TIN VUI: Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay, một ngân hàng Big4 lãi suất cho vay chỉ từ 4,5%/năm 

Hoàng Bích Nga
Ngày 25/5/2023, quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động và thực hiện cam kết tiến tới giảm lãi suất cho vay. 

Theo Vneconomy, Quyết định số 951/QĐ-NHNN ngày 23/5/2023 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

giam-lai-suat-cho-vay-01-1685070475.jpeg
Từ ngày 25/5/2023, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động và đồng thuận giảm lãi suất cho vay.

Trong ngày 25/5/2023, Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với lãnh đạo các ngân hàng thương mại tìm cách giảm lãi suất cho vay.

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank nói: “Khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay sẽ giảm tương ứng. Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung".

Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, từ đầu năm đến nay nhà băng này đã có 2 đợt giảm lãi suất cho vay rất lớn cho khách hàng. Đợt giảm lãi suất thứ nhất từ 1/1 - 30/4, nhà băng này giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, số tiền lãi được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Sau khi đợt giảm lãi suất 1 kết thúc, Vietcombank ngay lập tức triển khai tiếp đợt giảm lãi suất cho vay thứ 2, trong thời gian từ ⅕ - 31/7, với khoảng 110.000 khách hàng được giảm lãi suất, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

“Vietcombank cũng hy vọng sự hỗ trợ, góp phần của Vietcombank trong việc giảm lãi suất đó sẽ giúp cho doanh nghiệp cũng như người dân có thể vượt qua giai đoạn thách thức hiện nay, đồng thời cùng với Ngân hàng Nhà nước và Chính Phủ thực hiện ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô. Việc giảm lãi suất là sự đồng thuận, đồng lòng của các ngân hàng cũng như là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân cũng như doanh nghiệp,” ông Vinh cho biết thêm.

lai-ngang-hang-01-1685070461.jpg
Agribank hiện có nhiều chương trình ưu đãi lãi suất cho các tín dụng ngắn hạn, mức lãi suất thấp nhất chỉ từ 4,5%/năm.

Một ngân hàng Big4 khác là Agribank cũng có 5 lần hạ lãi suất cho vay kể từ đầu năm nay. Agribank hiện đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi lãi suất dành cho các tín dụng ngắn hạn, mức lãi suất thấp nhất chỉ từ 4,5%/năm tùy theo kỳ hạn vay và đối tượng vay vốn.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, từ ngày 26/5 nhà băng này sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động lần thứ 8 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Ông Vượng nói: “Lãi suất đầu vào đã giảm tương đối so với năm 2022. Đây là điều kiện để giảm lãi suất cho vay. Thực tế, lãi suất cho vay đã giảm với từng đối tượng, lĩnh vực, có đối tượng đã giảm 4% so với đầu năm, bình quân giảm 1%”.

Nhờ chính sách giảm lãi suất cho vay của Agribank, hàng loạt các doanh nghiệp đã nhận tin vui. Công ty Cổ phần Cơ khí Chính xác HBT Việt Nam vừa được Agribank thông báo sẽ được giảm thêm 0,5% lãi suất cho khoản vay ngắn hạn, bắt đầu từ tháng 6 tới. Đây đã là lần thứ 2 họ được giảm lãi suất cho vay trong năm nay.

"Chúng tôi được giảm từ 8,3% xuống 7,7%/năm cho kỳ hạn 5 tháng. Chúng tôi là những doanh nghiệp trẻ nên rất cần các nguồn vốn lưu động để đầu tư máy móc, tăng năng suất lao động, mua nguyên, vật liệu phục vụ khách hàng. Với số lượng vốn lớn, chúng tôi sẽ mua được nguyên vật liệu tốt với mức giá tốt hơn", ông Dương Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Chính xác HBT Việt Nam, chia sẻ.

giam-lai-suat-cho-vay-03-1685070475.jpeg
Hàng loại các ngân hàng thương mại cam kết giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Không chỉ các ngân hàng Big 4 giảm mà các ngân hàng tư nhân cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên. Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc ngân hàng MB cho biết, ngân hàng liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng. Kể từ đầu năm nay, MB đã đưa ra 120.000 tỷ đồng gồm các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Nhà băng này đã giảm lãi suất hỗ trợ dành cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng, chủ yếu là nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

"Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5% và chúng tôi kỳ vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến hết tháng 6, tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%", ông Phạm Như Ánh cho biết.

Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) Nguyễn Hưng đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước khá phù hợp.

“Các động thái đó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống. Trong quý IV năm 2022 và quý I năm nay có lúc lãi suất lên, nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất giảm. Và chỉ khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống, chi phí vốn hạ, thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân, hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Hưng nhìn nhận.

Theo Tổng giám đốc TPBank, đến nay mức tín dụng của ngân hàng này khoảng hơn 5%. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao là cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng.

"Vì vậy có thể nói, một khi lãi suất thấp hơn, khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn, mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh có thể khả thi hơn. Từ đó, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng", ông Nguyễn Hưng chia sẻ.