Công Chứng Vi Bằng Là Gì? Rủi Ro Mua Nhà Đất Bằng Vi Bằng

0
217
Ảnh 1 : Công chứng vi bằng là gì? Nguồn: Internet
Ảnh 1 : Công chứng vi bằng là gì? Nguồn: Internet

Việc đầu tư bđs nhà đất đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt khi bđs đang nóng và sốt như hiện nay. Nhiều người không hiểu rõ vi công chứng vi bằng là gì? Có mua nhà đất bằng vi bằng được không? Liệu nó có rủi ro và nguy hiểm gì không? Cùng tìm hiểu tất cả thông tin về vi bằng qua bài viết này để hiểu rõ hơn. 

Công chứng vi bằng là gì?

co nen mua nha dat vi bang - Công Chứng Vi Bằng Là Gì? Rủi Ro Mua Nhà Đất Bằng Vi Bằng - cho-nguoi-mua
Ảnh 1 : Công chứng vi bằng là gì? Nguồn: Internet

Hiểu đơn giản, công chứng vi bằng là khi bạn chưa có sổ hồng, bạn muốn làm hợp đồng chuyển nhượng lại đất đai nhưng lại không thể công chứng hợp đồng này ở phường xã đang sinh sống được.

Thì vi bằng sẽ là biên bản do văn phòng thừa phát lại cấp và ghi nhận thời gian, địa điểm và nội dung cam kết của các bên với nhau.

Công chứng vi bằng chỉ làm chứng cho việc giao nhận tiền giữa người bán và người mua nhà, đất. Và các bên tham gia phải tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của văn bản giấy tờ liên quan.

Giấy phép công chứng vi bằng chỉ có giá trị làm bằng chứng trước tòa, chỉ để chứng minh rằng các bên đã nhận và chuyển tiền hay bất động sản với nhau.

Có nên mua nhà vi bằng hay không?

cong chung vi bang la gi - Công Chứng Vi Bằng Là Gì? Rủi Ro Mua Nhà Đất Bằng Vi Bằng - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Có nên mua nhà vi bằng hay không? Nguồn: Internet

Thực tế nhiều người mua nhà đất đang bị nhầm tưởng vi bằng thừa phát có thể thay công chứng, đó là điều hoàn toàn sai.

Việc mua nhà bằng được khuyên là không nên vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người mua. 

Theo điều 28 nghị định số 61 của chính phủ quy định, khi giải quyết các tranh chấp kiện tụng do về vi bằng do thừa phát lại lập sẽ chỉ làm chứng cứ để tòa án xem xét chúng nó chưa đủ tính pháp lý để sang tên tài sản khi mua bán nhà cho bên mua.

Sẽ rất nguy hiểm nếu người bán vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà đất cho người mua. Đặc biệt nếu tài sản nhà đất đó đã cầm cố ở ngân hàng hoặc chuyển nhượng cho người khác bằng giấy tờ. Nó sẽ khiến cho phát sinh tranh chấp, tài sản của bạn sẽ bị thiệt hại lớn.

Việc mua nhà vi bằng chỉ có giá trị khi nó được đăng ký tại sở tư pháp và không bị giới hạn về thời gian thì mới có hiệu lực khi xảy ra tranh chấp.

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý khi mua nhà không?

Chính vì thế nếu mua nhà mà đã công chứng vi bằng và đầy đủ các yếu tố sau 

+ Yêu cầu chuyển nhượng

+ Được đăng ký và lưu trữ hồ sơ ở sở tư pháp tỉnh

+ Tài liệu lưu trữ được đặt tại văn phòng người thừa phát lại theo đúng quy định của pháp luật

Phải đảm đảm đủ 3 yếu tố trên thì vi bằng của bạn sẽ được bảo vệ chống lại các rủi ro pháp lý. Nó sẽ có giá trị khi xảy ra tranh tụng giữa các bên liên quan và có giá trị làm chứng cứ trước tòa án.

Tuy nhiên, vẫn khuyến cáo mọi người không nên mua nhà đất bằng vi bằng để hạn chế nhất mức độ rủi ro. Và phải tìm hiểu kỹ về nhà đất đó rồi hãy đầu tư và mua nhé.

Rủi ro khi mua nhà đất bằng vi bằng

rui ro khi mua nha dat vi bang - Công Chứng Vi Bằng Là Gì? Rủi Ro Mua Nhà Đất Bằng Vi Bằng - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Rủi ro khi mua nhà đất bằng vi bằng Nguồn: Internet

Việc mua nhà đất qua vi bằng sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Chính vì thế mà nhiều cơ quan đã có cảnh báo về việc mua bán nhà đất qua vi bằng sẽ không có hiệu lực gì khi ra tòa. Một số rủi ro bạn có thể gặp phải:

+ Không có giá trị pháp lý về nhà đất đó

Vì vi bằng chỉ là văn bản để ghi lại các hình, sự kiện, giấy tờ giao nhận tiền hành vi do 2 bên đưa ra cho nhau. Nó chỉ là chứng cứ chứ không có giá trị như hợp đồng, không được công chứng việc mua nhà đất.

Dùng vi bằng trong mua nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và không có hiệu lực gì khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng cả.

Đã có rất nhiều người nhầm tưởng vi bằng có thể công chứng, chứng thực lại được. Đó là cách hiểu sai và không đúng. 

+ Nguy cơ bị mất tiền rất cao

Nhiều người vì tham mà đã mua bán nhà đất qua vi bằng nên sẽ dễ bị rủi ro, nguy cơ bị mất trắng. Bởi vì nhiều người cò mồi đã lợi dụng việc đó mà rao bán chuyển nhượng qua lại cho nhiều người giấy tờ, hồ sơ chưa có đầy đủ pháp lý. 

+ Làm ảnh hưởng xấu tới nghề môi giới bất động sản

Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà đã môi giới, lôi kéo người khác vào các đầu tư nhà đất không uy tín, không đầy đủ giấy tờ pháp lý. Khiến cho ngành bất động sản ngày càng khó khăn làm cho người dân không tin tưởng. 

+ Ảnh hưởng tới các hoạch định chính sách của nhà nước

Khi nhu cầu bất động sản nhà đất ngày càng được quan tâm, thì nhiều thành phần đã lừa đảo, lợi dụng sự thiếu tin tưởng của người dân mà dẫn tới trục lợi. Dẫn đến việc điều tiết, quản lý bđs ngày càng khó khăn, ảnh hướng tới các hoạt động tài chính, ngân hàng tín dụng, vốn,…của nhà nước.

Trên đây là chia sẻ về công chứng vi bằng là gì? Những rủi ro khi mua nhà vi bằng. Hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn và có kiến thức để đầu tư mua bán nhà đất an toàn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi đầu tư nhà đất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here