Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên - Công ty điện tử hàng đầu đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh

Tạ Thị Thanh Thúy

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - một công ty thuộc Tập đoàn Samsung Hàn Quốc. Đơn vị này chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử. Công ty hiện có quy mô lớn với doanh thu hàng năm hàng tỷ đô la. Hãy cùng tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp của công ty Samsung Việt Nam chi nhánh Thái Nguyên trong nền kinh tế nước ta qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên

 • Tên gọi: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên
 • Địa chỉ:  Khu công nghiệp Phổ Yên - Thái Nguyên

SamSung là một thương hiệu điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc. Hiện nay, SamSung Electronics có 9 nhà máy sản xuất điện thoại được đặt tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam hiện c nhà máy đặt tại Thái Nguyên là SEVT (tên đầy đủ là Công ty TNHH SamSung Electronics Thái Nguyên).

Trong tổng số 9 nhà máy mà Tập đoàn SamSung Hàn Quốc sở hữu, nhà máy tại Thái Nguyên Việt Nam sản xuất gần 1/6 sản lượng sản phẩm toàn cầu của công ty. Tập đoàn này đã đầu tư tổng cộng khoảng hàng tỷ USD ở Thái Nguyên - Việt Nam.

Từ khi vào Việt Nam đến nay, với 12 năm hoạt động và phát triển công ty SamSung Thái Nguyên đã tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động khác nhau. Có thể nói không chỉ giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng, công ty còn đem lại cơ hội việc làm cho rất nhiều các lao động trong cả nước. 

samsung-viet-nam-1-1646236561.jpg
Công ty Samsung tại Thái Nguyên

Lịch sử phát triển của Samsung Thái Nguyên

Cuối tháng 3/2013, dự án xây dựng của Samsung tại Thái Nguyên đã chính thức được xây dựng tại Khu công nghiệp  Phổ Yên, Yên Bình, Thái Nguyên. 

Dự án xây dựng nhà máy Samsung Tài Nguyên được triển khai và xây dựng một cách nhanh chóng và khiến giới chuyên môn phải ngạc nhiên về tiến độ của nó. 

Sau gần một năm xây dựng, công ty chính thức đi vào hoạt động sản xuất với 5.000 nhân viên vào thời điểm đó. Một con số gây ấn tượng mạnh đối với các công ty Việt Nam. 

Khi nhắc đến Công ty Samsung Thái Nguyên, người ta nghĩ ngay đến một hãng điện thoại nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết được những sự thật "trái khoáy" về Công ty Samsung Thái Nguyên.

Hiện nay, tổng số công nhân của nhà máy Thái Nguyên đã hơn 10.000 người. 

Gần đây, Samsung tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Mới đây, Công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên được đầu tư thêm gần 1 tỷ USD và hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc .Công ty chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất màn hình độ phân giải cao tiên tiến cho các thiết bị di động.

samsung-viet-nam-2-1646236561.jpg
Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Tầm nhìn - sứ mệnh của Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên

Cam kết tuân thủ luật pháp

Samsung Thái Nguyên cam kết tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương và áp dụng quy tắc ứng xử toàn cầu nghiêm ngặt cho tất cả nhân viên. Quản lý theo đạo đức không chỉ là một công cụ để ứng phó với những thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh toàn cầu mà còn tạo dựng niềm tin với nhiều người, bao gồm khách hàng, cổ đông, nhân viên, đối tác kinh doanh và cộng đồng. Tiếp tục vận hành hệ thống giám sát và đào tạo nhân viên của mình đồng thời thực hành quản trị công ty minh bạch và công bằng với mục tiêu trở thành một trong những công ty có đạo đức nhất trên thế giới.

Triết lý kinh doanh đơn giản

Samsung nói chung, Samsung Thái Nguyên nói riêng đều tuân theo triết lý kinh doanh đơn giản. Samsung tin rằng cuộc sống giá trị mạnh mẽ là chìa khóa cho các hoạt động kinh doanh tốt. Do đó, các giá trị cốt lõi này là trọng tâm của từng quyết định mà công ty được cung cấp cùng với định mức hành vi chính xác. 

Samsung Electronics đã cho ra đời “Năm Nguyên tắc Kinh doanh của Samsung” vào năm 2005 để chỉ ra một cam kết của một nhà lãnh đạo, lãnh đạo có trách nhiệm cho xã hội của một công ty. Các nguyên tắc này là cơ sở cho quy tắc ứng xử toàn cầu tuân thủ các tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức và thực hành trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

samsung-viet-nam-3-1646236561.jpg
Samsung hướng đến những điều không giới hạn

Samsung đã giúp Thái Nguyên phát triển như thế nào?

Đầu tư và hỗ trợ của Samsung dành cho các công ty tại tỉnh Nguyên đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các dự án FDI trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp. Đến nay, sau hơn bảy năm hoạt động, Tập đoàn Samsung đã đầu tư và xây dựng nhà máy trên diện tích xấp xỉ 200ha, với quy mô tổng vốn đầu tư trên 6,36 tỷ USD. 

Đến hết tháng 6/2020, tổng sản phẩm công nghiệp toàn tập đoàn vượt 290 tỷ đồng và ước 6 tháng đầu năm 2020 vượt 265 tỷ đồng.

 Với tổng kim ngạch xuất khẩu (tính đến tháng 6 năm 2020) trên 117 tỷ USD,  Thái Nguyên đứng đầu trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, thứ hai vùng thủ đô và thứ ba về xuất khẩu toàn quốc năm 2018 và 2019. Với hơn 240 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước, Thái Nguyên đã tạo công ăn việc làm cho gần 73.000 lao động trong vùng và các bang lân cận. 

Ngoài ra, trong quá trình đầu tư và hoạt động nhà nước, Samsung Thái Nguyên cũng sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục, yêu cầu về bảo vệ môi trường, các biện pháp quản lý chất thải, các biện pháp bảo vệ môi trường và quy định.

samsung-viet-nam-4-1646236561.jpg
Cú chuyển mình của Thái Nguyên khi Samsung đầu tư

Một số sản phẩm của Samsung Thái Nguyên Việt Nam

Có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật của Samsung Thái Nguyên như:

 • Sản xuất thiết bị truyền thông (Ngành chính)
 • Sản xuất linh kiện điện tử
 • Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính
 • Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng
 • Sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học
 • Sản xuất đồ điện dân dụng
 • Sản xuất thiết bị điện khác
 • Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm
 • Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông
 • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính
 • Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê
 • Hoạt động y tế khác chưa được phân vào đâu
 • V.v

 

samsung-viet-nam-5-1646236561.jpg
Samsung - thương hiệu smartphone “đỉnh” của thời đại

Thành tựu nổi bật của Samsung Thái Nguyên

Trong thời gian đầu tư vào Việt Nam, Samsung Thái Nguyên đã đạt được những thành tựu sau:

Nhà máy SamSung Thái Nguyên sở hữu lao động lớn thứ 3 cả nước

Hiện tại, Nhà máy Samsung Tài Nguyên có 39 tòa nhà có sức chứa hơn 30.000 người. 

SEVT không chỉ hỗ trợ người lao động tạo việc làm trên cả nước, mà còn tổ chức đào tạo tiếng Hàn và tiếng Anh, các chương trình định hướng, đào tạo nâng cao tay nghề, chuyên môn giúp người lao động.

Quy mô đầu tư và sản xuất của Nhà máy Samsung Tài Nguyên sẽ ngày càng phát triển, thu hút lao động trên toàn quốc, tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động, hứa hẹn tăng lợi nhuận và tăng doanh số xuất khẩu. Samsung Thái Nguyên hiện có hơn 62.000 nhân viên. Đây là một con số ấn tượng khi mà lực lượng lao động của các xí nghiệp trong bang đứng thứ 3 cả nước sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Công ty Samsung Thái Nguyên là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam

Tháng 3/2014, Công ty Samsung Thái Nguyên chính thức ra mắt với vốn đầu tư ban đầu xấp xỉ 5 tỷ USD. Công ty Samsung Thái Nguyên đã tăng doanh thu và lợi nhuận lên 27% và 30% lần lượt 17,1 tỷ USD và 2,49 tỷ USD. 

Theo báo cáo tài chính của Samsung Thái Nguyên. Mức đóng góp lợi nhuận của Samsung Thái Nguyên được đánh giá là tốt nhất. .

 

samsung-viet-nam-6-1646236561.jpg
Thủ tướng tham quan nhà máy Samsung Thái Nguyên

Samsung Thái Nguyên nhà máy đầu tiên tác động tích cực đến thị trường nhà đất

Bên cạnh sự đầu tư và phát triển xuất sắc, công ty Samsung Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam. Là công xưởng thu hút nhiều lao động nên nhu cầu về nhà ở và dịch vụ ngày càng tăng cao. 

Trước sự phát triển mạnh mẽ của Thái Nguyên khi xuất hiện Samsung, các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam gần đây đã chuyển thị trường kinh doanh từ các thành phố lớn sang Thái Nguyên, đặc biệt là các gần khu vực công ty Samsung Thái Nguyên hơn.

Một số dự án mà Samsung Việt Nam đang khai thác

Ngày 23/12/2021, Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đã nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng vốn đầu tư lên 51.957,246 tỷ đồng, tương đương 2,27 tỷ USD (tăng thêm 920 triệu USD).

Sau khi tỉnh Thái Nguyên vận động thu hút đầu tư vào ngày 23/12/2021, đặc biệt là sau khi quyết định hợp tác với Samsung Complex Việt Nam và  Samsung Electro Mechanics Vietnam Co., Ltd. Ban giám đốc cụm công nghiệp Tài Nguyên đã nhận được yêu cầu tùy chỉnh Dự án Samsung Electro Mechanics Việt Nam từ Công ty TNHH Samsung Electro Mechanics Việt Nam (Công ty SEMV).

Dự án Samsung Electro Mechanics Việt Nam được thực hiện tại Cụm công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên, đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Nhà nước, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Ban giám đốc. Khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư số 172043000069 ngày 19/09/2013 được điều chỉnh lần thứ 7 vào ngày 20/05/2020.

Dự án đầu tư thêm nghìn tỷ USD này hứa hẹn sẽ đem đến bước đột phá mới cho Samsung Việt Nam và cả nền kinh tế của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều hãng điện thoại liên tục được ra mắt để đảm bảo tính cạnh tranh và nhu cầu người sử dụng.

samsung-viet-nam-7-1646236561.jpg
Samsung mở rộng nhà máy tại Việt Nam

Phần kết

Samsung là một trong những “ông lớn” trong ngành điện tử mà chúng ta nên tìm hiểu. Không chỉ vậy, Samsung Việt Nam còn đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế của nước ta. Đây là một trong những công ty có sự phát triển tốt khiến tất cả chúng ta ngạc nhiên. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm được thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích về công ty “đáng chú ý” này.