Hà Nội: Qua đợt “sốt đất”, chủ nhà chấp nhận hạ giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Nguyễn Ngọc Huyền

Được biệt, chủ căn nhà diện tích 50m2 xây dựng 4 tầng tại Hoàng Mai (Hà Nội) trong đợt sốt đất rao bán với giá 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng không tìm được người mua, chủ nhà đã chủ động giảm giá đến gần 1 tỷ đồng. 

Giá nhà có thực sự giảm sâu

Theo Vietnamnet, thị trường bất động sản phân khúc nhà đất đang có dấu hiệu hạ nhiệt tại những khu vực từng “sốt”, “nóng” kéo dài. Khảo sát mới đây cho thấy, tại thời điểm này, nhiều chủ nhà đất đã tự điều chỉnh giá nhà xuống thấp hơn so với thị trường nhằm sớm “thoát hàng” thu hồi vốn.

het-sot-dat-chu-nha-giam-gia-den-1ty-dong-1-1652838781.jpg
Giá nhà đất giảm nhiệt sau cơn "sốt" đất

Đơn cử, một số khu vực trên địa bàn quận Hoàng Mai, kể từ năm 2021 đến nay ghi nhận giá nhà và đất nền đã tăng hơn 30%. Thậm chí, với những lô đất đẹp được rao bán với giá tăng gấp đôi. Chẳng hạn, một căn nhà diện tích 30m2 cao 5 tầng tại khu phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, nằm trong ngõ (ô tô tránh nhau) được rao bán 3 tỷ đồng vào năm 2020 thì đến năm 2022 đã tăng lên 3,8 tỷ đồng, có khi tới 4 tỷ đồng, tức tăng hơn 30%. 

Một số căn nhà mặt phố Nam Dư, Thanh Đàm, Tây Trà mới cách đây khoảng 1 năm được bán với giá từ 100 - 105 triệu đồng/m2, nay đã tăng đến 135 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại tính thanh khoản nhà đất khu vực này không tốt. Căn nhà với diện tích 40m2, xây 4 tầng, có mặt tiền phố lớn trước đó rao bán 5,8 tỷ đồng nhưng vì rất lâu chưa ai mua nên chủ nhà đã giảm hẳn xuống 4,9 tỷ đồng. 

Tương tự, khu vực ven đô như huyện Thạch Thất, từ đầu năm 2020 liên tục xuất hiện tình trạng “sốt” đất. Thậm chí có những lô đất nằm trong làng, khó di chuyển cũng được rao bán lên gần 20 triệu đồng/m2. Cụ thể, đất trong ngõ rộng (ô tô tránh nhau) được bán với giá dao động từ 12 - 18 triệu đồng/m2; Những lô đất đẹp hơn có giá từ 20 - 25 triệu đồng/m2; Những lô nằm trên mặt đường lớn được rao với mức 30 - 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bất động sản khu vực này đã giảm nhiệt, không còn thấy cảnh ô tô xếp hàng dài, cò đất, môi giới, khách hàng nườm nượp đi xem đất và giao dịch. 

Chị Nguyễn Phương Thảo - Sống tại Hà Đông, Hà Nội cho biết, từ cuối năm 2020, gia đình chị mua một lô đất hơn 80m2 tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất) với giá trên 1,5 tỷ đồng, tường đường khoảng 19 triệu đồng/m2. “Từ đó đến nay, thị trường bất động sản khu vực này không có nhiều biến động, nếu bán đi cũng không được giá cao hơn. Mà mỗi tháng tôi phải xoay sở để trả cả gốc lẫn lãi ngân hàng gần 30 triệu đồng”.

het-sot-dat-chu-nha-giam-gia-den-1ty-dong-2-1652838795.jpg
Hà Nội có ra chính sách quản lý chặt chẽ việc phân lô, tách thửa

Anh Hiểu - Một môi giới chuyên nghiệp tại khu vực Tây Sơn, Thạch Thất cho biết, Thạch Thất và Tây Sơn chủ yếu là đất phân lô. “Vì vậy, ngay khi Hà Nội có ra chính sách quản lý chặt chẽ việc phân lô, tách thửa đã khiến thị trường trầm xuống, không còn cảnh xe xếp hàng dài để đi xem nhà, xem đất nữa”. Thậm chí, hiện nay còn có nhiều chủ sở hữu bán cắt lỗ, chủ yếu là các nhà đầu tư đã mua lại trước đó. Tuy nhiên, tình trạng này là số ít nên không thể xem như đại diện cho toàn bộ thị trường. 

“Nếu trước đây, những nhà đầu tư sở hữu nguồn vốn ổn định, tìm mua đất vườn diện tích rộng sau đó tách thửa để bán lại thì nay sẽ không còn người mua nữa. Nguyên nhân vì Hà Nội siết phân lô, tách thửa đất nông nghiệp rồi. Các giao dịch đất tự phân lô này coi như là mất thanh khoản” - anh Hiếu chia sẻ. 

Nhiều khu vực bắt đầu giảm giá đất nền

Theo báo cáo mới nhất từ trang thông tin Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn quý I/2022, phân khúc đất nền trên thị trường khá sôi động, tăng trưởng 4% về mức độ quan tâm toàn quốc so với thời kỳ trước Covid - 19 (đợt đầu năm 2019). Nhiều địa phương ghi nhận tốc độ gia tăng nhanh chóng cả về lượt tìm mua lẫn lượt rao bán đất tại các khu vực như Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận. Tuy nhiên, ngay khi sang tháng 4, mức độ quan tâm đối với bất động sản, nhất là loại hình đất nền trên cả nước đã giảm 18% so với tháng 3/2022 và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhận xét về các dấu hiệu hạ nhiệt của loại hình đất nền, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, đã có nhiều biến cố xảy ra trên thị trường trong thời gian qua như xuất hiện những thông tin tiêu cực về việc các doanh nghiệp BĐS vi phạm quy định, cơ quan quản lý Nhà nước quản lý chặt hơn các quy định về thuế, kiểm soát phân lô, bán nền, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại siết tín dụng bất động sản… Đều này khiến nhà đầu tư hay người mua ở thực đều có tâm lý thận trọng hơn. 

het-sot-dat-chu-nha-giam-gia-den-1ty-dong-3-1652838813.jpg
Nguồn vốn đầu tư vào loại hình đất nền có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh miền Trung

Đặc biệt là, theo ghi nhận trước đó của đơn vị này, nguồn vốn đầu tư vào loại hình đất nền đang theo xu hướng dịch chuyển về các tỉnh miền Trung. Như vậy, trong khi miền Bắc ghi nhận mức độ quan tâm giảm 11% và miền Nam giảm 12% thì lượng quan tâm tới bất động sản miền Trung tăng lên 14%. Những tỉnh thành đang có mức độ quan tâm tăng mạnh như Đắk Lắk 58%, Khánh Hòa 48%, Bình Thuận 44%... 

Một số thị trường sốt nóng đợt vừa qua như đất nền Đông Anh, Thạch Thất, Gia Lâm, Quốc Oai hiện mức độ quan tâm đã giảm trung bình 10%. Các tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng cũng có mức độ quan tâm sụt giảm lần lượt là 32%, 22% và 7%. Thị trường phía Nam cũng tương tự như vậy khi mức độ quan tâm đất nền Bình Dương, Đồng Nai đều giảm 13%.

Một chuyên gia dự báo: "Sắp tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao nhằm phục vụ nhu cầu ở thực của người dân hay làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với các hướng đi phát triển kinh doanh, sản xuất của Nhà nước như nhà riêng, nhà phố, chung cư có giá dưới 45 triệu đồng/m2, chung cư cho thuê sẽ được quan tâm nhiều hơn" -