Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản 2022 có thể đón làn sóng mới

Bùi Bích Hạnh

Hoạt động đầu tư nhộn nhịp những ngày giáp Tết Nguyên Đán sẽ là tạo sức bật cho thị trường bất động sản 2022 cất cánh bay cao. Các phân khúc đất nền, đất công nghiệp vẫn sẽ là tiêu điểm của thị trường.

Hoạt động đầu tư nhộn nhịp những ngày giáp Tết Nguyên Đán sẽ là tạo sức bật cho thị trường bất động sản 2022 cất cánh bay cao. Các phân khúc đất nền, đất công nghiệp vẫn sẽ là tiêu điểm thị trường.

Bất động sản 2022 vẫn là kênh đầu tư tốt nhất

Hậu giãn cách, tâm lý của người mua trên thị trường bất động sản đang có nhiều điểm sáng. Rất nhiều nhà đầu tư mới đã chen chân tìm mua nhà đất như một kênh trú ẩn an toàn giữa thời buổi kinh tế biến động. Điều này đã giúp cho mặt bằng giá đất có dấu hiệu tăng mạnh ở nhiều khu vực sau thời gian gian trầm lắng vì giãn cách.

Ở thời điểm này, thị trường bắt đầu xuất hiện những “cơn sóng” bất động sản. Tuy nhiên làn sóng mới chỉ chủ yếu xuất hiện ở các phân khúc đất nền vùng ven đô. Đối với bất động sản cao cấp tại trung tâm các thành phố lớn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn nguồn cung. Giá bất động sản đô thị cũng khá cao do nên số lượng giao dịch chưa hồi phục.

thi-truong-1643088975.jpeg
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm
 

Theo chuyên gia phân tích thị trường, thời điểm mới quay trở lại sau giãn cách nhà đầu tư vẫn còn giữ tâm lý e dè. Thì hiện tại đa số các nhà đầu tư đã tự tin hơn rất nhiều dù vẫn còn khó khăn nhất định. Đối với các nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt thì họ vẫn chờ đón những cơ hội hấp dẫn sẽ đến trong năm 2022.

Theo kỳ vọng của giới đầu tư, BĐS sẽ bứt phá rất mạnh thời kỳ hậu đại dịch. Dù thị trường chứng kiến nhiều biến động nhưng không vì thế mà giá nhà đất giảm, thậm chí sẽ còn tăng mạnh. Nếu kiểm soát dịch bệnh tốt thì thì thị trường bất động sản 2022 sẽ còn đón những con sóng lớn hơn. Bởi lẽ đối với người Việt Nam thì nhà đất luôn là kênh đầu tư được săn đón nhiều nhất so với chứng khoán, vàng hay tiết kiệm. Tuy nhiên nhà đầu tư cần nhớ rằng không phải phân khúc nào cũng sẽ hồi phục trong 2022. Đặc biệt phải kể đến tình trạng trầm lắng của bất động sản nghỉ dưỡng khi dịch bệnh bùng phát. Các phân khúc khác sẽ có sự hồi phục chậm nhưng ổn định.

Thị trường bất động sản 2022 đón nhận nhiều cơ hội và thách thức

Bà Nguyễn Hương CEO của công ty Đại Phúc Land nhận định nền kinh tế 2022 sẽ phục hồi không đồng đều. Tuy nhiên riêng lĩnh vực bất động sản sẽ có mức độ hồi phục tốt đạt trên 70% trở lên tùy phân khúc cũng như vùng miền, khu vực. Người mua cũng nhận thấy thời điểm này là giai đoạn tốt để mua nhà giá có mức giá hời khi các chủ đầu tư dùng nhiều chính sách kích cầu hoặc có động thái hỗ trợ tài chính cho khách hàng.

Giao dịch thị trường bất động sản vẫn vô cùng nhộn nhịp thời điểm giáp Tết bất chấp điều kiện giá tăng, nguồn cung chưa phong phú. Giá bất động sản rất khó giảm trong bối cảnh tâm lý thị trường rất tốt, người mua đang hào hứng tìm cho mình một dự án tốt. Giá cả vẫn sẽ leo thang trong khi tình hình lệch pha cung cầu còn có xu hướng kéo dài. 

Thị trường bất động sản 2022 sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi dịch bệnh còn dai dẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Dẫu vậy các doanh nghiệp vẫn sẽ tìm ra những giải pháp tốt nhất để vượt qua điều kiện khó khăn, thúc đẩy kinh doanh từ đó đưa giá trị bất động lên cao. Các rào cản pháp lý sẽ dần dần được gỡ bỏ nhưng tốc độ còn chậm vì thế tiến độ ra mắt các dự án mới có thể chưa được đẩy nhanh hơn trong 2022.

Ngoài ra, Chính phủ đã cũng đã công bố kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% GDP. Đây là mức tăng trưởng bù vào thời kỳ kinh tế chững lại do dịch bệnh trong năm 2021. Điều này cũng góp phần tạo ra điều kiện thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng mạnh mẽ. 

Thời gian qua số lượng người đi xem BĐS tại nhiều khu vực trên cả nước tăng cao nhưng số lượng giao dịch chưa tăng đột biến. Yếu tố khan hiếm dự án BĐS mới đã khiến cho giá BĐS tăng mạnh trong khi người mua chủ yếu tìm đến những ngôi nhà để ở thực, giá phù hợp với thu nhập eo hẹp trong thời dịch bệnh. Điều này cũng sẽ dẫn tới việc các dự án thứ cấp có nhiều biển chuyển và hút khách hơn trong thời gian tới.

Đất nền trong sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường năm 2022

Đất nền là một trong những phân khúc chịu thiệt hại nặng nề nhất thị trường bất động sản 2021 do dịch bệnh. Khi làn sóng Covid lần thứ 4 ập đến đất nền đã chứng kiến sự sụt giảm rất mạnh cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch. Tuy nhiên ngay sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách và khôi phục kinh tế thì mức quan tâm đối với đất nền đã tăng trở lại.

Cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đất nền đã rục rịch sốt trở lại tại một số khu vực tiêu điểm trước đó.  Giới chuyên gia dự đoán đất nền sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2022 khiến cho thị trường bất động sản có sức bật mạnh mẽ. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá thời gian thị trường đất nền mới chỉ sốt cục bộ. Nhưng trong thời gian tới thị trường vẫn có tiềm năng và dư địa phát triển mạnh hơn đặc biệt là những địa phương đang cải thiện hạ tầng.

duongnguyentuangiaolevanluong-181600567690666-1603980825496-1605512326435963805805-crop-16055123331261711519959-1643088910.jpg
Thị trường bất động sản 2022 đón nhận nhiều cơ hội và thách thức 
 

Vì thế trong năm 2022 nhu cầu mua đất nền dự trữ làm tài sản vẫn sẽ lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Đặc biệt là khi nguồn cung vẫn chưa còn khan hiếm. Khi dịch bệnh phức tạp các loại hình kinh doanh khác chưa thể hồi phục như trước dịch thì đầu tư đất đai vẫn là loại hình sinh sinh lời tốt nhất. Tuy nhiên các nhà đầu tư hãy lưu ý cân nhắc sử dụng vốn nhàn rỗi thay vì dùng đòn bẩy tài chính.

Tiêu chí của các nhà đầu tư bất động sản 2022 vẫn là chọn các khu vực gần nơi làm làm việc, gần điện đường trường học, bệnh viện…Đây sẽ là những khu vực đất nền có tính thanh khoản cao đem lại giá trị lợi nhuận bền vững. Phân khúc đất liền thổ, biệt thự dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn có tiềm năng và sẽ giành được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.