Nghiên cứu bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm ngăn chặn đầu cơ

Hoàng Bích Nga

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 508/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030. Trong đó có nội dung nghiên cứu tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà. 

Theo vtc.vn, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản (bao gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp), tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 để góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cần thực hiện tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính được đề nghị nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam và thông lệ quốc tế. 

Đồng thời, xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

Cuối tháng 3/2022, nội dung này cũng được đề cập tại quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030.

thue-nha-01-1650867150.jpg
Bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả.

Trong thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản ghi nhận tình trạng sốt đất khắp nơi, những ý tưởng về đánh thuế tài sản, chống đầu cơ lại được quan tâm. Tháng 3/2022, Bộ Tài chính đã thực hiện việc lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà và tài sản. Những góp ý cần đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối với kinh tế xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước. Sau đó Bộ Tài chính cho biết hiện chưa có chủ trương xây dựng dự thảo Luật đánh thuế nhà đất.

Tháng 9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế nhà ở tại khu vực đô thị. Theo Chủ tịch Quốc hội việc áp dụng thuế nhà nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Nếu việc thí điểm thuế nhà này ở Thanh Hóa thành công, sau đó có thể nghiên cứu áp dụng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Vào tháng 4/2018, Bộ Tài chính cũng đã từng đưa việc lấy ý kiến góp ý dự án Luật thuế tài sản. Theo đó, Bộ này dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên. 
Bộ Tài chính xây dựng hai phương án đánh thuế: trường hợp một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; trường hợp hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, thông tin này đã nhận sự phản ứng của dư luận, do đó phương án đánh thuế đã tạm dừng lại.
Năm 2017, Chính phủ đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP Hồ Chí Minh khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chính sách này không được thực hiện.