Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất

0
226
giap cap phep xay nha o
Giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Dù ở nông thôn hay thành thị thì việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cũng rất cần thiết. Bởi đây là giấy tờ bắt buộc khi cá nhân hay gia đình nào muốn xây nhà đều phải có. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 năm 2021 có gì đổi mới không? Mời các bạn cùng chúng tôi cập nhật thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thông tư 15/2016/TT-BXD: Tìm Hiểu Hồ Sơ Cấp Giấy Phép Xây Dựng

Quy định về việc xây dựng nhà ở

Hiện nay, việc xây nhà ở không còn đơn giản như ngày xưa. Không phải chỉ cần bạn có đất có tiền là xây được. Theo đó, nó còn sản sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật. Đồng thời còn ảnh hưởng đến lợi ích của bất động sản liền kề.

giay phep xay nha - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 1: Chủ thể muôn xây dựng nhà ở cần phải có giấy cấp phép của chính quyền

So với thành thị đông đúc thì việc xây nhà ở nông thôn có vẻ “dễ thở” hơn nhiều. Vì ở một số khu vực thành phố kiểu dáng và độ cao của nhà phải tuân thủ quy định.

Căn cứ Điều 174 Bộ luật dân sự 2015, quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng có ghi rõ: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng. bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Căn cứ Điều 252 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề có ghi:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, chỉ cần đảm bảo tuân thủ theo 2 điều luật trên thì bạn đã có quyền được xây nhà ở rồi.

Điều kiện cần và đủ khi xin giấy cấp phép xây nhà cấp 4

Như đã nói, gia chủ muốn xây dựng nhà ở thì cần phải có giấy cấp phép. Theo đó, gia chủ phải nộp đủ hồ sơ thủ tục. Sau đó gửi lên cơ quan có thẩm quyền xin giấp phép. Giấy phép này được cấp có thời hạn nhất định.

xay nha cap 4 co phai xin phep khong - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 2: Nhà ở được cấp phép xây dựng cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật

Theo Khoản 2 Điều 94 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi tại Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi 2020. Điều kiện cần và đủ để cấp giấy phép xây nhà cấp 4 gồm:

 • Thuộc khu quy hoạch xây dựng nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa công bố quyết định thu hồi đất.
 • Quy mô nhà ở phù hợp với quy định về quy mô công trình tại khu vực do UBND cấp tỉnh đề ra và thời hạn tồn tại của dự án.
 • Khi giấy phép hết thời hạn thì chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ hoặc làm thủ tục gia hạn.
 • Đảm bảo sự an toàn, quyền lợi riêng của các công trình kề cận và môi trường xung quanh.
 • Có bản thiết kế nhà ở cấp 4 riêng lẻ chi tiết và tuân theo đúng quy định.
 • Có bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4 hợp lệ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 bao gồm 2 bộ với các giấy tờ sau:

 • Đơn xin phép xây dựng nhà ở nông thôn hoặc thành thị theo mẫu riêng.
 • Bản sao y giấy chứng minh quyền sử dụng đất của chủ thể theo quy định Pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất xin phép xây dựng với tỉ lệ 1/50 – 1/500.
ban ve xay dung nha cap 4 e1623124286121 - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 3: Bản vẽ thiết kế là một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ
 • Bản vẽ mặt cắt, mặt đứng của công trình nhà ở theo tỉ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng nhà tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý chất thải, cấp – thoát nước, cấp điện theo tỉ lệ 1/50.

Trong bộ hồ sơ giấy phép xây nhà cấp 4 bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt cắt công trình khá quan trọng. Nếu bạn muốn hợp thức hóa trước khi thi công thì cần phải làm việc với các đơn vị thiết kế. Yêu cầu họ cho ra bản vẽ chuẩn chỉnh nhất theo đúng quy định. Như vậy, việc xin cấp phép sẽ dễ dàng hơn.

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Quy trình làm hồ sơ xin cấp phép quyền xây dựng được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đến UBND cấp huyện có quyền quản lý khu vực chuẩn bị xây nha để nộp hồ sơ.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và viết giấy biên nhận. Sau đó sẽ trao lại cho người sử dụng đất chờ đợi cấp trên xử lý. Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ yêu cầu gia chủ bổ sung thêm. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo về chó người nộ hồ sơ. Đồng thời sẽ cử người có quyền hạn xuống tận nơi để kiểm tra tình hình.
thu tuc xin cap phep xay dung nha o - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 4: Chủ thể cần tiến hành đúng trình tự xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo quy định
 • Bước 3: Khi tất cả giấy tờ đều hợp lệ thì gia chủ chỉ việc đợi cấp trên phê duyệt. Căn cứ vào thời gian trên giấy biên nhận gia chủ đến tiếp nơi nhận hồ sơ để nhận kết quả. Bnạ đừng quên mang tiền để nộp lệ phí theo quy định.

Khi đó, người sử dụng đất sẽ nhận được giấy phép xây dựng. Ngoài ra còn có kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.  Nếu trường hợp không đù điều kiện để cấp giấy phép thì sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đơn xin cấp phép là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Theo quy định mới nhất của pháp luật mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 ở nông thôn và đô thị khác nhau.

don xin cap phep xay dung nha cap 4 moi nhat - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 5: Tham khảo mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 mới nhất hiện nay

Tham khảo 2 mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 chi tiết:

 • Mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 ở nông thôn tại đây.
 • Mẫu giấy xin phép xây dựng nhà cấp 4 ở đô thị tại đây.

Thời gian, chi phí xin cấp giấy phép xây nhà cấp 4

Khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành giải quyết. Nếu ở nông thôn thì thời gian làm giấy cấp phép diễn ra trong 10 ngày. Còn đối với đô thị thì 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

xay nha cap 4 e1623124383805 - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 6: Tuỳ theo khu vực mà thời gian và lệ phí làm hô sơ có sự chênh lệch

Trường hợp gia chủ thiếu giấy tờ thì sẽ nhận được thông báo cụ thể để bổ sung. Thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn có ghi trên giấy.

Khoản lệ phí xin giấy phép xây nhà không có con số cụ thể. Tuỳ thuộc vào quy định của mỗi tỉnh thành mà lệ phí làm hồ sơ khác nhau. Nó dao động từ khoảng 50.000 đến 75.000 đồng

Trường hợp xây nhà cấp 4 cần xin phép xây dựng?

Thực tế, giấy phép xây dựng mang tính bắt buộc tuy nhiên có một số trường hợp vẫn được miễn.

mien giay phep xay dung - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 7: Trong một vài trường hợp đặc biệt chủ thể không cần xin giấp cấp phép xây dựng

Tại Khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung 2020 cho Điều 89 Luật Xây Dựng 2014. Quy định về các trường hợp xây dựng nhà ở được miễn xin giấy cấp phép như sau:

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

i) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Theo đó, sẽ có 2 trường hợp chủ thể không cần xin giấy phép xây dựng nhà ở. Cụ thể là:

 • Trường hợp 1 đối với vùng nông thôn. Nơi sắp xây dựng nhà ở không nằm trong khu vực quy hoạch công khai của UBND xã, phường, thị trấn.
 • Trường hợp 2 đối với đô thị. Cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt vùng ngoại ô nằm trong dự án đầu tư khu đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500.

Trên đây là 2 trường hợp được miễn làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nếu không rơi vào một trong 2 trường hợp trên mà chủ thể không xin phép là phạm luật. Điều này đồng nghĩa với việc gia chủ đang xây dựng công trình trái phép. Theo đó, chính quyền có thể yêu cầu gia chủ nộp phạt. Mức độ nặng hơn là yêu cầu gia chủ tháo dỡ công trình và ngưng việc xây dựng.

nha cap 4 1 - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - tu-van-luat
Ảnh 8: Mẫu nhà cấp 4 phổ biến ở vùng nông thôn

Đối với trường hợp ở “mục H” gia chủ nên gửi một thông báo đến UBND trước khi thi công. Đồng thời, gửi kèm bộ hồ sơ thiết kế xây dựng để cơ quan thẩm quyền nắm bắt tình hình.

Có thể bạn quan tâm: Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 – Mẫu và thủ tục chi tiết

Vừa rồi là hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chi tiết nhất. Trong bài viết chúng tôi cũng đã cập nhật mẫu đơn xin cấp phép mới nhất năm 2021. Hi vọng những thông tin đó sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Bạn đừng quên nhấn chia sẻ để mọi người cùng tham khảo với nhé. Chúc các bạn làm thủ tục xin cấp phép xây dựng thuận lợi!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments