Thuế nhà thầu là gì? Đối tượng và cách tính mới nhất 2021

Hữu Phước

Nộp thuế theo quy định là trách nhiệm bắt buộc phải thực hiện đối với người nộp thuế. Vì thế người nộp thuế cần hiểu rõ quy định của luật hiện hành để thực hiện nghĩa vụ của mình. Vậy với thuế nhà thầu thì như thế nào? Bản chất, đối tượng, cách tính, cách nộp thuế như thế nào  theo quy định mới nhất?  Bạn có thể chủ động tìm hiểu ngay sau đây.

Thuế nhà thầu là gì? 

Thuế nhà thầu là gì?
Ảnh 1: Thuế nhà thầu là gì?

Tên tiếng Anh của thuế nhà thầu là “ Foreign Contractor Tax”. Trong đó thông thường loại thuế này còn được viết tắt là FTC, chữ đầu theo tên tiếng Anh. Đặc biệt FCT bao gồm 3 loại thuế:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế nhà thầu là gì? Về cơ bản bạn có thể hiểu đây là một loại thuế được pháp luật Việt Nam quy định. Trong đó đối tượng chịu thuế là người nước ngoài kinh doanh phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Bao gồm cá nhân, tổ chức nước ngoài.  

Cụ thể đối tượng chịu thuế không hoạt động theo luật Việt Nam. Tuy nhiên họ có phát sinh thu nhập từ hoạt động cung cấp dịch vụ hay dịch vụ gắn hàng hóa tại Việt Nam.

Thuế nhà thầu nước ngoài là gì? Đây là thuế đánh lên đối tượng nhà thầu nước ngoài. Họ không có cơ sở thường trú ở Việt Nam. Tuy nhiên có thu nhập phát sinh ở Việt Nam. Thuế nhà thầu phát sinh khi nào thì đều phải tiến hành đóng thuế.

Đối tượng chịu thuế và miễn thuế nhà thầu

Luật hiện hành có quy định về đối tượng chịu thuế thuế nhà thầu. Đồng thời cùng với đó là quy định về đối tượng sẽ được miễn thuế nhà thầu mới nhất. Cụ thể thông tư 103/2014/TT-BTC có quy định chi tiết như sau.  

Đối tượng chịu thuế nhà thầu

Đối tượng nào phải thuế nhà thầu?
Ảnh 2: Đối tượng nào phải thuế nhà thầu?

Thông tư 103 của bộ tài chính có hướng dẫn nghĩa vụ đóng thuế đối với đối tượng nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam/có thu nhập tại Việt Nam. Ngay điều 1 của thông tư nêu rõ các đối tượng gồm:

 • Đối tượng kinh doanh ở Việt Nam/có thu nhập phát sinh ở Việt trên căn cứ cơ sở hợp đồng, thỏa thuận. Trong đó thỏa thuận có thể là giữa nhà thầu nước ngoài với đơn vị, cá nhân Việt Nam.  Hoặc thỏa thuận giữa các nhà thầu nước ngoài. Nội dung là đôi bên thỏa thuận thực hiện một phần công việc trong hợp đồng nhà thầu.
 • Đối tượng cung cấp hàng hóa cho Việt Nam qua hình thức xuất khẩu tại chỗ và có phát sinh trên cơ sở hợp đồng. Hợp đồng sẽ thực hiện theo điều kiện hàng hóa dựa trên điều khoản mà người bán chịu rủi ro liên quan hàng hóa.
 • Đối tượng thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam.
 • Đối tượng đứng tên tổ chức nước ngoài đàm phán, ký kết hợp đồng phân phối hàng hóa vào Việt Nam.
 • Đối tượng thực hiện quyền xuất, nhập, phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam. Kể cả mua bán hàng hóa để xuất khẩu. Hoặc bán lại hàng hóa cho các cơ sở tại Việt Nam.

Đối tượng miễn thuế nhà thầu

Ai được miễn thuế nhà thầu?
Ảnh 3: Ai được miễn thuế nhà thầu?

Theo quy định thuế nhà thầu tại thông tư 103 nêu rõ có nhiều đối tượng sẽ không phải nộp thuế này. Mặc dù họ có thể là tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Vậy đối tượng nào sẽ thuộc diện được miễn thuế nhà thầu?

 • Đối tượng ở nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Đối tượng thuộc quy định của luật đầu tư, luật dầu khí, luật tổ chức tín dụng.
 • Đối tượng ở nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa vào thị trường Việt Nam. Trong đó kèm các dịch vụ dưới hình thức: Giao hàng tại cửa khẩu.
 • Đối tượng nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp, tiêu dùng ngoài Việt Nam.
 • Đối tượng ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho tổ chức Việt Nam. Trong đó dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài: Sửa chữa phương tiện vận tải, quảng cáo, tiếp thị trực tuyến, xúc tiến thương mại, môi giới,…
 • Đối tượng ở nước ngoài sử dụng kho, cảng nội địa làm kho hỗ trợ hoạt động vận tải quốc tế. Hoặc dùng để lưu trữ hàng.

Cách tính thuế nhà thầu

Cách tính thuế nhà thầu
Ảnh 4: Cách tính thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là gì và cách tính thuế nhà thầu như thế nào đều là vấn đề có tầm quan trọng như nhau. Trong đó đối với từng trường hợp sẽ có một cách xác định cơ sở tính thuế khác nhau. Do đó để có sự tính toán đúng và chính xác nhất theo quy định của pháp luật thì người đóng thuế phải nắm rõ cách tính toán của từng trường hợp.

Cách tính thuế GTGT nhà thầu

Thuế GTGT là loại thuế quan trọng trong các danh mục thuế nhà thầu. Công thức chung để tính toán thuế GTGT cho đối tượng nước ngoài:

Tổng thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ % để tính thuế GTGT

 • Doanh thu tính thuế: Đây là toàn bộ doanh thu có được từ bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ. Dịch vụ ở đây là dịch vụ gắn với hàng hóa chưa trừ khoản thuế phải nộp. Hay doanh thu bên Việt Nam trả thay.

Doanh thu thuế = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/ 1 – tỷ lệ %

 • Tỷ lệ % để tính thuế GTGT được quy định như hình minh họa sau:
Tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo quy định
Ảnh 5: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo quy định

Cách tính thuế TNDN nhà thầu

Đối với thuế TNDN nhà thầu công thức tính toán được quy định rất rõ ràng. Mọi người chỉ cần nắm rõ công thức thì việc tính toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 • Công thức chung tính thuế TNDN nhà thầu: Thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x tỷ lệ % để tính thuế TNDN
 • Doanh thu tính thuế: Doanh thu tính thuế = Doanh thu chưa bao gồm thuế TNDN/ 1 – tỷ lệ %
 • Tỷ lệ % thuế TNDN được tính toán dựa trên doanh thu chưa tính được quy định như ảnh minh họa sau đây.
Bảng tỷ lệ % thuế TNDN được quy định
Ảnh 6: Bảng tỷ lệ % thuế TNDN được quy định

Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET và Gross

Tính thuế nhà thầu theo giá NET và Gross luôn là vấn đề trăn trở đối với người làm kế toán. Bởi vì công thức tính toán theo NET và Gross có chút phức tạp. Chi tiết bạn có thể theo dõi từng cách tính sau đây để hiểu tương tấn về vấn đề này.

Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET

Bảng quy định chi tiết cách tính thuế nhà thầu theo giá NET
Ảnh 7: Bảng quy định chi tiết cách tính thuế nhà thầu theo giá NET

Để tính toán được thuế nhà thầu theo giá NET, bạn cần căn cứ vào từng trường hợp để áp dụng công thức tính cho đúng. Trong đó doanh thu tính thuế TNDN được xác định như sau:

Tổng doanh thu tính thuế TNDN = Doanh thu không bao gồm TNDN : (1 – tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế).

 Còn đối với doanh thu tính thuế GTGT muốn tính toán chuẩn xác phải được quy đổi thành doanh thu có thuế GTGT. Công thức tính:

Tổng doanh thu tính thuế GTGT = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT : (1 – Tỷ lệ để tính thuế GTGT trên doanh thu).

Trong đó:

 • Nhà thầu nước ngoài K phải đóng thuế nhà thầu
 • Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế
 • Tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với dịch vụ xây dựng bao thầu: 3%
 • Tỷ lệ % thuế TNDN tính trên doanh thu thuế đối với dịch vụ xây dựng bao thầu: 2%

Cách tính thuế nhà thầu theo giá GROSS

Tính thuế nhà thầu theo giá Gross có nhiều điểm phức tạp nhưng cũng rất đơn giản để tính toán chính xác. Yêu cầu quan trọng nhất của việc tính toán này chính là nắm rõ công thức. Công thức tính:

 • Thuế GTGT:

Tổng thuế GTGT = giá trị hợp đồng x tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên DT

 • Thuế TNDN:

Tổng thuế TNDN = (giá trị hợp đồng – thuế GTGT) x tỷ lệ thuế TNDN

Cách nộp thuế theo phương pháp khác nhau đối với nhà thầu nước ngoài

Theo quy định về thuế nhà thầu của pháp luật Việt Nam, nhà thầu nước ngoài có thể nộp thuế theo nhiều cách khác nhau. Trong đó đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả nhất là có thể tùy chọn một số phương pháp nộp thuế sau đây.  

Phương pháp khấu trừ

Đóng thuế nhà thầu theo phương pháp khấu trừ
Ảnh 8: Đóng thuế nhà thầu theo phương pháp khấu trừ

Đây là một trong số phương thức nộp thuế phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay. Theo phương pháp này, các nhà thầu sẽ thực hiện đăng ký kê khai. Sau đó nộp thuế GTGT cũng như tờ khai thuế TNDN. Nhà thầu nước ngoài có thể áp dụng phương pháp này nếu đáp ứng đủ điều kiện gồm:

 • Đối tượng có cơ sở thường trú tại Việt Nam
 • Thuộc đối tượng cư trú thuế ở Việt Nam
 • Có thời hạn kinh doanh theo hợp đồng nhà thầu tại Việt Nam. Hợp đồng thầu phụ có thời gian từ 183 ngày trở lên.
 • Áp dụng chế độ kế toán do Việt Nam ban hành. Thực hiện hoàn tất tờ kê khai đăng ký thuế, có mã số thuế nhà thầu đầy đủ.

Đối tác Việt Nam phải có báo cáo rõ ràng cho trường hợp đóng thuế theo cách này cho cơ quan thuế địa phương. Trong trường hợp một nhà thầu xây dựng nước ngoài thực hiện nhiều hợp đồng cùng một lúc. Chỉ cần có 1 hợp đồng đủ điều kiện theo quy định cũng như có đăng ký nộp thuế khấu trừ thì các hợp đồng khác cũng phải áp dụng phương pháp nộp thuế tương tự.

Mức thuế nhà thầu là bao nhiêu cho trường hợp này? Theo quy định nhà đầu tư nước ngoài sẽ nộp mức thuế TNDN là 20% trên lợi nhuận. Từ đó áp dụng công thức tính toán bình thường sẽ cho ra kết quả thuế nhà thầu cuối cùng.

Phương pháp tỷ lệ

Nộp thuế nhà thầu bằng phương pháp tỷ lệ
Ảnh 9: Nộp thuế nhà thầu bằng phương pháp tỷ lệ

Đối với phương pháp này thì người nộp thuế nước ngoài sẽ không phải đăng ký kê khai/ nộp thuế GTGT. Đồng thời họ cũng không phải nộp tờ khai thuế TNDN hay GTGT. Đó là lý do mà phương pháp này cũng được đông đảo nhà thầu nước ngoài hiện nay lựa chọn.

Khi lựa chọn nộp thuế nhà thầu theo phương pháp này, thuế GTGT, TNDN sẽ do bên Việt Nam thực hiện. Bên Việt Nam sẽ tiến hành khấu trừ theo tỷ lệ được ấn định trên tổng doanh thu thuế. Tỷ lệ như thế nào sẽ phụ thuộc vào hoạt đồng của bên nhà thầu thực hiện.

Phương pháp hỗn hợp

Phương pháp nộp thuế này cho phép nhà thầu nước ngoài đăng ký nộp thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ. Có nghĩa, thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào được chiết khấu. Tuy nhiên bên nộp thuế sẽ được thực hiện theo tỷ lệ ấn định tính trực tiếp trên tổng doanh thu tính thuế.

Người nộp thuế nước ngoài muốn áp dụng phương pháp nộp thuế này cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Đối tượng có cơ sở thường trú tại Việt Nam
 • Người nộp thuế cư trú thế tại Việt Nam
 • Có thời gian kinh doanh ở Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên.
 • Tổ chức hạch toán kế theo quy định của pháp luật cũng như được sự hướng dẫn của bộ tài chính.

Cách kê khai thuế qua mạng

Lựa chọn cách nộp thuế theo phương pháp kê khai qua mạng
Ảnh 10: Lựa chọn cách nộp thuế theo phương pháp kê khai qua mạng

Kê khai nộp thuế qua mạng đang mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho nhà thầu. Do đó phương pháp nộp thuế này được áp dụng rộng rãi hơn. Người nộp thuế chỉ cần thực hiện kê khai thuế qua mạng theo quy trình sau:

Bước 1: Thực hiện đăng ký tài khoản kê khai, nộp thuế. Hệ thống sẽ cung cấp tờ khai thuế qua mạng để người nộp thuế kê khai chi tiết.

Bước 2: Tiến hành đăng ký tờ khai sẽ gửi qua mạng

Bước 3: Tiến hành tạo tờ khai cũng như lập bảng kê khai bằng phần mềm HTKK

Bước 4: Sau khi lập xong bảng kê khai thì tiến hành nộp tờ khai qua mạng

Bước 5: Thực hiện tra cứu tờ khai

Nếu thực hiện xong theo đúng quy trình thì quá trình nộp thuế nhà thầu sẽ hoàn tất. Dù là hình thức nộp thuế qua mạng nhưng vẫn đảm bảo đúng luật thuế quy định. Đặc biệt phương pháp này còn nhanh, tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế.

Mẫu tờ kê khai thuế nhà thầu nước ngoài

Thuế nhà thầu là thuế bắt buộc đối với mọi nhà thầu
Ảnh 11: Thuế nhà thầu là thuế bắt buộc đối với mọi nhà thầu

Mẫu tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài cũng không có nhiều khác biệt so với mẫu đơn đóng thuế khác. Thành phần chính của mẫu đơn gồm các mục cơ bản sau.

Phần 1: Mở đầu

 • Quốc hiệu tiêu ngữ
 • Tên mẫu đơn
 • Ngày tháng năm

Phần 2: Nội dung mẫu đơn

 • Bên Việt Nam khẩu trừ và nộp thuế thay
 • Mã số thuế bên Việt Nam
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Tên đại lý thuế (nếu có)
 • Mã số thuế
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Hợp đồng đại lý
 • Tổng số thuế GTGT và thuế TNDN phải nộp kỳ này (bằng chữ)

Phần: Kết luận

 • Cam đoan
 • Ngày tháng
 • Tên nhân viên thuế
 • Người nộp thuế (ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

Thời hạn nộp kê khai thuế nhà thầu, thời hạn giải quyết hồ sơ, lệ phí

 • Thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế tháng tối đa là ngày thứ hai mươi của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Không quy định thời hạn giải quyết hồ sơ. Bởi vì theo quy định của pháp luật thì không phải trả kết quả cho người nộp thuế.
 • Kê khai nộp thuế không tính lệ phí

Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài nước ngoài mới nhất năm 2021 dù rất có thay đổi nhưng không đáng kể. Do đó người có trách nhiệm nộp thuế chỉ cần nắm rõ những thông tin cũng như công thức tính toán sẽ dễ dàng thực hiện được.