Những điều cần biết về suất vốn đầu tư xây dựng công trình

Trần Hùng

Nếu bạn đang có một công việc trong lĩnh vực xây dựng thì chắc hẳn đã từng ít nhiều nghe tới thuật ngữ suất đầu tư. Vậy bạn có biết khái niệm suất vốn đầu tư xây dựng công trình là gì không? Và pháp luật có những quy định như thế nào về suất vốn đầu tư này? Xin mời quý độc giả tham khảo những thông tin quan trọng đó trong bài viết dưới đây.

Suất vốn đầu tư xây dựng công trình là gì?

Suất vốn đầu tư xây dựng công trình hay còn gọi tắt là suất vốn đầu tư. Đây là mức chi phí cần thiết để đầu tư cho một công trình xây dựng hoàn toàn mới. Suất vốn đầu tư này được tính theo đơn vị diện tích của công trình. Hoặc cũng có thể là khía cạnh khác, ví dụ như tính toán dựa vào năng lực phục vụ thiết kế trên thực tế của công trình ấy.

Trong đó, làm rõ thêm để bạn đọc hiểu về năng lực phục vụ theo thiết kế. Công suất hay năng lực phục vụ thiết kế của một công trình xây dựng bất kỳ được hiểu là khả năng sản xuất hoặc khai thác sử dụng công trình dựa trên thiết kế ban đầu. Cách xác định này cũng có đơn vị đo riêng thích hợp.

Ảnh 1: Suất vốn đầu tư xây dựng công trình là gì? ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 1: Suất vốn đầu tư xây dựng công trình là gì? ( Nguồn ảnh: Internet )

Ý nghĩa pháp lý của suất vốn đầu tư đối với công trình xây dựng

Suất vốn đầu tư xây dựng công trình chính là một cơ sở quan trọng để phục vụ cho việc xác định được sơ bộ tổng mức đầu tư cho một dự án xây dựng công trình. Đồng thời, quản lý và kiểm soát được mức chi phí đầu tư cho công trình đó ở giai đoạn chuẩn bị thực hiện dự án. Bên cạnh đó, suất vốn đầu tư còn có thể được sử dụng trong việc xác định giá trị thực tế của tài sản cùng quyền sử dụng đất.

Ảnh 2: Suất vốn đầu tư có ý nghĩa rất lớn đối với một công trình xây dựng ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 2: Suất vốn đầu tư có ý nghĩa rất lớn đối với một công trình xây dựng ( Nguồn ảnh: Internet )

Những chi phí có trong suất vốn đầu tư xây dựng công trình

Về cơ bản, suất vốn đầu tư sẽ bao gồm những chi phí như xây dựng, các thiết bị sử dụng, tư vấn đầu tư, quản lý dự án đầu tư và một số khoản phí khác. Trong quá trình tính toán suất vốn đầu tư xây dựng công trình, thuế giá trị gia tăng cho các chi phí trên đã được thêm vào. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều các loại chi phí ngoài lề khác chưa được liệt kê vào nội dung của suất vốn đầu tư. Cụ thể là các loại sau:

  • Chi phí về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.
  • Lãi vay đối với các dự án dùng vốn vay trong thời điểm thực hiện dự án.
  • Vốn lưu động ban đầu đối với dự án đầu tư xây dựng công trình nhằm mục đích sản xuất. kinh doanh.
  • Loạt chi phí dự phòng cho các vấn đề phát sinh.
  • Các chi phí về quan trắc, đánh giá tác động của môi trường và xử lý các ảnh hưởng đó đối với dự án.
Ảnh 3: Chi phí đánh giá tác động môi trường chưa được đưa vào suất vốn đầu tư xây dựng công trình ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 3: Chi phí đánh giá tác động môi trường chưa được đưa vào suất vốn đầu tư xây dựng công trình ( Nguồn ảnh: Internet )

Suất vốn đầu tư phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Suất vốn đầu tư cho một công trình xây dựng là một số tiền không hề nhỏ. Vì thế, để tính toán được rõ ràng được mức tiền này, chúng ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố phụ thuộc, đi kèm bên trong đó. Vậy đó là những yếu tố nào? Có tác động ra sao tới việc xác định suất vốn đầu tư? Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời nhé.

Căn cứ vào loại công trình xây dựng

Đầu tiên, khi muốn tính toán suất đầu tư, chúng ta cần phải xem xét xem công trình hay dự án đầu tư đó thuộc loại nào. Ví dụ như công trình cấp I, II hay III. Dự án nhóm A, B hay C. Rồi có nguồn vốn thuộc ngân sách nhà nước hay ngoài ngân sách. Công trình xây lên phục vụ với mục đích là gì….Những điều này sẽ dẫn tới việc lựa chọn vị trí đất, các khoản chi phí cơ bản, công năng sử dụng,... Từ đó sẽ tính toán được tổng mức chi phí sơ bộ cho công trình đó.

Ảnh 4: Loại hình công trình xây dựng sẽ có ảnh hưởng lớn tới suất vốn đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 4: Loại hình công trình xây dựng sẽ có ảnh hưởng lớn tới suất vốn đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )

Thời gian, công đoạn lập báo cáo

Đối với một dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị, việc lập các báo cáo nghiên cứu là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng ở đây là, thời gian lập báo cáo cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới việc xác định tổng mức đầu tư xây dựng công trình. Hay nói cách khác là suất vốn đầu tư xây dựng công trình.

Trên đây là một số tư vấn về suất vốn đầu tư xây dựng công trình mà bài viết muốn cung cấp cho bạn đọc. Bên cạnh đó, trong luật về đầu tư xây dựng của nước ta cũng đã đề cập đến rất rõ ràng về vấn đề này. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nếu có nhu cầu. Hi vọng rằng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư xây dựng sắp tới.