Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT

0
3662
Đất ở nông thôn là gì?
Đất ở nông thôn là gì?

Xu hướng chuyển dịch đầu tư cũng như phát triển bất động sản đang chuyển dần về các vùng ven đô, vùng nông thôn.

Nguyên nhân của việc này là đất trong khu trung tâm đã ngày càng khan hiếm không còn đủ đất để phục vụ hết nhu cầu của người ở.

Bên cạnh đó, đầu tư về các vùng ven đô để đón đầu sự phát triển cũng sẽ giúp bạn tăng lời trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu những điều xung quanh câu hỏi: “Đất ở nông thôn là gì?

Dat o nong thon la gi - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 1: Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là gì được quy định lại Khoản 1 Điều 143 của Luật Đất đai năm 2013. Nội dung của luật này nêu rõ: Đất ở nông thôn là đất do các hộ gia đình hoặc các cá nhân sử dụng tại các vùng nông thôn.

Đất ở tại nông thôn bao gồm: Đất dùng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho nhu cầu của đời sống nhân dân như ao hồ, vườn tược trong cùng 1 thửa đất.

Việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đai đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc điểm của đất ở nông thôn là gì?

Đúng như tên gọi là đất ở nông thôn, mục đích chính của người dân là sử dụng đất để ở. Vì thế, đặc điểm chính của đất này là:

 • Quá trình phân bổ đất ở các khu nông thôn sẽ có trong các kế hoạch cũng như quy hoạch sử dụng đất đai đồng bộ với quy hoạch của công trình công cộng, công trình sự nghiệp.
  Làm sao phải đảm bảo cho quá trình sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân. Vệ sinh môi trường đảm bảo theo hướng hiện đại hóa.
 • Dựa trên cơ sở tận dụng đất đai có sẵn tại các khu dân cư, Nhà nước sẽ đề ra các chính sách nhằm đảm bảo cho người dân sinh sống ở các vùng nông tôn sẽ ổn định và phát triển.
  Đất nông nghiệp hạn chế chính là điều khiến cho việc mở rộng các khu dân cư sẽ khó khăn hơn.
Dat o nong thon co nhung diem khac so voi dat thanh thi - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 2: Đất ở nông thôn có những điểm khác so với đất thành thị

Những quy định đối với đất ở tại nông thôn 

Hạn mức đất ở nông thôn

anh 1 han muc dat o nong thon - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 3: Hạn mức đất ở nông thôn là gì?

Hạn mức đất khi quy hoạch đất ở nông thôn là gì? Hạn mức đất được hiểu một cách đơn giản nhất chính là diện tích đất đai và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được nhà nước bàn giao hoặc được chuyển nhượng hợp pháp từ những đối tượng khác. Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có quyền sử dụng tối đa diện tích đất đai được cấp theo quy định.

Hạn mức đất ở nông thôn là căn cứ để giới hạn quyền sử dụng trên diện tích đất tối đa mà cá nhân, gia đình, tổ chức được nhà nước bàn giao. Đồng thời, hạn mức giao đất khống chế trực tiếp diện tích đất đai mà các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có thể được phép giao lại cho đối tượng sử dụng là cá nhân, hộ gia đình tổ chức, doanh nghiệp,…

Theo quy định tại Điều 143 Luật Đất đai 2013, việc quản lý và sử dụng đất đai tại các khu dân cư thuộc nông thôn được thực hiện như sau:

 • Dựa trên quỹ đất địa phương cùng với quy hoạch phát triển nông thôn đã được nhà nước phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quy định hạn mức đất ở nông thôn được phép giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở. Tùy vào điều kiện và tập quán vốn có tại địa phương mà diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa một cách phù hợp.
 • Việc phân bổ theo quy hoạch đất ở tại nông thôn là gì? Đất ở nông thôn phải được phân bố đồng bộ với kế hoạch xây dựng công trình công cộng và phát triển nông thôn và các mục tiêu liên quan.

Phí đo đạc địa chính đất ở nông thôn

anh 2 phi do dac dia chinh dat o nong thon - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
anh-4-phi-do-dac-dia-chinh-dat-o-nong-thon

Phí đo đạc địa chính đất ở nông thôn là gì? Đây là khoản chi phí mà cá nhân, hộ gia đình là chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng đất phải trả cho đơn vị đo đạc khi yêu cầu người ta thực hiện công việc đo phần đất để xác định một số thông tin như diện tích đất, kích thước hình học hoặc vị trí, tọa độ để thực hiện một mục đích hợp pháp nhất định.

Mức thu phí đo đạc địa chất ở nông thôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí diện tích đất, các bước thực hiện công tác đo đạc, yêu cầu lập bản đồ địa chính,… Mức thu phí đo đạc và lập bản đồ địa chính đất ở nông thôn, cũng như các khu vực khác không được quá 1.500 đồng/m2. (Quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC )

Mức phí đo đạc địa chính đất ở nông thôn sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Vì thế, để xác định chính xác được chi phí cần phải trả bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến diện tích đất tại địa phương và tham khảo đối chiếu.

Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn

anh 3 phi do dac dia chinh dat o nong thon la gi - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 5: Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn là gì?

Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn là gì? Theo quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013, Đất ở nông thôn có thời hạn sử dụng lâu dài thậm chí không có giới hạn thời gian sử dụng trong nhiều trường hợp cụ thể. 

 • Đối với cá nhân hộ gia đình, đất ở, đất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ (không phải do Nhà nước cho thuê hoặc bàn giao có thời hạn) được sử dụng ổn định, lâu dài.
 • Đất nông nghiệp được sử dụng hợp pháp bởi cộng đồng dân cư
 • Các loại đất rừng tự nhiên như đất rừng sản  xuất, đất rừng phòng hộ hay đặc dụng
 • Các loại đất được sử dụng với mục đích phi lợi nhuận, không kinh doanh như: đất giao thông, đất xây dựng các công trình công cộng, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh,…
 • Đất thuộc các công trình nhà nước như trụ sở cơ quan, công trình công lập chưa tự chủ tài chính, hoặc đất thuộc các tổ chức kinh tế… theo quy định của Pháp luật.
 • Đất quốc phòng, an ninh,…
 • Đất sử dụng làm nghĩa trang
 • Đất được sử dụng cho các mục đích tín ngưỡng hoặc cơ sở tôn giáo hợp quán được quy định 

Một số quy định khác

Phân biệt đất ở nông thôn và đất thổ cư và đất ở đô thị

anh 5 phan biet dat o nong thon - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 6: Phân biệt đất ở nông thôn

Điểm khác nhau giữa đất thổ cư, đất ở đô thị và đất ở nông thôn là gì? Rất nhiều người sẽ không phân biệt thậm chí nhầm lẫn ba loại đất này với nhau. Lưu ý, mỗi loại đất sẽ có đặc điểm và một số chính sách pháp luật riêng. Vì thế, bạn phải phân biệt được các loại đất ở để thuận tiện trong quá trình sử dụng và một số công việc hành chính cần thiết. 

Dưới đây là câu trả lời:

Phân biệt Đất ở nông thôn Đất thổ cư Đất ở đô thị
Khái niệm là loại đất dùng để làm đất ở những khu vực nông thôn. Nên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất ở nông thôn. là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống đã được pháp luật công nhận. là loại đất thuộc phạm vi hành chính của các phường, thị trấn. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt làm đất ở.
Địa điểm Xây nhà ở nông thôn Xây nhà ở cả nông thôn và thành phố Chỉ ở thành phố, phường, thị trấn

Đất ở nông thôn có được xây nhà không?

Nếu là những mảnh đất nông thôn đã làm nhà và có sổ đỏ chính chủ và trong sổ có ghi đây là đất phục vụ cho việc trồng cây lâu năm thì thửa đất này chỉ được dùng để làm đất nông nghiệp mà thôi. Vì thế mà chúng không được sử dụng với mục đích là xây nhà hay bất cứ một công trình nào khác.

Tất cả mọi người phải sử dụng đất theo đúng như những thông tin và mục đích ghi trên sổ đỏ. Đây là quy định tại Khoản 1 Điều 170 của Luật đất đai năm 2013. Những ai cố tình vi phạm, sử dụng đất sai mục đích thì sẽ bị phạt hành chính và thu hồi đất.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn xây nhà trên đất ở tại nông thôn thì cần phải xem mục đích sử dụng đất đã ghi trên sổ đỏ là gì? Nếu là đất nông nghiệp mà muốn xây nhà thì phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những điều cần quan tâm khi chuyển đổi là:

Đơn vị nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất Đai 2013 và điểm b Khoản 1 Điều 60 của Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định: Phòng Tài nguyên và Môi trường của các quận, huyện sẽ là đơn vị có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn. Cũng là nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ sau đó trả kết quả.

Thời hạn nộp và giải quyết các loại hồ sơ

Thời hạn nộp cũng như giải quyết các loại hồ sơ liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 61 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung ở Khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP.

Thời gian để tiến hành các thủ tục không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với các khu vực nông thôn ở vùng sâu, vùng xa miền núi, hải đảo, nơi có kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì được thêm 10 ngày.

Dat o nong thon co the xay nha khi chuyen doi muc dich su dung dat - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 7: Đất ở nông thôn có thể xây nhà khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Có nên mua đất ở nông thôn?

Thông qua những thông tin trên, có lẽ mỗi người đã có một cái nhìn tổng quát nhất về đất ở nông thôn. Biết được đặc điểm đất ở nông thôn là gì cũng như những quy định liên quan, cá nhân mỗi người sẽ biết cách xây dựng kế hoạch phát triển nếu có hứng thú với đất ở nông thôn.

Nếu như bạn vẫn chưa hình dung được và không biết có nên mua đất ở nông thôn không tì hãy tiếp tục theo dõi thông tin dưới đây. Đất ở nông thôn cũng như đất thổ cư và đất ở đô thị, đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.

Trường hợp nên mua đất ở tại nông thôn là gì?

anh 4 khu du lich nghi duong nong thon - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 8: Khu du lịch nghỉ dưỡng nông thôn

Đât đai hiện nay ngày càng có giá trị, không chỉ đất ở đô thị mà đất ở nông thôn, nhất là những vùng ngoại ô thành phố ngày càng được săn đón và quan tâm bởi nhiều người. Vậy lý do khiến nhiều nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư nhìn đến những thửa đất ở tại nông thôn ont là gì?

Có 2 nguyên nhân cũng như mục đích sử dụng chính khiến nhiều người muốn mua đất ở nông thôn. Cụ thể như sau:

 • Mua đất tại nông thôn để kinh doanh: 

Nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của con người hiện địa ngày càng cao, thành phố chật chội khiến con người ta cảm thấy bí bách, do đó, một xu hướng nghỉ dưỡng mới hướng về những khu du lịch ngoại ô, thuộc những vùng nông thôn xuất hiện.

Các cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt được điều đó sẽ nghiên cứu và tìm hiểu về những khu vực đất nông thôn đẹp và phù hợp với điều kiện để kinh doanh.

Thông thường các khu đất tại nông thôn được lựa chọn sẽ có vị trí đắc địa, cách không quá xa trung tâm thành phố, giao thông thuận lợi,… Các mô hình kinh doanh thường gặp sẽ liên quan đến các ngành dịch vụ, du lịch.

 • Mua đất ở tại nông thôn an cư thực: 

Nhiều người có cái nhìn xa sẽ hướng tới mua đất ở tại nông thôn với mục đích xây dựng một ngôi nhà thứ hai hoặc như một phần tài sản có giá trị. Xây nhà ở nông thôn dần trở thành một xu hướng mới và được rất được hưởng ứng. 

Người ta thường muốn tìm về một nơi yên bình, không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi hay khi về già. Một ngôi nhà ở nông thôn sẽ giải quyết được triệt để vấn đề.

Trường hợp không nên mua đất nông thôn là gì?

anh 6 truong hop khong nen mua dat nong thon la gi - Đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm, quy định của đất ONT - tu-van-luat
Ảnh 9: Trường hợp không nên mua đất ở nông thôn là gì?

Vậy nguyên nhân không nên mua đất ở nông thôn là gì? Bạn muốn đầu tư một phần diện tích đất ở nông thôn với mục đích tương tựu kinh doanh bất động sản. Nói một cách dễ hiểu nếu bạn muốn mua đất tại vùng nông thôn và chờ giá tăng đem bán kiếm lời thì tuyệt đối không nên. 

Hầu hết các vùng nông thôn ở nước ta đều đang trong quá trình phát triển cũng như từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn. Giá đất ở nông thôn thường khá ổn định và không quá cao như đất ở đô thị. Bạn phải mất khá nhiều thời gian để đợi giá đất tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, khi muốn bán đất ở tại nông thôn, bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề trong việc tìm được nguồn khác hàng phù hợp với yêu cầu.

Như vậy câu hỏi đất ở nông thôn là gì cùng với những vấn đề có liên quan đã được trả lời rất đầy đủ và chi tiết ở trên. Hy vọng bạn đã có được những thông tin thật hữu ích dành cho mình, và đừng quên tham khảo những bài viết khác về phong thủy khi truy cập vào meeyland nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments