ở trong trung tâm cụm – xã sẽ tìm đến đây để xin cấp phép. 
 • UBND Xã: Những công trình dự án xây dựng nhà ở nhỏ lẻ sẽ được cấp phép tại UBND xã. 

Những nội dung cơ bản của mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở, công trình, …

Trong mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình lớn nhỏ khác cần phải đảm bảo đầy đủ những nội dung và yếu tố sau đây:

Mau don xin cap giay phep xay dung nha o - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở
 • Tên của công trình xây dựng được đề cập đến ở trong dự án
 • Đầy đủ họ tên cũng như địa chỉ liên lạc của chủ đầu tư dự án xây dựng
 • Địa chỉ nơi công trình được xây dựng
 • Loại công trình xây dựng được đề cập đến ở trong dự án và kế hoạch
 • Chỉ giới xây dựng cùng với thông tin về chỉ giới đường đỏ
 • Mật độ cụ thể của những công trình xây dựng hiện đang được quy hoạch
 • Thông tin đầy đủ về hồ sơ sử dụng đất xây dựng

Mục đích đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở, công trình, dự án là gì?

Đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở và những dự án khác thực chất đóng vai trò tương đối quan trọng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. 

 • Phê duyệt đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức lớn hoặc những gia đình nhỏ thực hiện công trình một cách thuận lợi nhất, nhanh chóng nhất. 
 • Giấy cấp phép giúp cho việc quản lý các công trình và dự án xây dựng tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Đồng thời đây cũng là cách để phát triển những kiến trúc hiện đại nhưng không làm phai nhạt đi bản sắc dân tộc. 
 • Mẫu đơn xin phép xây dựng nhà ở  chính là căn cứ giám sát của các công trình. Là phương tiện để giám sát quá trình thi công và tiện xử lý những sai sót hoặc vi phạm trật tự trong suốt quá trình xây dựng. 

Các thủ tục cần có khi làm đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Bất cứ một cá nhân hay một tổ chức nào đó muốn nhận được giấy cấp phép và phê duyệt mẫu đơn xin phép xây dựng nhà ở, công trình đều phải gửi hồ sơ đề nghị lên quận. Khi đã được kiểm tra và xét tính hợp lệ thì hồ sơ sẽ được thụ lý và yêu cầu bên đề nghị đóng phí cấp phép. 

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin cấp phép

 • Đơn xin cấp phép xây dựng: Được ghi lại theo mẫu đơn ban hành chuẩn quy định của Nhà Nước và Chính phủ.
 • Một bản vẽ về thiết kế công trình xây dựng cần được cấp phép và phê duyệt.
 • Những giấy tờ có liên quan chứng thực chủ đầu tư về quyền sử dụng đất. 
 • Những giấy tờ cam kết tự phá dỡ công trình xây dựng khi Nhà Nước quy định.
Can co ban thiet ke trong ho so xin cap phep xay dung - Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Làm Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng - tu-van-luat
Cần có bản thiết kế trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin gia hạn về giấy phép xây dựng

Bên cạnh những thủ tục cần có ở mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Một tờ đơn được dùng để viết và xin gia hạn thời gian của giấy phép xây dựng công trình. 
 • Bản gốc của giấy cấp phép xây dựng công trình mà chủ đầu tư đã được cấp và kiểm duyệt thời gian trước đó. 

Lưu ý: Trong khoảng thời gian tối đa là 12 tháng tính từ ngày được cấp phép, khi các công trình được xây dựng vẫn chưa tiến hành khởi công thì chủ đầu tư cần phải xin gia hạn thêm thời gian cho giấy phép xây dựng. Trong ít nhất 5 ngày, bạn cần phải tiến hành gia hạn giấy cấp phép xây dựng.

Với những thông tin được đề cập ở trên về đơn xin cấp phép xây dựng sẽ mang lại cho bạn một nguồn kiến thức để đảm bảo những quy định và tiêu chí phù hợp nhất. Hãy là một chủ đầu tư thông minh để công trình xây dựng của mình được phát triển thuận lợi nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here