Những thuận lợi và rủi ro khi tham gia đầu tư lĩnh vực bất động sản

Bùi Bích Hạnh

Cũng giống như bất cứ loại hình đầu tư nào khác, đầu tư bất động sản cũng có những thuận lợi và bất lợi đặc thù.

Đầu tư vào bất động sản mang có thể mở ra cơ hội kiếm được những khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Nhưng cũng giống như bất cứ loại hình đầu tư nào khác, đầu tư bất động sản cũng có những thuận lợi và bất lợi đặc thù. 

Nhà đầu tư được hưởng lợi từ chính sách quy hoạch phát triển đô thị 

Đầu tư bất động sản có thể giúp người mua được hưởng lợi từ nhiều chính sách quy hoạch, phát triển đô thị của Nhà nước. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp, nhà đầu tư cũng sẽ hưởng lợi, được tham gia nhiều tiện ích khác công cộng : nhà máy, bệnh viện, trung tâm mua sắm, công viên giải trí, trường học…

Chính phủ và các công ty cũng dành nhiều ngân sách để đầu tư vào các tuyến đường giao thông như: đường cao tốc, hầm chui, cầu, đường sắt, sân bay…Những công trình cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng này đã mang lại giá trị to lớn cho bất động sản theo thời gian. 

Những lợi ích hữu hình này giúp nhà đầu tư có thể an tâm giá trị tài sản của mình luôn được bảo đảm. Giá đất luôn được thiết lập mặt bằng giá mới, tăng ít nhất 30-40% sau khi đón nhận những dự án cơ sở hạ tầng hiện đại. 

Đa dạng các loại hình, phân khúc đầu tư

Nếu so sánh với các hình thức đầu tư khác như : gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán, tiền điện tử thì bất động sản có nhiều loại hình đầu tư hơn để lựa chọn. Ví dụ nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền, chung cư, nhà liền kề ven đô, shophouse…Ngoài ra còn có các loại hình đầu tư bất động sản ít được chú ý nhưng có tiềm năng sinh lời khá tốt trong tương lai : đầu tư đất công nghiệp, nhà xưởng, hoa viên nghĩa trang, dãy nhà trọ cho thuê…

Nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn phân khúc bất động sản phù hợp với ngân sách mà mình đang có cũng như định hướng của bản thân trong tương lai. Mỗi phân khúc bất động sản cũng có giá trị sử dụng khác nhau. Ví dụ như đối với shophouse nhà đầu tư vừa có thể cho thuê, kinh doanh vừa chờ đợi khả năng lên giá sinh lời trong tương lai.

Giá trị cao mang lại lợi nhuận cao

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn, vì thế chỉ cần thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cũng sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Ví dụ, nhà đầu tư rót vốn vào một căn hộ chung cư trị giá 2 tỷ đồng, chỉ cần giá trị tăng thêm 10%/năm thì nhà đầu tư cũng đã bỏ túi 200 triệu chỉ trong thời gian rất ngắn. Đất đai luôn tăng giá theo thời gian chứ không giảm nên nhà đầu tư không bao giờ sợ lỗ. 

Thị trường bất động sản có tính ổn định cao

Lĩnh vực đầu tư bất động sản luôn ổn định hơn so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, cổ phiếu hay đầu tư kinh doanh, sản xuất. Trên thị trường nhà đất, rất khó để có thể thay đổi thủ tục pháp lý, giá thị trường, quy luật cung - cầu, lãi suất vay mua nhà, luật liên quan đến BĐS…Tất cả mọi sự thay đổi đều mất một thời gian rất dài. 

bds-3-1642481144.jpg
Đầu tư bất động sản có nhiều lợi thế hơn so với nhiều hình thức đầu tư khác 
 

Vì thế các nhà đầu cơ rất khó khăn để có thể “thao túng” thị trường. Mặc dù thị trường có thể xảy ra một vài cơn sốt đất do môi giới thổi giá, làm giá nhưng sau đó cũng sẽ bình ổn rất nhanh. Chưa kể đến việc Nhà nước ngày càng siết chặt hoạt động kinh doanh, đầu tư bất động sản, hạn chế các thông tin giả làm nhiễu loạn thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản ổn định hơn nhiều so với các môi trường đầu tư khác.

Giá đất đai tăng dần theo thời gian

Thực tế đã chứng minh là bất động sản tăng giá dần theo thời gian và một khi đã tăng thì sẽ không giảm xuống. Trong khi đó các loại hình đầu tư khác như vàng, chứng khoán, tiền điện tử giá cả lên xuống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và thường không ổn định. Các nhà đầu tư trung và dài hạn khi cần tìm đến các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, tránh lạm phát thì không thể không tính tới bất động sản.

Điều mà nhà đầu tư cần làm là chọn đúng thời điểm để “xuống tiền” và kiên nhẫn chờ thời cơ hợp lý để bán ra. Nếu nhà đầu tư muốn có tiền ngay trong khi vẫn chờ đợi tăng giá BĐS thì có thể chọn hình thức đầu tư cho thuê. Ngoài ra nhà đầu tư nếu muốn gia tăng lợi nhuận trong ngắn hạn hoặc trung hạn thì có thể cải tạo nội - ngoại thất, xây thêm tầng hoặc chia nhỏ BĐS để bán cho nhiều khách hàng.

Nhà đầu tư có thể thương lượng khi giao dịch bất động sản

Người mua vàng, cổ phiếu phải chấp nhận giao dịch ở một mức giá cố định niêm yết trên thị trường. Hoàn toàn không có khái niệm “thương lượng”. Tuy nhiên ở thị trường bất động sản người mua hoàn toàn có thể tìm thời điểm để mặc cả với người bán. 

bds-7-1642481200.jpg
Đầu tư bất động sản cũng sẽ đối mặt nhiều khó khăn 
 

Nếu muốn nắm được lợi thế giao dịch trong tay, người mua cần nắm được các yếu tố của thị trường như thời điểm giao dịch trầm lắng hay người mua cần phải bán gấp BĐS…Nếu giỏi thương lượng thì người mua hoàn toàn có thể nắm được những khoản lợi nhuận. 

Những khó khăn, thách thức khi đầu tư bất động sản

Bên cạnh thuận lợi, nhà đầu tư cũng gặp rất nhiều thách thức, khó khăn khi tham gia vào thị trường bất động sản như :

  • Tính thanh khoản thấp : Quy trình mua bán một bất động sản sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu nhà đầu tư muốn bán gấp nhà đất thì phải chấp nhận hạ mức giá xuống thấp hơn thị trường chung để đẩy tài sản đi nhanh. Nếu thị trường rơi vào khủng hoảng kinh tế thì nhà đầu tư rất khó trong việc bán bất động sản thu hồi vốn.
  • Nhà ở cần phải được duy trì bởi nhiều khoản chi phí liên quan đến bảo trì, sửa chữa, phí dịch vụ hàng tháng (đối với dự án). Ngoài ra nhà đầu tư còn phải đóng thuế bất động sản, bảo hiểm.
  • Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản thì người mua cũng phải chịu áp lực trả nợ rất lớn và có thể phải bán tháo tài sản trong trường hợp cần tiền gấp.
  • Nếu mua các bất động sản dự án, nhà đầu tư có thể đối mặt với tình trạng chậm tiến độ, sản phẩm bàn giao không được như cam kết ban đầu.