Bất động sản Phú Yên sôi sục sau tin 28.000 tỷ đồng được “đổ” vào 23 dự án

Nguyễn Ngọc Huyền

Theo quyết định phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư từ nay đến năm 2025, tỉnh Phú Yên kêu gọi đầu tư cho 23 dự án vào 7 lĩnh vực chính. Dự kiến tổng số vốn cho các dự án lên đến 28.000 tỷ đồng. Việc này đã đem đến nhiều động lực để toàn tỉnh Phú Yên tăng tốc phát triển cả về kinh tế và bất động sản. 

23 dự án được kêu gọi đầu tư với tổng vốn 28.000 tỷ đồng

Theo Tổ quốc, UBND tỉnh Phú Yên quyết định phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn trong đợt 1 giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, địa phương kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào 23 dự án, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng. 

Cụ thể, trong lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ bao gồm những dự án điển hình như: dự án Khu Thương mại - Dịch vụ du lịch sinh thái Công viên Bầu Hà (520 tỷ đồng), dự án di dời bến xe nội thành ra ngoại thành để hình thành Trung tâm đô thị thương mại hỗn hợp (350 tỷ đồng), dự án Khu du lịch sinh thái đầm Ông Kinh – núi Mái Nhà (200 tỷ đồng), dự án Khu du lịch hồ Suối Bùn (150 tỷ đồng),...

Đối với lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo bao gồm những dự án nổi bật như: dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Phú Long (660 tỷ đồng); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Hòa Phú (660 tỷ đồng); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Phước Hòa (550 tỷ đồng); Dự án nâng cấp lò mổ gia súc TP. Tuy Hòa (200 tỷ đồng).

bat-dong-san-phu-yen-soi-dong-vi-2800-ty-1-1651561495.jpg
Bất động sản Phú Yên thu hút 28 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư

Còn về các dự án trong Khu kinh tế Nam Phú Yên được kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trong Khu kinh tế Nam Phú Yên trình UBND tỉnh Phú Yên xem xét, phê duyệt. 

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2025 với nguồn vốn lớn từ những dự án trọng điểm, Phú Yên sẽ có bước chuyển mình quan trọng. Đặc biệt là, liên kết vùng Nam Tuy Hòa - Bắc Vân Phong được xác định là khu vực kinh tế tổng hợp, giữ vai trò quan trọng, là động lực của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Vì vậy, Nam Tuy Hòa sẽ nhanh chóng được lấp đầy mặt bằng bằng những dự án quy mô lớn. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Chiếm thế thượng phong nhờ hạ tầng

Đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ, Phú Yên nói chung hay vùng Nam Tuy Hòa nói riêng đã có những cú “hích” về hạ tầng. Theo đề án đẩy mạnh liên kết vùng, tỉnh chú trọng đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025 như: Nâng cấp Sân bay Tuy Hòa lên công suất 5 triệu lượt khách mỗi năm; Nâng cấp tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Phú Yên, đường sắt Tuy Hòa đi Tây Nguyên.
Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đẩy nhanh mở rộng tuyến quốc lộ 25 đi Tây Nguyên; Cảng Vũng Rô sẽ được nâng cấp lên 2,5 triệu tấn/ năm; Xây dựng công trình giao thông ven biển đến cảng Bãi Gốc liên kết đến quốc lộ 1 đến khu kinh tế Vân Phong; Xây dựng tuyến cao tốc từ Phú Yên tới Tây Nguyên. 

Vào tháng 2 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Phú Yên đã có buổi làm việc về việc phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong. Tuyến đường sẽ có chiều dài 51km, được đầu tư tổng số vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kết nối cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh đến đường hầm Đèo Cả và chạy qua TP. Tuy Hòa cùng một số huyện, xã khác. Dự án này tạo ra một mạng lưới giao thông đa dạng, giúp các nhà đầu tư dễ dàng khi tiếp cận với Phú Yên. 

bat-dong-san-phu-yen-soi-dong-vi-2800-ty-2-1651561515.jpg
Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại, kết nối thuận lợi

Sở hữu những tiềm năng phát triển, rất nhiều công trình tiêu biểu đã và đang dần hình thành và tô thêm vào bức tranh phát triển kinh tế du lịch của Nam Tuy Hòa và toàn bộ khu vực Trung Bộ. Trong đó, nổi bật hiện nay là dự án shop thương mại nghỉ dưỡng Lynn Times Phú Yên đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Lynn Times Phú Yên có mặt tiền đường lớn Phan Chu Trinh, nằm ngay lõi trung tâm Nam Tuy Hòa. Đây là cung đường huyết mạch nằm trong mạng lưới giao thông trọng điểm của thành phố bao gồm sân bay Tuy Hòa, ga Tuy Hòa, trung tâm phía Bắc,... Như vậy, cư dân có thể di chuyển dễ dàng tới các điểm du lịch đặc sắc của thành phố công viên Diên Hồng, bãi biển Phú Lâm, vịnh Vũng Rô, Tháp Nhạn, bãi rêu xóm Rớ, mũi Đại Lãnh,... Dự án có mô hình kết hợp giữa shop đô thị và shop trong quần thể nghỉ dưỡng, đi kèm hàng loạt tiện ích 5 sao, cùng concept độc đáo "phố bên sông, sông giữa lòng phố",... Vị trí địa lý của dự án được các nhà đầu tư đánh giá cao so với tiềm năng bờ Nam Tuy Hòa. 

2800-ty-dong-do-vao-bat-dong-san-phu-yen-1651737460.jpg
Phú Yên đang tăng trưởng rất tốt

Nam Tuy Hòa đã sở hữu nhiều tiềm năng với dư địa phát triển mạnh khi có một bên là thành phố phát triển phía Bắc, một bên là sân bay trong lòng thành phố. Thêm vào đó, địa phương cũng sở hữu vịnh Vũng Rô và liền kề vùng sản xuất và xuất khẩu cây công nghiệp đứng thứ 2 toàn quốc - Tây Nguyên. Địa phương này đã trở thành cửa ngõ kết nối vùng và quốc tế. 

Nhiều nhà đầu tư phân tích về tiềm năng tăng trưởng của Bắc Tuy Hòa, theo đó, sự phát triển hai bờ Nam - Bắc Tuy Hòa có nhiều điểm tương đồng với Bãi Cháy, Hòn Gai, Hạ Long. Thành phố biển đang bị chia cắt giữa hai đầu bởi những dòng sông, khi một bờ đã phát triển bão hòa thì bờ kia sẽ tăng trưởng vượt bậc. Do đó, nhà đầu tư đã thấy được nhiều cơ hội để phát triển trên khu vực này. Tương tự Đà Nẵng cũng có lợi thế về sân bay trong thành phố, Nam Tuy Hòa sẽ xây dựng được thành phố du lịch kết hợp công nghiệp, tạo ra đòn bẩy phát triển bất động sản mạnh mẽ trong thời gian tới.