Hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

0
751

Chuyên mục tư vấn hôm nay của chúng tôi muốn bàn luận về vấn đề luật đất đai. Các hỏi đáp pháp luật đất đai mới nhất hiện nay ra sao? Nếu bạn đang có cùng chung mối quan tâm này với chúng tôi. Hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn về pháp luật đất đai tại Việt Nam nhé!

Làm sao khi Chủ nhà đã bán đất mà không chịu sang tên sổ đỏ?

Luật đất đai quy định sao về trường hợp chủ nhà bán đất mà không chịu sang tên sổ đỏ. Theo quy định của luật đất đai đối với trường hợp này. Bạn cần đưa ra giải pháp như sau:

1 lam sao khi chu nha da ban dat ma khong chiu sang ten so do - Hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất hiện nay - quyen-so-huu
Ảnh 1: Làm sao khi Chủ nhà đã bán đất mà không chịu sang tên sổ đỏ (Nguồn: Internet)
 • Trường hợp bên bán và mua đất đã hoàn thành thủ tục và hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, phía bên bán lại không chịu sang tên sổ đỏ. Lúc này, phía người mua có quyền khởi kiện người bán ra tòa án. Bằng cách này, giao dịch chuyển nhượng của bạn sẽ được giải quyết một cách tốt nhất.
 • Hồ sơ khởi kiện yêu cầu bạn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết có liên quan. Chẳng hạn như: Hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận chuyển nhượng, các giấy tờ tùy thân liên quan…Cùng với đó là chứng từ thanh toán.

Khi bạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ trên khi khởi kiện. Lúc này, giao dịch chuyển nhượng của bạn sẽ được xem là hợp pháp. Phía tòa án sẽ yêu cầu bên bán phải giao sổ đỏ cho bạn.

Điều kiện cấp Sổ đỏ năm 2020 mới nhất là gì?

Việc cấp sổ đỏ mới nhất năm 2020 được chia ra làm 2 trường hợp. Với mỗi trường hợp, pháp luật đưa ra quy định về điều kiện cấp sổ đỏ như sau:

2 dieu kien cap so do nam 2020 moi nhat la gi - Hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất hiện nay - quyen-so-huu
Ảnh 2: Điều kiện cấp Sổ đỏ năm 2020 mới nhất là gì? (Nguồn: Internet)

Trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các đối tượng thuộc vào nhóm danh sách cá nhân sau đây sẽ được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp, bạn có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Cá nhân, hộ gia đình có giấy tờ đứng tên mình về quyền sử dụng đất.
 • Cá nhân, hộ gia đình có giấy tờ đứng tên người khác về quyền sử dụng đất.
 • Hộ gia đình được sử dụng đất theo quyết định của tòa án.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do nhà nước cho thuê hoặc giao đất mà chưa cấp sổ.

Trường hợp không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp nhóm cá nhân hộ gia đình không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Họ vẫn được cấp sổ đỏ theo pháp luật đất đai. Đó là:

 • Cá nhân, hộ gia đình không phải nộp tiền sử dụng đất.
 • Cá nhân, hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất.

Mua đất không có sổ đỏ thực hiện thế nào?

Trong chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai hôm nay. Chúng tôi nhận được thắc mắc về việc mua đất không có sổ đỏ được thực hiện thế nào? Về phần câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

3 mua dat khong co so do thuc hien the nao - Hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất hiện nay - quyen-so-huu
Ảnh 3: Mua đất không có sổ đỏ thực hiện thế nào? (Nguồn: Internet)

Theo Điều 100 Luật đất đai năm 2013 trong việc quy định cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Trường hợp, bạn mua đất không có sổ đỏ. Thì bạn phải được phía bên mua cung cấp các loại giấy tờ sau đây:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất có hiệu lực trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước cấp tạm thời.
 • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất hay tải sản đi liền với đất đang sử dụng.
 • Giấy tờ mua nhà theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ. Cơ quan này đã cấp cho người sử dụng đất đang muốn bán lại.

Đối với đất ở lâu năm nhưng chưa có sổ đỏ. Chuyên gia hỏi đáp pháp luật đất đai cho rằng bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nếu phần đất bạn đang ở không có xảy ra tranh chấp nào ở thời điểm hiện tại. Cùng với đó là đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền phê chuẩn.

4 dat o lau nam nhung chua co so do thi lam the nao - Hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất hiện nay - quyen-so-huu
Ảnh 4: Đất ở lâu năm nhưng chưa có sổ đỏ thì làm thế nào? (Nguồn: Internet)

Bởi vậy, ngay bây giờ bạn hãy đến tại văn phòng đất đai nơi mà bạn đang sinh sống. Ở đây, họ sẽ hướng dẫn và giúp bạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu năm.

Việc tặng cho nhà ở đang cho thuê được quy định như thế nào?

Đối với trường hợp bạn muốn tặng nhà ở đang cho thuê. Bạn cần phải thực hiện đúng theo các quy định sau:

 • Người cho thuê phải thông báo về việc tặng nhà ở cho người khác với bên đang thuê nhà.
 • Bên thuê nhà vẫn được quyền sinh hoạt tại ngôi nhà đó cho tới khi hết hợp đồng thuê nhà. Nếu trường hợp 2 bên có sự thỏa thuận nào khác? Việc bên thuê nhà rời đi được thực hiện theo đúng với thỏa thuận.
 • Đối với trường hợp nhà tặng thuộc vào quyền sở hữu chung của nhiều người. Lúc này, giao dịch tặng nhà cần phải có sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu. Mặt khác, sự đồng ý phải được thể hiện bằng văn bản.

Trên đây chính là những câu hỏi đáp pháp luật đất đai được nhiều người quan tâm nhất. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin liên quan khác về luật đất đai hiện nay. Bạn hãy tham khảo thêm các bài viết chia sẻ tại website hoặc liên hệ với chúng tôi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments