Bất động sản ven biển tiếp tục tăng giá

Phan Hồng Nhung

Cùng với xu thế phục hồi và phát triển sau một thời gian dài ảnh hưởng do dịch Covid – 19, thị trường bất động sản ven biển xu hướng tăng giá trong thời gian qua.

Khi các vấn đề dịch bệnh, môi trường tác động mạnh đến cuộc sống người dân, thì nhu cầu tìm kiếm một ngôi nhà ven biển để an cư lâu dài hoặc được dùng để nghỉ dưỡng cuối tuần dần trở thành xu hướng. Bất động sản ven biển không chỉ thể hiện được sự sang trọng mà còn đắt đỏ bởi sự khan hiếm của loại hình này. Chính vì thế, bất động sản ven biển hứa hẹn sẽ là phân khúc nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư trong tương lai.

Bất động sản ven biển có những chuyển biến mới

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Việt Nam cho biết, trong quý I năm nay, bất động sản ven biển khởi động trở lại thị trường bằng một diện mạo mới với nguồn cung dồi dào hơn, giá bán tăng lên so với năm 2021. Theo thống kê, thời gian qua có hơn 4.000 nhà phố, biệt thự, shophouse biển và condotel giao dịch thành công.

Tương tự, số liệu từ CBRE Việt Nam cho biết, nguồn cung và nhu cầu mua các dự án ven biển đều tăng trong ba tháng vừa và giá bán cũng có xu hướng đi lên.

Bà Rịa - Vũng Tàu có tốc độ tăng trưởng lũy kế giai đoạn 2018-2021 của phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng lên tới 21% một năm và vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Tại miền Trung, Bình Thuận có giá bán trung bình bất động sản nghỉ dưỡng đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm giai đoạn 2017-2021 là 16% một năm và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2022.

bien-co-thach-1024x682-1650075208.jpg
Bình Thuận là địa phương có tiềm năng phát triển bất động sản ven biển

Riêng ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, theo DKRA, ba tháng đầu năm nay có 12 dự án mở bán, cung cấp 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tăng gấp 2,3 lần cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên do vướng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nguồn cung và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào tháng 3. Trong đó, giá bán sơ cấp miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước. Nhưng bên cạnh đấy, các địa phương miền Trung lại tăng từ 10-17%.

Cũng tại miền Trung, DKRA dự báo thị trường biệt thự nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh: Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam sẽ đạt nguồn cung lên đến 1.150 căn, shophouse biển dự kiến sẽ tung ra thị trường 800 sản phẩm mới. Nếu như đúng quỹ đạo phát triển của thị trường du lịch nghĩ dưỡng thì nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực liền thổ tại các địa phương này sẽ tăng lên, tuy nhiên sẽ không đạt được kết quả như những năm 2016 -2019.

Trong 3 tháng đầu năm vừa rồi, phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp ven biển, có 13 dự án mở bán trong 3 tháng đầu năm, trong đó có 2 dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, tung ra thị trường 2.768 căn, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt gần 87%, cao hơn gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng các giao dịch chủ yếu ở thị trường sơ cấp nhưng lại kém sôi động ở thị trường thứ cấp.

biet-thu-ven-bien-4-1650078995.jpg
Biệt thự ven biển đang dần được nhiều người lựa chọn

Thanh Hóa là địa phương cung cấp phần lớn số lương nhà phố, shophouse biển cho thị trường miền Bắc. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý IV năm 2021, nhưng khu vực miền Trung lại ghi nhận tăng từ 15-17%.

Condotel chưa có nhiều bước tiến mới

Condotel là phân khúc duy nhất chưa rõ tín hiệu hồi phục khi nguồn cung và lượng tiêu thụ vẫn còn ở mức thấp một phần nguyên nhân là do khung pháp lý Condotel tại Việt Nam hiện nay còn nhiều vướng mắc.Tính pháp lý của căn hộ Condotel chưa được thống nhất, mô hình Condotel đến nay vẫn còn gây ra nhiều vấn đề giữa các các cơ quan Nhà Nước, chuyên gia bất động sản lẫn nhà đầu tư. Trong quý I, thị trường căn hộ du lịch biển có 613 căn mở bán đến từ 4 dự án, giảm 18%, tỷ lệ tiêu thụ đạt 32%, con số này chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay cả những khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng rất có rất ít giao dịch dự án Condotel. Dự án mới mở bán bán hàng khá chậm, tỷ lệ tiêu thụ dưới 50% dù thời gian truyền thông bán hàng kéo dài 3-4 tháng.Tính chất Condotel có tính thanh khoản kém trong khi mức giá chào bán condotel lại tăng 5-8% so với quý trước.

condotel-1650079170.jpg
Condotel vẫn còn là phân khúc cod lượng tiêu thụ hạn chế trong thời gian qua

Theo DKRA, các dự án condotel được vận hành quản lý bởi đơn vị quốc tế có mức giá bán ra cao hơn khoảng 23% so với nhóm được vận hành bởi đơn vị trong nước và tỷ lệ giao dịch thành công cũng cao hơn.

Tổng quát ngành du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục, lượng khách nội địa giữ vai trò chủ yếu trong cả năm 2022. Cộng thêm việc Việt Nam đã mở cửa trở lại đường bay quốc tế thì lượng khách nước ngoài sẽ là điểm nhấn quan trọng, đồng thời khi các quốc gia khu vực ASEAN đã đồng loạt mở cửa du lịch, sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa giúp tăng cường thu hút khách đến với toàn khu vực.

 Ngoài ra, nhờ quãng đường di chuyển ngắn và sự đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh giữa các quốc gia sẽ tạo điều kiện hồi phục lượng khách khu vực Đông Nam Á và trở thành thị trường trọng điểm trong giai đoạn đầu mở cửa của du lịch Việt Nam. CBRE dự báo, nhờ có sự cộng hưởng từ những phát triển của ngành du lịch là động lực thúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu "trở lại đường đua" sau hai năm trầm lắng, nguồn cung tài sản nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ trở lại và được chào bán nhiều trong năm 2022.

Lý do bất động sản ven biển được ưa chuộng

Khi nhắc đến tiềm năng phát triển của bất động sản ven biển, các chuyên gia đều có chung ý kiến cho rằng, thị trường này là kênh đầu tư có nhiều điểm sáng, bất chấp những diễn biến khó lường của thị trường. Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư, đây là kênh đầu tư mang lại sinh lời bền vững và an toàn. Đặc biệt, là trong lúc thị trường đầu tư đang có những diễn biến phức tạp khi chứng khoán, trái phiếu, thị trường vàng có nhiều biến động khó lường thì việc chuyển hướng sang đầu tư bất động sản được nhiều người cho là cách đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển bất động sản ven biển thường chịu tác động bởi hai yếu tố: mức độ tăng trưởng kinh kế và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Chính vì thế, nhà đầu tư cần có sự nhạy bén trong lĩnh vực để đảm bảo được tính thanh khoản cao