Mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà và các điều khoản

Trần Hùng

Có nhiều điều cần thiết cần xem xét khi lập kế hoạch dự án xây dựng nhà ở, cả từ góc độ luật pháp và thực tế. Một yếu tố thường bị bỏ qua trong quy hoạch phát triển các công trình, đó là hàng xóm của bạn. Mặc dù những người hàng xóm không quyền hạn trong việc ngăn cản dự án của bạn tiến hành, nhưng họ có khả năng khiến quá trình này trở nên khó khăn và căng thẳng hơn mức cần thiết. Do đó việc giải quyết mâu thuẫn và ký kết các mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà là cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Hợp Đồng Xây Dựng Là Gì? Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Bạn Cần Biết

Ký kết các thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà

Biên bản thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà là một trong những thủ tục cần thiết, nhất là đối với các công trình xây dựng liền kề. Để có thể tránh được những ảnh hưởng hoặc những xung đột không đáng có.

Và hơn hết là có thể đạt được những thỏa thuận phù hợp và giúp cả hai cảm thấy thoả đáng với công trình xây dựng sắp tới. Trong mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà sẽ thường bao gồm các vấn đề sau đây:

  • Thông tin về các đại diện tham gia ký biên bản.
  • Hiện trạng công trình của cả hai bên: Tại đây, hiện trạng nhà ở cũng như các công trình liên quan sẽ được liệt kê cẩn thận. Nhờ đó, trong quá trình xây dựng nếu xảy ra bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến tài sản của hai bên sẽ dựa theo thông tin này để đối chiếu và có những biện pháp xử lý thích hợp.
  • Các điều khoản ký kết: Các điều khoản ở đây sẽ được thỏa thuận dựa trên các quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo được quyền lợi cho cả hai bên. Đặc biệt là trong trường hợp nếu có bất cứ hành vi vi phạm hoặc những tranh chấp xảy ra thì có thể dựa theo những điều khoản đã được ký kết trước đó để tìm ra giải pháp xử lý công bằng.
Ảnh 1: Việc ký kết các mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/ xây nhà, nhằm giúp quá trình xây dựng và sửa chữa ngôi nhà được diễn ra suôn sẻ (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Việc ký kết các mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/ xây nhà, nhằm giúp quá trình xây dựng và sửa chữa ngôi nhà được diễn ra suôn sẻ (Nguồn: Internet)

Giải quyết khi có các mâu thuẫn xảy ra

Trong quá trình xây dựng, chắc chắn không thể tránh khỏi các vấn đề xảy ra. Đặc biệt là nếu công trình xây dựng, sửa chữa nhà cửa của bạn có thể ảnh hưởng đến những người hàng xóm xung quanh. Trong trường hợp này, tìm kiếm tiếng nói chung giữa hai bên là điều thực sự cần thiết.

Giao tiếp một cách chủ động với những người hàng xóm

Nhiều người nghĩ rằng việc xây dựng hay sửa chữa nhà cửa là công việc cá nhân và không thấy có lý do gì để cho hàng xóm biết về việc đó. Tuy nhiên, ngay cả khi các công việc này đang diễn ra bên phía bạn, thì chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến hàng xóm của bạn và dẫn đến xung đột. Để ngăn chặn điều này, bạn nên chủ động giao tiếp.

Bụi và tiếng ồn trong quá trình xây dựng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh. Thay vì hy vọng hàng xóm của bạn không phàn nàn, tốt hơn là bạn nên thông báo trước cho họ về dự án. Bằng cách đó, họ sẽ đoán trước được tình huống và dễ dàng thông cảm hơn.

Giao tiếp chủ động thậm chí còn quan trọng hơn khi nói đến các dự án vượt qua giới hạn tài sản, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế hàng rào. Ở đây, bước đầu tiên bạn nên tiếp cận hàng xóm và thảo luận về cách bạn muốn thực hiện. Bằng cách đó, cả hai có thể hiểu được hoàn cảnh của nhau.

Ảnh 2: Bụi và tiếng ồn trong quá trình xây dựng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh, tốt hơn là bạn nên thông báo trước cho hàng xóm về vấn đề xây dựng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bụi và tiếng ồn trong quá trình xây dựng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh, tốt hơn là bạn nên thông báo trước cho hàng xóm về vấn đề xây dựng (Nguồn: Internet)

Bố trí thời gian xây dựng và sửa chữa hợp lý

Một trong những mâu thuẫn với hàng xóm khi phá/ xây nhà có thể liên quan đến tiếng ồn. Do đó, bạn cần cố gắng để giảm thiểu được những nguồn cơn khó chịu mà những người hàng xóm có thể phải chịu đựng trong suốt quá trình xây dựng.

Lựa chọn thời gian bắt đầu và hoàn tất các công việc hợp lý. Trừ khi những người hàng xóm của bạn luôn luôn thức dậy sớm vào mỗi sáng. Nếu không, trong trường hợp nào, không ai muốn bị đánh thức bởi tiếng ồn xây dựng, đặc biệt nếu chúng lặp lại hàng ngày - hoặc vào cuối tuần.

Nói chung, hãy cố gắng sắp xếp các công việc và bố trí thời gian hợp lý để vừa đảm bảo xây dựng đúng tiến độ, vừa hạn chế được tối đa những tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến người xung quanh. Không nên bắt đầu công việc quá sớm hoặc kết thúc quá muộn.

Ảnh 3: Hãy cố gắng sắp xếp các công việc và bố trí thời gian hợp lý để vừa đảm bảo xây dựng đúng tiến độ, vừa hạn chế được tối đa những tiếng ồn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hãy cố gắng sắp xếp các công việc và bố trí thời gian hợp lý để vừa đảm bảo xây dựng đúng tiến độ, vừa hạn chế được tối đa những tiếng ồn (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin giao đất mới nhất 2021 cho cá nhân & tổ chức

Tóm lại, các công trình xây dựng có thể gây căng thẳng và khó chịu đáng kể cho những người hàng xóm của bạn, từ đó các mâu thuẫn có thể xảy ra. Thực hiện một cách tiếp cận phù hợp và đảm bảo giao tiếp tốt với những người hàng xóm có thể giảm bớt khó khăn liên quan. Đồng thời ký kết các mẫu thỏa thuận với hàng xóm khi phá/xây nhà, nhằm giúp quá trình xây dựng và sửa chữa ngôi nhà được diễn ra suôn sẻ.

Các bạn xem nhiều các bài viết hơn nữa tại chuyên mục: Tư vấn luật