Trong vòng 1 năm, người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Trần Ngọc Đức

Người Việt đã chi hơn 3 tỷ USD trong năm 2021 để mua điện thoại, trong đó hơn 1 tỷ USD chi cho iPhone. Có thể nói, một năm qua dòng điện thoại iPhone đã tăng trưởng mạnh nhất tại thị trường Việt Nam.

Theo Tổ quốc, dẫn số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Báo cáo xuất nhập khẩu 2021 do Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương công bố cuối tháng 4/2022 cho thấy kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động nguyên chiếc của Việt Nam đạt 3,16 tỷ USD, tăng đến 70,8% so với năm 2020.

Trong đó, nhập khẩu iPhone tăng mạnh nhất đến 159%, đạt mức 1,234 tỷ USD; Ngay sau đó là dòng điện thoại Samsung với kim ngạch là 863,3 triệu USD; Oppo xếp thứ 3 với kim ngạch 426,12 triệu USD; Xiaomi cung có một năm tăng trưởng rất mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam và tăng kim ngạch đến 85%, đạt 273 triệu USD; Vivo nối tiếp khi đạt mức kim ngạch 206,7 triệu USD.

nguoi-viet-chi-hon-1-ty-usd-mua-iphone-1-1653539250.jpg
Người Việt Nam chi hơn 3 tỷ USD mua điện thoại trong năm 2021

5 hãng điện thoại này đang vượt trội hơn hẳn so với nhiều hãng khác trên thị trường Việt Nam. Chẳng hạn, nhập khẩu điện thoại Nokia chỉ đạt 23,5 triệu USD; Itel (12,3 triệu USD), Masstel (8,6 triệu USD), Motorola (3,13 triệu USD), Asus (1,94 triệu USD), Sony (1,24 triệu USD).

Từ số liệu của hãng nghiên cứu thị trường GfK cho thấy, Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Việt Nam khi đạt tới 32,1% thị phần, Oppo xếp thứ 2 với 20,1%, Apple chiếm 10,2%, Xiaomi là 9,1% còn Vivo là 9,3%.

Xét về tổng giá trị nhập khẩu, Apple đang xếp ở vị trí thứ 3 về thị phần, bằng 1/2 lượng máy bán ra so với Oppo và bằng 1/3 so với Samsung, tuy nhiên giá trị trên từng sản phẩm của Apple lại cao hơn nhiều. Chẳng hạn, lượng máy bán ra của Samsung cao gấp 3 lần đối thủ nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ bằng 2/3. 

Điều này là sẽ dễ hiểu vì Apple vốn chỉ bán mặt hàng phân khúc cao cấp và cận cao cấp. Hầu hết những sản phẩm của hãng đều có giá trị trên 15 triệu đồng, thậm chí những máy bán chạy có giá lên đến hơn 30 triệu đồng. Trong khi đó, đối thủ của họ lại bán chạy các sản phẩm phân khúc trung cấp và giá rẻ, chỉ từ 5 - 10 triệu đồng.

Đối với Apple tại thị trường Việt, kim ngạch nhập khẩu tăng tới 158% từ 475,5 triệu USD lên hơn 1,2 tỷ USD. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên người Việt đã chi hơn 1 tỷ USD để mua điện thoại iPhone. Trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, Việt Nam luôn thuộc top các thị trường có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất của hãng Apple. Trong các buổi công bố báo cáo doanh số quý, CEO Tim Cook đã nhắc tới thị trường Việt Nam và Ấn Độ cho một ví dụ tiêu biểu của việc tăng trưởng tốt.

Hồi cuối tháng 10/2021 vừa qua, đợt mở bán iPhone 13 chính hãng ghi nhận doanh số của hầu hết các đại lý tại Việt Nam đạt mức kỷ lục, mặc dù hãng này đang đối mặt với tình trạng khan hàng vì thiếu hụt chuỗi cung ứng.

nguoi-viet-chi-hon-1-ty-usd-mua-iphone-2-1653539270.jpg
Topzone la hệ thống bán sản phẩm chính hãng uy tín tại Việt Nam

Cụ thể, Thế Giới Di Động công bố chỉ trong 7 ngày mở bán đã tiêu thụ được 18.000 chiếc iPhone 13, thu về 500 tỷ đồng. Doanh số đã tăng gấp 2,5 lần so với năm trước đó. Hệ thống nhận được tổng số đơn đặt hàng trong chương trình preorder lên đến 43.000 lượt, đã có 34.000 khách đã đặt cọc. Nhà bán lẻ lớn thứ 2 thị trường - FPT Shop công bố đã bán ra hơn 25.000 máy trong 2 tuần đầu tiên, thu về khoảng 800 tỷ đồng.

Những con số này đã thiết lập kỷ lục mới cho một mẫu iPhone nói riêng và toàn thị trường smartphone nói chung tại Việt Nam. Có thể thấy, sức hút của dòng điện thoại iPhone ngày càng được nâng cao. Các chuyên gia nhận định, thị trường iPhone Việt Nam chỉ trong vòng vài năm đã “trưởng thành” một cách vượt bậc, cùng với 2 chỉ báo quan trọng:

Một là, hàng xách tay gần như đã được loại bỏ trên thị trường. Ở những giai đoạn trước, tỷ lệ bán iPhone chính hãng và xách tay thường xuyên duy trì ở mức 50:50, thậm chí hàng xách tay được sử dụng nhiều hơn. Theo một thống kê chính thức, trong năm 2019 có khoảng 1 triệu chiếc iPhone chính hãng được bán ra trong khi lượng hàng không chính ngạch lên tới 1,2 - 1,3 triệu chiếc tại thị trường Việt Nam. 

Nhưng đến thời điểm hiện tại, iPhone xách tay gần như đã biến mất vì nhu cầu suy giảm. Nhìn chung, lượng hàng xách tay bán ra chỉ bằng 1/10 so với trước kia. Bởi, đa phần các hệ thống bán lẻ có tiếng tại Việt Nam đều ký thỏa thuận với Apple hoặc đối tác phân phối của Apple để trở thành đại lý chính thức kinh doanh iPhone. Có nghĩa là, họ sẽ không được bán sản phẩm xách tay của hãng này. Hiện chỉ còn sót lại những đơn vị kinh doanh nhỏ, lẻ mới bán hàng xách tay và tập trung phục vụ nhóm khách hàng muốn sở hữu máy sớm.

Nguyên nhân khiến “đế chế” iPhone xách tay sụp đổ, ngoài việc một số chính sách thắt chặt của thị trường thì ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 đã hạn chế việc di chuyển giữa các quốc gia trong 2 năm qua và khiếm nhóm hàng này “tê liệt”. 

Hai là, sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của chuỗi cửa hàng kinh doanh sản phẩm Apple tại Việt Nam. Trước kia chỉ có  F-Studio của FPT Retail là đơn vị đáng chú ý nhất tại thị trường iPhone chính hãng. Nhưng đến năm 2021, hàng loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ khác cũng chính thức gia nhập thị trường. 

nguoi-viet-chi-hon-1-ty-usd-mua-iphone-3-1653539284.jpg
Kỳ vọng Apple sẽ mở Apple Store tại Việt Nam trong thời gian tới

Chuỗi Top Zone được Thế Giới Di Động khai trương vào cuối năm 2021 với kế hoạch mở thêm 50 cửa hàng cho đến hết quý I/2022. Chuỗi Mono Store tại Việt Nam được xem là Apple Store thu nhỏ cũng được lên kế hoạch tăng 50 cửa hàng toàn quốc trong năm 2022. Một số đại lý được Apple ủy quyền như CellPhoneS hay Minh Tuấn Mobile cũng thông báo về kế hoạch mở thêm Mono Store.

Một số đại diện của những chuỗi bán lẻ lớn cho biết, việc thị trường “dọn dẹp” hàng xách tay và mở rộng chuỗi cửa hàng chuyên biệt sẽ là tín hiệu quan trọng để hãng Apple xem xét mở Apple Store tại Việt Nam. Thời gian qua, cũng có nhiều đồn đoán về việc “ông lớn” công nghệ này đang chuẩn bị cho việc mở cửa hàng bán lẻ cao cấp tại Việt Nam trong tương lai.