Chia sẻ: Những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói

Anh Vân - Phòng SEO

Hợp đồng trọn gói có mức giá cố định trong suốt quãng thời gian thực hiện hợp đồng. Thanh toán hợp đồng trọn gói được phép thực hiện nhiều lần hoặc một lần duy nhất. Thực tế thì loại hợp đồng này vẫn tồn tại nhiều vướng mắc giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Để bảo vệ quyền lợi của mình, hãy tham khảo những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói.

Có thể bạn quan tâm: Chấm Dứt Hợp Đồng Trước Thời Hạn Đúng Luật Như Thế Nào?

Những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói

Ảnh 1: Những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói (Nguồn: Internet)

Giá gói thầu

Khi ra quyết định mức giá gói thầu là bao nhiêu cần phải tính toán luôn cả chi phí phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trong thời gian thực hiện hợp đồng. Đặc biệt, không được bỏ qua chi phí dự phòng trượt giá. Như vậy, mức giá dự thầu hợp lý là bao gồm cả chi phí cho các yếu tố rủi ro cộng với chi phí dự phòng trượt giá.

Rà soát thật chi tiết

Các bên liên quan nên rà soát lại khối lượng công việc theo thiết kế được duyệt. Việc rà soát này nên được tiến hành từ quá trình bàn luận đến khi thi công rồi hoàn thiện công trình. Đặc biệt là khi bên mời thầu phát hiện có số lượng, khối lượng không trùng khớp với thiết kế.

Lúc này hãy nhanh chóng báo cáo với chủ đầu tư để xem xét và đưa ra quyết định điều chỉnh sao cho vừa hoàn thành được công trình, vừa đảm bảo phù hợp với bản thiết kế. Đây là một trong những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói vô cùng quan trọng. Vì đã có không ít trường hợp xảy ra tranh cãi về vấn đề này.

Tính toán khối lượng chính xác rồi mới ký hợp đồng

Ảnh 2: Phải tính toán thật chính xác (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Phải tính toán thật chính xác (Nguồn: Internet)

Tất cả các bên có liên quan bao gồm chủ đầu tư, bên mời thầu, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm phải có trách nhiệm tính toán thật chính xác số lượng, khối lượng công việc.

Trong trường hợp lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu mà người tư vấn là nhà thầu thì trong hợp đồng giữa các đối tượng liên quan với hợp đồng trọn gói như chủ đầu tư, bên mời thầu, đơn vị mua sắm tập trung và đơn vị có nhu cầu mua sắm với nhà thầu làm nhiệm vụ tư vấn có quy định rõ về trách nhiệm giữa các bên khi cần xử lý, đền bù nếu chẳng may xảy ra tình trạng tính toán sai số.

Lập thỏa thuận cụ thể

Những thỏa thuận cụ thể ở đây chính là những tình huống thực tiễn, những yếu tố ngoại cảnh có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát hay ngoài khả năng có thể lường trước của các bên liên quan. Và đặc biệt những tình huống này chủ đầu tư, nhà thầu không hề có sự sai phạm hay sơ xuất như: hỏa hoạn, lũ lụt, sóng thần, thiên tai, đình công, cấm vận, dịch bệnh, bạo loạn, cách lý, chiến tranh….

Từ đây, có thể thấy rằng mặc dù hợp đồng trọn gói vô cùng tiện lợi nhưng chính vì sự tiện lợi đó mà xuất hiện những trường hợp lách luật, lợi dụng lỗ hổng của hợp đồng để tư lợi cá nhân. Do đó, khi lập hợp đồng trọn gói cần phải cẩn thận, chính xác đến từng chi tiết. Và đặc biệt là khi phê duyệt các điều khoản, đừng bỏ qua những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói trên đây trong kế hoạch đấu thầu dự án.

Ảnh 3: Lập thỏa thuận cụ thể (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Lập thỏa thuận cụ thể (Nguồn: Internet)

Một số quy định mới nhất của hợp đồng trọn gói

Nguyên tắc thanh toán hợp đồng trọn gói

Có thể thanh toán nhiều lần, thời gian thanh toán là sau mỗi lần nghiệm thu. Hoặc cũng có thể thanh toán một lần sau nhà thầu hoàn thành các điều khoản quy định trong hợp đồng; Số tiền thanh toán nhà thầu nhận được đúng bằng với giá trị hợp đồng đã được thỏa thuận trước đó;

Khi không xác định được giá trị phần hạng mục đã hoàn thành hoặc sau mỗi giai đoạn nghiệm thu, nhà thầu và chủ đầu tư có thể quy định thanh toán theo tỷ lệ % giá trị hợp đồng.

Điều chỉnh hợp đồng trọn gói

Dựa vào những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói được giới thiệu ở trên, có thể thấy rằng hợp đồng trọn gói được phép điều chỉnh khi xảy ra các vấn đề thực tiễn nằm ngoài tầm kiểm soát và không phải do bên nào gây ra.

Ảnh 4: Quy định mới về hợp đồng trọn gói (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Quy định mới về hợp đồng trọn gói (Nguồn: Internet)

Hồ sơ thanh toán hợp đồng trọn gói

Biên bản xác nhận khối lượng công việc đã hoàn tất (không cần xác nhận khối lượng hoàn thành một cách chi tiết), nhưng phải có kèm xác nhận của chủ đầu tư, đại diện nhà thầu và cả tư vấn giám sát (nếu có). Dựa vào danh mục những hàng hóa đóng gói, đơn bảo hiểm, chứng từ vận tải, biên bản nghiệm thu hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ và các chứng từ khác kèm theo.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu Báo cáo tài chính là gì? Cách đọc BCTC dễ dàng nhất!

Mặc dù hợp đồng trọn gói là một lựa chọn hợp lý trong tình hình biến động giá như hiện nay. Những kẽ hở trong hợp đồng trọn gói là điều khó tránh khỏi, vì thế để tự bảo vệ quyền lợi của mình không thể bỏ qua những điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật nhé.