Du lịch phục hồi, thời kỳ khó khăn nhất đã qua, phân khúc condotel chuẩn bị đón “sóng” mới?

Bùi Bích Hạnh

Sự phục hồi của ngành du lịch đã mang đến những tín hiệu hết sức tích cực cho phân khúc condotel. Đơn cử như tại các thị trường nghỉ dưỡng quen thuộc như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đà Nẵng, Khánh Hòa…phân khúc này đang nóng lên từng ngày. Các nhà đầu tư cũng đã không phải chịu trận “cắt lỗ”, thay vào đó hồi hộp chờ sóng tăng.

Nguồn cung condotel vắng bóng trên thị trường nhưng tỷ lệ lấp đầy gia tăng

Trước dịch bệnh COVID-19, Đông Nam Á là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn, rất được du khách yêu thích, ưa chuộng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam nổi lên như một quốc gia có tốc độ tăng trưởng về du lịch vô cùng mạnh mẽ cả về thị trường nội địa lẫn thị trường quốc tế khi có 4 năm liên tiếp ghi nhận tốc độ tăng trưởng đạt ở ngưỡng hai con số (tính thời điểm đến năm 2019). Khi đó sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng condotel cũng chứng kiến sự bùng nổ về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá bán sản phẩm và cam kết lợi nhuận cũng luôn duy trì ở mức khoảng 10%. Nhưng khi dịch bệnh đột ngột bùng phát, giới hạn về việc đi lại, các lệnh giãn cách xã hội kéo dài và các quốc gia đồng loạt đóng cửa biên giới đã là những đòn giáng mạnh mẽ vào đà tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam, kéo theo đó là sự sụt giảm nặng nề của thị trường căn hộ condotel. 

Sau thời gian dài chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh COVID-19, thì đến đầu năm 2022, Việt Nam đã liên tục đón nhận những tín hiệu khởi sắc của ngành du lịch, từ đó đã mở ra những triển vọng phục hồi vô cùng tích cực cho thị trường căn hộ condotel. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, chỉ trong 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022, cả nước đã đón và phục vụ đến hơn 6,1 triệu lượt du khách nội địa, thu về doanh thu ước đạt hơn 25.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều địa điểm du lịch biển đã thu hút một lượng lớn khách nghỉ dưỡng.

bia-condotel-1656239283.jpg
Thị trường condotel phục hồi do du lịch sôi động trở lại

Đơn cử như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 vừa qua (từ 1/2 - 6/2), tỉnh này đã đón đến hơn 420.000 lượt khách, ghi nhận tăng hơn 81% so với thời điểm cùng kỳ, quá đó đứng thứ hai cả nước về đón khách du lịch. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng resort ghi nhận có 90% lượng phòng đã bán hết phòng chỉ trong vòng 4 ngày Tết. Trong đó, tỷ lệ kín phòng tại huyện Xuyên Mộc đã đạt tỷ lệ trên 95% công suất. Phân khúc phòng nghỉ cao cấp (từ cấp độ 3 sao trở lên) đạt tỷ lệ 97%. Những khu nghỉ dưỡng resort, khách sạn ở gần biển đã sớm kín khách và luôn duy trì được công suất cao trong suốt kỳ nghỉ.

Theo nhận định của giới chuyên gia, ngành du lịch Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ, điều này đã tạo nên động lực phát triển cho thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đặc biệt là loại hình condotel. Theo báo cáo thị trường tháng 5/2022 từ DKRA Vietnam chỉ ra, bất chấp nguồn cung sản phẩm condotel so với thời điểm cùng kỳ năm trước dù vẫn tương đối thấp nhưng so với thời điểm tháng 3 và tháng 4/2022 thì đã ghi nhận sự hồi phục nhẹ. 

Dự báo DKRA Vietnam cho rằng, trong những tháng tiếp theo, khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc condotel sẽ ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực, nguồn cung condotel mới sẽ tập trung vào những thị trường quen thuộc trong những năm qua như Phú Quốc, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng...

3b2f4f0c786d9f33c67c-1656239337.jpg
Nguồn cung condotel sẽ tăng trong thời gian tới

Theo các chuyên gia, sự tái khởi động của các dự án căn hộ nghỉ dưỡng condotel ở giai đoạn này cho thấy, loại hình sản phẩm đang dần bắt nhịp với thị trường một thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch. Hiện nay các nhà đầu tư đã bắt đầu dừng việc bán cắt lỗ, để chờ đón sóng tăng giá, phân khúc condotel cũng dần hồi phục về thanh khoản, kỳ vọng về triển vọng phát triển trong tương lai.

Một trong những yếu tố khiến cho các nhà đầu tư condotel có thêm hy vọng là việc cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình sản phẩm này đang được Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu đưa vào dự thảo nghị định về việc sửa đổi, bổ sung thêm quy định chi tiết về thi hành Luật đất đai.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai, cho biết dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, dưới sự thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan quản lý.

Sau khi được cấp sổ đỏ, các chủ sở hữu loại hình sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được phép chuyển quyền sở hữu, thực hiện việc giao dịch mua bán, sang tên bình thường như đối với các giao dịch về loại hình bất động sản nhà ở.

Chuyên gia dự báo condotel sẽ là phân khúc giàu tiềm năng và sẽ chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ vào những tín hiệu vô cùng tích cực về sức cầu trong du lịch và sự hoàn thiện về khung pháp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trong giai đoạn này các nhà đầu tư nên tập chung hướng vào những địa phương có thế mạnh về du lịch, có lượng du khách dồi dào như: thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu... Bởi đây sẽ là các thị trường sẽ đón du khách quay trở lại nhanh chóng, từ đó các cơ sở lưu trú cho thuê sẽ có khả năng luôn phục hồi tốt. Trong khi các địa phương mới phát triển hoặc đang trong khu vực có tiềm năng thì sẽ phải chờ đợi trong dài hạn mới có thể áp dụng tốt được bài toán cho thuê cơ sở lưu trú.

Nhà đầu tư chờ đợi làn sóng mới

Thực tế là có không ít nhà đầu tư đang đợi chờ những cơn sóng mới của phân khúc condotel sau một thời gian dài thị trường này rơi vào cảnh ngủ đông. Anh Nguyễn Đức Trí, môi giới đến từ Sàn Đà Thành Land cho biết, từ thời điểm cuối năm 2020 ở thành phố Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng nhà đầu tư ồ ạt bán cắt lỗ condotel, nhưng đến thời điểm cuối năm 2021 thì tình trạng này hầu như đã không còn.

Trong thời điểm bùng dịch, sàn Đà Thành Land đã nhận bán gần 50 căn hộ nghỉ dưỡng condotel trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Có những nhà đầu tư do đã quá mệt mỏi vì áp lực tài chính nên chấp nhận bán gấp sản phẩm với mức lỗ từ 100 - 300 triệu đồng/căn. Song, kể từ thời điểm cuối năm 2021, các yêu cầu ký gửi đã giảm đến gần 70%, hầu hết những căn đang đăng bán nhưng bị “ế” khách trước đó cũng đã được chủ sở hữu yêu cầu dừng để chờ thời cơ mới. Nhu cầu thuê căn hộ condotel đang được cải thiện đáng kể từ khi Việt Nam chính thức mở cửa du lịch. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những tín hiệu mới về sóng sôi động đến với thị trường này.

Sau quãng thời gian dài rơi vào cảnh đóng băng, loại hình condotel dù sẽ cần có thêm thời gian để có thể hồi phục hoàn toàn, song nhiều khả năng sẽ có những bước nhảy vọt trong thời gian tới. Theo đó, nhiều khả năng giá của phân khúc này có thể sẽ tăng trưởng từ 5 - 10% tùy từng khu vực, địa phương.

condotel-grand-world-phu-quoc-vin-holiday-1-1656239394.jpg
Nhà đầu tư chờ đợi sóng tăng giá mới của phân khúc condotel

Dù được dự báo condotel sẽ sớm quay trở lại “đường đua” sau 2 năm dài trầm lắng, tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản vẫn khuyến cáo các nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng. Về tính pháp lý, từ dự thảo thay đổi cho đến diễn biến thực tế sẽ còn phải mất thêm một quãng đường rất dài nên những sự vướng mắc này có thể sẽ vẫn tiếp tục tồn tại trong tương lai tới đây.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Châu Á, khuyến cáo các nhà đầu tư không nên quyết định xuống tiền chỉ vì những cam kết lợi nhuận “bánh vẽ” của chủ đầu tư. Cách phòng vệ rủi ro mà nhà đầu tư cần biết đó là tổng giá trị đầu tư phải có tỷ lệ phù hợp với giá trị khai thác, không nên lạm dụng đến đòn bẩy tài chính để tránh lún sâu vào nợ nần.

Để đảm bảo được tính an toàn, thì các nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu, suy tính thật kỹ lưỡng để từ đó tránh được những rủi ro, lựa chọn các đơn vị chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng, sở hữu dự án đa tiện ích, tại các địa phương có thế mạnh về lĩnh vực du lịch như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc… đang trên đà phục hồi tốt.

a-tb-condotel-da-nang-pic-kim-7310-3562-1645934952-1656239428.jpg
Phân khúc condotel đón nhận nhiều tín hiệu vui khi dần hoàn thiện về mặt pháp lý

Đặc biệt, các chuyên gia bất động sản cũng cảnh báo, sau khi đại dịch được kiểm soát, các chủ đầu tư, các đơn vị phân phối chủ động sẽ tung ra những chương trình bán hàng hấp dẫn, ưu đãi, thậm chí có thể gây sốc, nhằm kích thích thị trường, quảng cáo sản phẩm. Vì vậy, nhà đầu tư nên cần cân nhắc kỹ, bởi lẽ “miếng pho mát chỉ có trong chiếc bẫy chuột”.

Khi hoạt động du lịch hồi phục thì sẽ giải quyết được rất lớn số lượng những căn condotel đã bị “đóng băng” ở các thị trường như Khánh Hoà, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Ninh…

(Nguồn: Vnbusiness)