Quyết định chủ trương đầu tư là gì? Và một số điều bạn cần biết

Trần Hùng

Chủ trương đầu tư là thuật ngữ được bàn đến nhiều trong đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên thực tế không nhiều người thực sự hiểu rõ bản chất quyết định chủ trương đầu tư là gì . Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn những thông tin liên quan về thuật ngữ này. Bạn có thể cập nhật để nắm bắt thông tin chuẩn được lý giải từ chuyên gia dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Có thể bạn quan tâm: Lựa Chọn Chủ Đầu Tư Dự Án Xây Dựng Nhà Ở Thương Mại Theo Pháp Luật

Tìm hiểu quyết định chủ trương đầu tư là gì?

Khái niệm quyết định chủ trương đầu tư là gì được quy định rõ tại luật Đầu Tư Công 2019. Bạn có thể xem ngay khoản 7 điều 4 luật sẽ hiểu chi tiết quyết định chủ trương đầu tư là gì. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nôm na chủ trương đầu tư là một quyết định đến từ cơ quan ban ngành nhà nước về vấn đề đầu tư.

Ảnh 1: Quyết định chủ trương đầu tư là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Quyết định chủ trương đầu tư là gì? (Nguồn: Internet)

Nói cách khác, quyết định chủ trương đầu có thể xem như “giấy thông hành, giấy khai sinh” đối với nhà đầu tư. Chỉ khi sở hữu quyết định thì chủ đầu tư mới thể hiện được sự thừa nhận của các cấp với chính mình và dự án đầu tư sẽ triển khai.

Những danh mục dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Bạn muốn hiểu hơn bản chất của quyết định chủ trương đầu tư là gì thì hãy nắm bắt các dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Tất nhiên nếu bạn là nhà đầu tư thì càng cần phải biết dự án nào cần phải được cơ quan nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư. Cụ thể, bạn có thể tham khảo những dự án được liệt kê theo từng cấp đơn vị có thẩm quyền như sau:

Dự án thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Quốc Hội

Dự án xin chấp thuận đầu tư sẽ được phân cấp dựa vào thẩm quyền của đơn vị chức năng nhà nước. Theo đó, Quốc Hội sẽ có thẩm quyền chủ trương đầu tư cho các dự án dưới đây.

 • Dự án ảnh hưởng hoặc tiềm ẩn những ảnh hưởng lớn tới môi trường. Ví dụ dự án nhà máy điện hạt nhân cần xin chủ trương đầu tư Quốc Hội.
 • Dự án di dân tái định cư với quy mô 20.000 người trở lên đối với khu vực miền núi và 50.000 người trở lên đối với khu vực khác
 • Dự án có yêu cầu cần áp dụng cơ chế, chính sách riêng được Quốc hội quyết định
 • Sử dụng đất có đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng quy mô 500 ha trở lên. Ở đây đất chuyển đổi thuộc đất trồng lúa 2 mùa.
Ảnh 2: Chủ đầu tư xin chấp thuận chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Chủ đầu tư xin chấp thuận chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)

Dự án thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Chính Phủ

Một số dự án chủ đầu tư cần xin chủ trương đầu tư của Chính Phủ. Theo đó, bạn có thể điểm qua một số dự án như sau:

 • Dự án đầu tư không được xếp vào trường hợp quy định theo khoản 1 điều 30 luật đầu tư 2014
 • Dự án của chủ đầu tư nước ngoài liên quan đến vận tải biển, viễn thông hạ tầng mạng, báo chí,….100% vốn nước ngoài.
 • Dự án xây dựng, kinh doanh cảng hàng không
 • Dự án thăm dò khai thác, chế biến dầu khí
 • Dự án sản xuất thuốc lá điếu
 • Dự án di dời tái định cư quy mô 10.000 trở lên với miền núi, 20.0000 người trở lên với vùng miền khác
 • Dự án xây dựng kinh doanh sân gôn
Ảnh 3: Dự án xây dựng sân gôn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Dự án xây dựng sân gôn (Nguồn: Internet)

Dự án thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh

UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư là gì? Danh sách dự án được quy định tại điều 30, 31 luật đầu tư. Theo đó, dự án cần văn bản chấp thuận chủ đầu tư của UBND cấp tỉnh có thể kể đến dưới đây.

 • Dự án đặc biệt nhà nước giao - cho thuê đất mà không cần trải qua quá trình đấu giá, đấu thầu, chuyển nhượng
 • Dự án yêu cầu chuyển mục đích sử dụng
 • Dự án sử dụng công nghệ trong nhóm công nghệ hạn chế chuyển giao được pháp luật hiện hành chỉ rõ

Khi nào cần điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư?

Điều chỉnh chủ trương đầu tư trong thực tế đã diễn ra. Tuy nhiên chính xác chỉ khi thực sự cần thiết thì mới tiến hành điều chỉnh quyết định chủ trương. Trong đó việc điều chỉnh có thể diễn ra ở khía cạnh tăng quy mô hoặc nguồn vốn tổng dự án thực hiện.

Ảnh 4: Điều chỉnh chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Điều chỉnh chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)

Đặc biệt lúc điều chỉnh chủ trương đầu tư thì chủ đầu tư cần phải trình lên cơ quan thẩm quyền chủ trương đầu tư trước đó. Đồng thời thẩm định nguồn vốn với khả năng cân bằng vốn cũng cần tiến hành. Riêng trường hợp chỉ điều chỉnh quy mô không ảnh hưởng đến vốn và đảm bảo mục tiêu phát triển dự án thì theo quy định không cần thẩm định vốn.

Ngoài ra, điều chỉnh chủ trương còn được quy định tại nghị định 136/2015/NĐ-CP của chính phủ. Bạn có thể xem thêm tại khoản 4 điều 40 của nghị định.

Có thể bạn quan tâm: Nên hay không nên đầu tư vào bất động sản Úc? | Tin Tức Meey Land

Kết luận

Chúng tôi vừa lý giải những thông tin xoay quanh chủ đề quyết định chủ trương đầu tư là gì. Bạn có thể cập nhật để có được cái nhìn tổng quan về chủ trương đầu tư. Chắc chắn với tư cách nhà đầu tư thông qua việc nắm bắt chủ trương đầu tư bạn sẽ biết lúc nào cần có sự chấp thuận của cơ quan chức năng thẩm quyền của nhà nước. Ngoài ra, nếu bạn đọc quan tâm nhiều tới thông tin luật hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé.