Lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ được tính như thế nào vào năm 2021

Trần Hùng

Tại Việt Nam, khi người dân được cấp Sổ đỏ thì bên cạnh những khoản tiền phải nộp như tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận, thuế sử dụng đất ( nếu có ),... thì cũng phải nộp thêm lệ phí trước bạ nữa. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ được tính như thế nào . Để giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Có thể bạn quan tâm: Trình Tự Các Bước Thực Hiện Thủ Tục Đăng Ký Quyền Sử Dụng Đất

Những điều cần biết về lệ phí trước bạ nhà đất

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về lệ phí trước bạ nhà đất nhé.

Trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Đầu tiên, các bạn cần phải biết được lệ phí trước bạ nhà đất là gì rồi chúng ta mới nói đến những trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất nhé. Nói một cách đơn giản, lệ phí trước bạ nhà đất là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân sẽ phải nộp khi xác lập quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai. Vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng lệ phí trước bạ chính là một loại lệ phí theo định của pháp luật.

Những trường hợp cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất
Ảnh 1: Những trường hợp cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Bất kỳ cá nhân, tổ chức cũng sẽ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với tài sản. Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở. Như vậy, chúng ta có thể biết được những trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất như sau :

  • Người sử dụng đất xin cấp GCN QSDĐ lần đầu nhưng chưa được cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan tới đất.
  • Người sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê để quản lý, sử dụng mà chưa đăng ký quyền sử dụng đất.
  • Nhà ở chưa được đăng ký thì khi chủ sở hữu phải thực hiện đăng ký nhà ở sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.
  • Đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, trường hợp này người được nhượng sẽ phải tiến hành nộp lệ phí.

Mẫu tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Nếu như các bạn nằm trong những trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ thì cần chú ý những thông tin chúng tôi đề cập dưới đây về mẫu tờ khai nộp lệ phí nhé.

Đối với cách viết tờ khai phí trước bạ nhà đất, các bạn cần chú ý những điều sau :

  • Thông tin người nộp : Tên người nộp hoặc tên cơ sở kinh doanh, tổ chức, số điện thoại, địa chỉ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải ghi thêm mã số thuế hoặc thông tin về đại lý thuế ( Nếu có ).
Mẫu tờ khai nộp lệ phí trước bạ
Ảnh 2: Mẫu tờ khai nộp lệ phí trước bạ
  • Đặc điểm nhà đất : Cần phải ghi đầy đủ thông tin, đặc điểm về nhà, đất của bạn. Ví dụ như đối với đất sẽ phải ghi rõ địa chỉ đất, vị trí, mục đích sử dụng đất, diện tích,... Còn đối với nhà thì sẽ phải ghi loại nhà, diện tích nhà, nguồn gốc nhà và giá trị nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số giấy tờ liên quan khác như hợp đồng mua bán nhà đất và các giấy tờ về nhà đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu chưa được cấp sổ đỏ.

Lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ được tính như thế nào ?

Hãy chú ý theo dõi những thông tin chúng tôi đề cập dưới đây để đảm bảo các bạn sẽ nắm rõ cách tính lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ nhé.

Công thức tính

Theo pháp luật quy định, lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ sẽ được tính theo công thức sau :

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%

Dù đã có được công thức nhưng chưa chắc bạn đã có thể tính được bởi chúng ta không hề biết giá tính lệ phí trước bạ là như thế nào.

Công thức tính lệ phí trước bạ
Ảnh 3: Công thức tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ

Nhưng đừng lo lắng vì điều này bởi đối với giá tính lệ phí trước bạ, chúng ta sẽ có 2 mục chính đó là với đất và nhà ở.

Với giá tính lệ phí trước bạ đối với đất chính là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy luật của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ được tính như thế nào ?
Ảnh 4: Lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ được tính như thế nào ?

Có thể lấy ví dụ như sau : Bà V có 100m2 đất ở, vị trí thửa đất của bà có trị giá 20 triệu đồng/m2 thì khi bà V đề nghị cấp giấy chứng nhận, số tiền mà bà phải nộp sẽ là :

( 100m2 x 20 triệu đồng ) x 0.5% = 10 triệu đồng

Còn đối với giá tính lệ phí trước bạ của nhà ở cũng chính là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Các bạn hãy áp dụng công thức chúng tôi nêu trên để tính toán thật chính xác nhé. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách tính lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ được tính như thế nào. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi !

Các bạn muốn biết thêm nhiều các bài viết hơn nữa hãy theo dõi chuyên mục tư vấn luật nhé!