Sách pháp lý trong kinh doanh - chìa khóa để chiến thắng

Anh Vân - Phòng SEO

Vấn đề pháp lý là một trong những rào cản khó khăn nhất mà bất kỳ người chủ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Với hàng ngàn luật lệ trong luật pháp, rất khó để bất kỳ ai có thể am hiểu một cách tất tần tật và thông suốt. Quyền sách pháp lý trong kinh doanh ra đời và trở thành chiếc chìa khóa để người chủ doanh nghiệp mở cánh cửa thành công trên thương trường. Vậy cuốn sách này có điều gì hay ho?

Thông điệp của sách pháp lý trong kinh doanh

Khi tham gia vào thương trường đầy khắc nghiệt, bất kỳ người chủ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với vấn đề pháp lý. Một trong số đó là giấy phép và điều kiện kinh doanh, quản trị nhân sự, tài chính, thuế, nội bộ, tiếp thị bán hàng, tài sản trí tuệ,... và muôn vàn vấn đề khác.

Pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định rất cụ thể về các vấn đề này, kết hợp với việc thực thi thực tế trong đạo đức kinh doanh và văn hóa kinh doanh, người trong ngành gọi đó là “luật chơi”. Điều mà bất kỳ người doanh chủ nào cũng phải nắm bắt.

Trong lĩnh vực kinh doanh có hàng ngàn văn bản pháp luật được ban hành, vậy làm thế nào để chủ doanh nghiệp có thể am hiểu hết tất cả. Một số doanh nghiệp thuê luật sư nội bộ riêng, là những người có nhiều chuyên môn và luôn bên cạnh, tham mưu cho nhà lãnh đạo. Theo đó, người luật sư có thể được hiểu là “quân sư” về luật lệ, là bạn đồng hành cùng với doanh nhân.

Phí làm việc của luật sư kinh tế thường tính theo giờ. Một luật sư chuyên nghiệp có khung phí thấp nhất dao động từ 300 - 500 USD/giờ. Với chi phí đắt đỏ như thế này, liệu bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chi trả hay không?

Ảnh 1: sách pháp lý trong kinh doanh (nguồn: internet)
Ảnh 1: sách pháp lý trong kinh doanh (nguồn: internet)

Sách pháp lý trong kinh doanh - cẩm nang về lý - lệ - luật - lẽ

Luật sư Nguyễn Văn Lộc đã phát hành cuốn sách Pháp lý trong kinh doanh vào cuối năm 2016, tiếp cận đến hơn 3000 độc giả và các doanh nhân, người quản lý trên khắp cả nước. Đến năm 2018, 1000 quyển đã được tái bản và trở thành “luật sư” riêng cho những nhà lãnh đạo thực thụ.

Bao gồm 500 trang, cuốn sách là tất cả những nội dung về luật, lệ mà bất kỳ người chủ, người quản lý nào cũng nên biết. Với lối viết tài ba, dẫn dắt bằng những câu chuyện đơn giản và cách đặt vấn đề rất thực tế, ông Nguyễn Văn Lộc đã dẫn dắt độc giả đến những vấn đề pháp lý tưởng chừng “khó nuốt” nhưng lại vô cùng cuốn hút.

Với mỗi vấn đề, tác giả đều sẽ đi từ câu chuyện thực tế đến phân tích, luật giải. Từ đó đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các doanh nhân. Đặc biệt, lần đầu tiên trong tác phẩm của mình, có một luật sư đã chỉ ra hành lang pháp lý của hoạt động kinh doanh rất sôi nổi hiện nay, đó là Startup, Fintech, e-Commerce, F&B,...

Ông cũng chỉ ra những mẩu chuyện và các bài phỏng vấn nhỏ để đọc giả có thể tiếp cận rất dễ dàng đến cuộc sống kinh doanh. Mỗi vấn đề chỉ gói gọn trong 1 đến 2 trang sách, có đầy đủ các sơ đồ để các doanh nhân bận rộn có thể đọc và hiểu nhanh, áp dụng ngay vào công việc thực tiễn của mình.

Những đánh giá về sách pháp lý trong kinh doanh

Ông Nguyễn Lâm Viên - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit đã nhận định rằng: Hiện nay, đất nước đang bước vào nền kinh tế thị trường, hợp nhất thị trường. Vì thế, để chiến thắng trên thương trường, doanh nghiệp cần phải nắm rõ luật chơi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sáng tạo của chính mình. Pháp lý trong kinh doanh xứng đáng là quyển sách để đầu giường cho các doanh nhân Việt Nam.

Ảnh 2: những đánh giá về sách (nguồn: internet)
Ảnh 2: những đánh giá về sách (nguồn: internet)

Hiện nay, quyền sách này đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam đánh giá cao. Ông Đỗ Cao Bảo, Đồng sáng lập kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đã nhận xét rằng: Quyển sách Pháp lý trong kinh doanh của Luật sư Nguyễn Văn Lộc là tài liệu quý, một cuốn sổ tay tra cứu mà doanh nhân, người làm kinh doanh nào cũng nên có. Bạn có thể sở hữu Bộ luật này, bộ luật kia trên tủ sách nhưng không thể nào thiếu đi sự góp mặt của quyển sách này.

Giá trị đặc biệt của quyển sách

Từng chương sách đều sẽ thể hiện 5 nội dung thông điệp:

  • Doanh chủ chỉ cần nắm các nguyên lý ngắn gọn để có được quyết định đúng đắn. Việc kỹ thuật sẽ do quản lý và luật sư đảm nhiệm.
  • Nắm luật - chơi - lý - lẽ là chìa khóa giúp mở cánh cửa thành công.
  • Hiểu luật, biết lệ thì mới có thể kinh doanh hợp pháp, tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.
  • Kinh doanh là văn minh, người kinh doanh phải có trí tuệ hành lang pháp lý cho riêng mình.
  • Tối đa hóa lợi nhuận luôn là điều tiên quyết trong doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo an toàn và hợp pháp.
Ảnh 3: giá trị đặc biệt của sách (nguồn: internet)
Ảnh 3: giá trị đặc biệt của sách (nguồn: internet)

Quyển sách Pháp lý trong kinh doanh xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường mà bất kỳ người chủ doanh nghiệp, người làm kinh doanh nào cũng nên có. Đây chính là vị “luật sư” có thể cận kề bên bạn, giúp bạn giải quyết được những vấn đề về luật pháp trong hoạt động kinh doanh của mình. Vậy thì còn chần chờ gì mà không mua ngay quyển sách này nhỉ? Bạn đọc muốn biết thêm thông tin luật thì hãy theo dõi và đọc các bài viết của chúng tôi nhé!